Đề thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2016 không quá khó Sáng ngày 03/07 thí sinh đã hoàn thành môn thi THPT Quốc gia thứ 5, nhiều thí sinh cảm thấy tự tin khi rời khỏi phòng thi Gợi ý bài giải môn Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia 2016 Nhiều cụm thi không có thí sinh đăng ký môn Lịch sử kỳ thi THPT
Đề thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2016 không quá khó

Đề thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2016 không quá khó

232
CHIA SẺ

Sáng ngày 03/07 thí sinh đã hoàn thành môn thi THPT Quốc gia thứ 5, nhiều thí sinh cảm thấy tự tin khi rời khỏi phòng thi

ky thi thpt quoc gia

Nhiều thí sinh cảm thấy nhẹ nhàng khi hoàn thành

Ra về sau 2/3 thời gian làm bài thi, thí sinh Nguyễn Văn Trất, Trường THPT Trần Phú, nhận định, đề khó hơn bình thường, trong đó câu hỏi số 4 khó nhất vì yêu cầu học sinh phải phân tích. “Dễ ghi điểm nhất câu số 3. Các câu hỏi đều sát với lúc em ôn thi nên em chắc sẽ được 8 điểm”.

Thí sinh Phạm Thị Nhung, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm thì cho rằng đề khá dễ nên Phương hoàn thành trước thời gian quy định 5 phút. “ Khó nhất là câu 4, dễ nhất câu 3, đề sát lúc ôn tập, em làm được 80%” –.

Thí sinh Vi Hoàng Phương, Trường THPT Cần Thơ, lại đề thi năm nay dễ hơn đề thi năm ngoái, chúng em không cần đọc bài nhiều vẫn làm được vì đề thi yêu cầu phần tích các vấn đề thực tế. “Câu khó nhất là tại sao thời gian vừa qua, tình trạng xâm nhập mặn ở Miền Tây diễn ra nghiêm trọng”. Theo Phương tính nhẩm sẽ được 6 – 7 điểm.

Cùng ý kiến trên thí sinh Phan Thu Hương, Trung tâm GDTX quận 3 cũng cho rằng đề thi năm nay dễ hơn năm trước. “Em không ôn nhiều nhưng vẫn làm được 60-70% vì đề bám sát thực tế. Khó nhất là câu hỏi về xâm nhập mặn”.

Trao đổi kiến thức sau giờ thi THPT Quốc gia môn Địa

Với thí sinh Mạc Hồng Hà Mi, Trường quốc tế Việt Mỹ Anh, thì đề thi nằm ở mức tương đối chứ không khó lắm. Các câu hỏi đa số yêu cầu phân tích những vấn đề thực tế, trong đó phần phân tích về việc xâm nhập mặn chiếm khá nhiều thời gian. “Tuy làm được hết nhưng trừ hao em chỉ được 60%”.

Em Phan Như Ngọc (Trường THPT Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: Đề thi dễ hơn năm ngoái nên chỉ mất 2/3 thời gian đã hoàn thành xong bài thi. Tự chấm bài làm, Sao Anh cho biết được khoảng 7 điểm.

Học theo khối D nên môn Địa lí với Lương Thùy Dương (Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ) là điều kiện để xét tốt nghiệp. Song Linh cho biết em làm hết bài thi chỉ trong vòng 2 giờ dù không tập trung ôn luyện cho môn học này. Dương chia sẻ: Em thấy nội dung đề thi bám sát vào nội dung chương trình sách giáo khoa và không có câu nào mang tính chất đánh đố thí sinh. Đề có câu hỏi mở về thực trạng xâm nhập mặn cũng khiến em thấy thú vị khi được viết theo hiểu biết của mình. Linh bài làm  của mình 7 điểm.

ky thi thpt quoc gia 5

Với đề thi này học sinh khá giỏi sẽ đạt 8 đến 9 điểm

Cô Phạm Thị Hoa, giáo viên trường THPT chuyên Sư phạm nhận xét: So với năm ngoái, đề năm nay khó hơn và không thiên về kiến thức học thuộc mà yêu cầu học sinh có kỹ năng phân tích, tính toán, làm việc với bản đồ, tổng hợp kiến thức và nắm dược tình thình kinh tế xã hội đất nước nếu muốn đạt điểm cao.

Theo cô Hoa, ngay câu hỏi đầu tiên, đề thi đã yêu cầu học sinh nêu biện pháp bảo vệ sự đa dạng sinh học  của nước ta. Hiện tại, nguồn đa dạng sinh học đang bị suy giảm  do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố môi trường. Để đưa ra được biện pháp, học sinh cần nắm được nguyên nhân. Đây là một trong những nội dung có tính thời sự.

Câu 2 kiểm tra kỹ năng sử dụng Atlat Địa lí, đọc bản đồ của học sinh và đây là câu dễ lấy điểm nhất. Theo cô Nga, với câu này, học sinh dễ có 2 điểm trọn vẹn.  Câu vẽ biểu đổ không khó nhưng học sinh muốn làm tốt và nhận xét chính xác đầy đủ thì phải hiểu đề bài, có khả năng xử lý số liệu để thể hiện được quy mô của 2 năm với 2 hình tròn to, nhỏ khác nhau, tính bán kính hình tròn để hình gấp nhau theo tỉ lệ của số liệu.

Khả năng phân hóa  và tính thời sự của đề thi thể hiện rõ nhất ở câu 4. Cô Nga nhận xét: trong một câu hỏi đề thi bao quát được nhiều ngành như công nghiệp chế biên, nông nghiệp và thương mại – dịch vụ. Với đề này, học sinh không chỉ hiểu kiến thức SGK mà cần khả năng phân tích, tổng hợp kiến thức. Câu hỏi về tình trạng ngập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long rất thời sự và yêu cầu học sinh tìm hiểu thông tin trên truyền thông mới làm bài tốt.

Với đề thi này, phổ điểm từ 5-7 sẽ chiếm nhiều. Học sinh khá giỏi và chịu khó cập nhật thông tin bên ngoài sẽ đạt điểm 8,9.

Theo vietnamnet.vn