Chiến thuật ôn thi cấp tốc hiệu quả cao kỳ thi THPT Quốc gia 2016?

Chỉ còn hơn 30 ngày nữa tất cả các thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Vậy bí kíp nào giúp các sĩ tử ôn luyện cấp tốc trong 1 tháng đạt kết quả cao?

ky-thi-thpt-quoc-gia-20

Trước khi bắt đầu 30 ôn thi bạn cần xác định:

1.Hiểu rõ năng lực của mình ở đâu

Ai cũng biết một điều “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vì vậy bạn cần biết rõ khả năng của mình trước khi bắt tay vào việc hiện thực hóa điểm số. Bên cạnh đó, chỉ khi biết rõ năng lực bản thân, bạn mới có thể lập được lộ trình ôn tập thật tốt. Ví dụ bạn tự đánh giá năng lực của mình có thể đạt được 5, 6 điểm thì mục tiêu bạn đặt ra trong vài ngày tới sẽ có thể đạt được 7, 8 điểm. Cách tốt nhất để biết được khả năng của mình là theo dõi và tự làm các bài thi thử để đánh giá năng lực.

2. Xác định kiến thức trọng tâm

Sau khi đã xác định được năng lực của bản thân, bạn cần gạt bỏ những lượng kiến thức bạn xác định chắc chắn không nằm trong phạm vi bạn có thể giải được. Và tập trung thời gian vào làm vào những phần kiến thức bạn đã vững để không bị mất điểm đáng tiếc nhưng quan trọng nhất là ôn tập những kiến thức còn lúng túng nằm trong phạm vi bạn có thể hiểu và giải quyết được nếu có thêm thời gian ôn tập.

3. Dần mở rộng lượng kiến thức

Bạn cần áp dụng phương pháp học cuốn chiếu tức học đến đâu chắc đến đó. Nếu những dạng bài ở mức 5 điểm mà bạn chưa thành thục thì cũng đừng ao ước bạn có thể đạt được 7 hay 8 điểm. Nhưng khi đã dám chắc rằng mình sẽ có thể giải quyết được mọi dạng bài tập ở mảng kiến thức đó, bạn cần mở rộng dần sang các lượng kiến thức khác nằm trong phạm vi ôn tập. Để làm tốt điều này cần có sự phân chia thời gian thực sự hợp lý để tránh học lệch, không trọng tâm.

4. Cần tái tạo năng lực cho bản thân 

Ngày thi càng ngày càng gần không có nghĩa là bạn cần dốc toàn sức, toàn lực, toàn thời gian trong ngày cho việc học mà hơn hết cũng cần chú ý đến việc nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lực để chuẩn bị thật tốt cho những ngày thi đầy căng thẳng phía trước.

Chiến thuật vượt vũ môn trong 30 ngày

Lưu ý: Đây không còn là giai đoạn bạn đi tổng hợp lại kiến thức hay học một cách tràn lan nữa bởi đây là lúc bạn tiêu hóa kiến thức chứ không phải nhồi nhét kiến thức. Vậy nên tốt hơn hết bạn cần xác định học phần nào nắm thật vững từng phần, không nên học thêm quá nhiều dẫn đến việc tràn lan không hiệu quả.

ky-thi-thpt-quoc-gia-26

Trong một ngày ôn tập, bạn nên làm theo các bước sau

Bước 1: Xem lại kiến thức

Việc đầu tiên cần làm khi bước vào quá trình ôn tập của một ngày là xem lại kiến thức hay nói đúng hơn là xác định phần mình cần học. Mình đã vững ở phần nào, còn lúng túng phần nào. Bạn cần tạo lập cho mình một danh sách. Hãy nhớ, bạn chỉ còn 30 ngày để ôn thi. Hãy sử dụng càng nhiều chỉ dẫn càng tốt, giúp bạn đưa ra các quyết định như: những gì giáo viên cho là quan trọng? có những đề nào còn quá khó với bạn?

Bước 2: Thu thập tài liệu 

Sau khi đã xác định phần mình còn chưa nắm chắc, bạn tiến hành thu thập những bài tập xoay quanh lượng kiến thức đó và tiến hành làm. Việc tư duy liên tục ở một dạng bài nào đó sẽ giúp bạn hình thành thói quen giải nhanh và hiệu quả hơn khi gặp những bài tương tự.

Bước 3: Tiến hành giải đề 

Sau khi đã giải một vài bài liên quan đến phần còn chưa vững ở bước 2, bạn lựa chọn một đề thi thử (tốt nhất nên lựa chọn một đề có câu hỏi thuộc dạng bài mình vừa giải) rồi tiến hành căn thời gian, làm hoàn chỉnh một đề thi như khi thi thật.

Bước 4: Tiếp tục xác định phần mình chưa thể giải quyết được  Sau khi đã tiến hành giải một vài đề thi thử, bạn xác định mình có thể nắm chắc được những câu nào, những phần nào và dự đoán số điểm mình đạt được.

Ví dụ đề thi Toán có 10 câu hỏi. Những ngày đầu bạn có thể hoàn thành được 5 câu đầu (tức 5 điểm) nhưng ở câu 6 về lượng giác hoặc bài toán về tổ hợp bạn lại không thực sự vững và vẫn có những dạng bài bạn chưa thể làm được. Vậy thì những ngày tiếp theo bạn cần lập cho mình một khoảng thời gian nhất định về dạng bài này sau đó tiếp tục giải đề. Cứ như vậy bạn sẽ học theo kiểu cuốn chiếu tức học đến đâu chắc đến đó và việc “ẵm” được điểm 8, 9 là không quá khó nếu bạn biết cách lập cho mình một chiến thuật thật tốt.

ky-thi-thpt-quoc-gia-5

5 ngày trước ngày thi: 

  • 10% thời gian của bạn: Ôn lại tài liệu bạn đã học trước đó
  • 10% thời gian tiếp theo: Hãy ôn tập với cường độ cao những đề tài quan trọng nhất bạn đã học ở một chừng mực nhất định.
  • 75% thời gian tiếp theo: Tiếp tục giải các đề thi thử
  • 5% thời gian còn lại: Thử đoán xem các tình huống đề thi ra. Tập trung các bí quyết, chiến thuật làm bài thi mà mình đã tích lũy được và suy nghĩ xem nên áp dụng phương pháp nào?

Bên cạnh đó, hãy luôn gia tăng nguồn năng lượng của bạn! Nên thường xuyên nghỉ ngơi, đừng quên thư giãn và ăn uống tốt.

Sát ngày thi: 

  • Không học thêm bất cứ kiến thức mới nào
  • Dành toàn bộ thời gian ôn lại, nhắc lại những gì bạn đã vững và hình dung đến một kết quả khả quan.

Điểm số cao vẫn luôn chờ đợi bạn, nếu bạn thật sự mong muốn. Hãy vươn lên và giành lấy nó. Hãy nhớ kỹ điều này: Không có gì trên đời này khó đến mức người ta làm được mà mình không làm được và BẠN HOÀN TOÀN CÓ THỂ ĐỖ ĐẠI HỌC.

Nguồn: hoc.vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *