Đề án thi tốt nghiệp của Tp. HCM gây nhiều lo lắng

Bộ GD&ĐT vừa nhận công văn xin thẩm định đề án “Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017” của UBND Tp. HCM. Đây là địa phương đầu tiên đề xuất tự công nhận tốt nghiệp THPT.

thi-sinh-tham-du-nhieu-ki-thi-hon

Để được xét tuyển Đại học thí sinh phải thi nhiều hơn?

Học sinh THPT sẽ phải thi nhiều hơn để được xét tuyển Đại học.

Tuy nhiên, với đề án thi tốt nghiệp năm 2017, nhiều trường ĐH sẽ rất khó để sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Học sinh lớp 12 đang rất lo lắng vì cho đến thời điểm này, các em vẫn chưa có một thông tin chính thức, cụ thể nào về các phương án thi.

Theo hiệu trưởng một trường THPT, đề án của UBND TP.HCM có độ chênh về số bài thi, đề thi và mục đích thi với dự thảo mà Bộ GDĐT vừa đưa ra. Dự thảo của Bộ Giáo dục là thi tối thiểu từ 4-5 môn thi theo hướng trắc nghiệm, đề thi phải bảo đảm 2 yêu cầu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa có khả năng xét tuyển vào ĐH, CĐ, trong khi đề  án của Tp. HCM chỉ thi 3 bài: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, học sinh TP.HCM chỉ có kết quả của 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, tương đương với khối D1, trong khi các trường ĐH xét tuyển nhiều khối thi và tổ hợp môn thi khác nhau. Điều này gây khó khăn rất lớn cho các trường nếu phải sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH, CĐ.

Tiến sĩ Lê Chí Thông – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết nếu theo đề án của TP.HCM thì học sinh vừa phải thi kỳ thi của thành phố, vừa phải thi kỳ thi THPT Quốc gia của Bộ GDĐT hoặc của trường Đại học mới có thể tham gia xét tuyển vào ĐH được.

Cũng theo ông Thông, dự kiến Trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ xét tuyển dựa vào 2 nguồn: Kết quả thi THPT quốc gia và kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đối với đề án thi của Sở GDĐT TP.HCM chỉ có 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ thì không đủ môn để trường xét tuyển. Nhà trường đang dự kiến tổ chức thi đánh giá năng lực riêng.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, nếu đề án của TP.HCM được thông qua thì dự kiến trường sẽ xét tuyển dựa trên 3 nguồn: kỳ thi THPT quốc gia, kỳ đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội và kết quả tốt nghiệp TP.HCM.

Tuy nhiên, thí sinh TP.HCM chỉ xét được vào trường bằng tổ hợp duy nhất D1, điều này sẽ làm giảm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ của học sinh TP.HCM. Nếu muốn xét tuyển vào trường bằng tổ hợp khác, thí sinh bắt buộc phải dự thi thêm một trong 2 kỳ thi trên.

Lo lắng bao trùm cả nhà trường và thí sinh

thi-thpt-quoc-gia-2017-gay-lo-lang-cho-thi-sinh

Không chỉ riêng mình học sinh lo lắng tron kỳ thi THPT năm 2017.

Hiệu trưởng một trường THPT lo lắng cho biết, trường vẫn đang tổ chức dạy và học theo phương án thi của Bộ, nếu đề án của TP.HCM được thông qua thì không biết trường sẽ phải dạy học sinh như thế nào trong khi đến thời điểm này, các em học sinh lớp 12 đã học được ½ học kỳ I.

Theo nhiều giáo viên, ngay cả khi Bộ đưa ra dự thảo phương án thi và xét tốt nghiệp 2017 cũng đã gặp nhiều phản ứng về sự cập rập, nay thành phố lại trình phương án thi riêng thì sẽ rối bời bởi cả giáo viên và học sinh lớp 12 đều không biết phải ôn tập ra sao, theo Bộ hay theo Sở.

Các chuyên gia giáo dục cho biết, nếu các trường ĐH hoặc nhóm GX có kỳ thi tuyển sinh riêng thì việc TP.HCM tổ chức riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không có ảnh hưởng gì, nhưng với tình hình hiện nay, khi các trường ĐH, CĐ còn dựa vào kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển thì việc TP.HCM chỉ áp dụng thi 3 môn sẽ gây không ít khó khăn cho học sinh trong việc xét tuyển ĐH, CĐ ở những tổ hợp môn thi khác.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *