Chuyên gia hiến kế cho kỳ thi THPT và xét tuyển đại học 2017

Để có cái nhìn chính xác hơn về đề án thay đổi môn Toán nên thi trắc nghiệm hay thi tự luận như cũ, chúng ta nên xem lại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay và tổng thể đề án.

chuyen-gia-dong-gop-y-kien-ve-de-an-tuyen-sinh-2017

Các chuyên gia đóng góp về đề án tuyển sinh năm 2017.

Nhận định chung về kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và tổng quan đề án.

– Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã diễn ra an toàn và tốt hơn năm 2015. Do có những thay đổi cơ bản trong việc nộp hồ sơ và phần mềm chạy tốt hơn nên không xảy ra sự cố lớn nào, ngược hẳn lại với năm trước. Như vậy riêng về điều này, kỳ thi năm nay đã thành công hơn so với năm trước, và cần phát huy điều này.

– Trong các báo cáo, tổng kết của kỳ thi năm nay phần lớn chỉ nhắc đến phần “thi tuyển ĐH, CĐ” mà không nhắc đến phần “xét tốt nghiệp THPT” của kỳ thi. Đây là kỳ thi 2 trong 1, có 2 nhiệm vụ rõ ràng: Một là, Xét tốt nghiệpTHPT và hai là, Xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Đến giờ chưa thấy nhiều các đánh giá cho phần thi (1).

Nguyên nhân các trường tuyển sinh thiếu chỉ tiêu.

cac-truong-chap-nhan-ho-so-ao

Vì sao các trường tuyển không đủ chỉ tiêu.

– Việc có những “sự cố” như các trường không đủ chỉ tiêu, hay chỉ tiêu gọi bổ sung lại có điểm chuẩn thấp hơn so với lần 1, là hoàn toàn dễ hiểu, đơn giản là cung nhiều hơn cầu. Về điều này chắc chắn từ sang năm sẽ còn nhiều hơn nữa, Bộ cần thay đổi quy chế cho phép những thí sinh đã trượt vòng 1, nếu có vòng 2, 3… thì vẫn có thể tham gia nếu đủ điều kiện.

– Năm nay theo các quy định mới tất cả các nhà trường ĐH và CĐ đều có quyền chủ động hoàn toàn trong việc tuyển sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay chỉ là 1 trong 3 nguồn dữ liệu để các nhà trường xét tuyển. Điều này cho thấy tính đa dạng, mở trong việc xét tuyển và học sinh có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm các trường đại học, cao đẳng của mình.

– Năm nay mỗi thí sinh có thể có nhiều cách để tìm trường của mình, do vậy nếu 1 thí sinh đã đăng ký trúng tuyển vào 1 nguyện vọng thì chưa chắc thí sinh này sẽ nộp hồ sơ vào vị trí đó. Việc các nhà trường tuyển không đủ chỉ tiêu thì họ cần xem lại chính mình, rà soát lại chất lượng đào tạo của mình và cả công tác tuyên truyền nữa.

Tóm lại việc tuyển sinh không đủ chỉ tiêu và hồ sơ ảo sẽ không bao giờ hết, các nhà trường phải tự giải quyết vấn đề đó cho riêng mình, không thể trông chờ vào Bộ.

Đề xuất chỉnh sửa đề án tuyển sinh năm 2017

nhung-de-xuat-chinh-sua-de-an-tuyen-sinh-nam-2017

Những đề xuất chỉnh sửa đề án tuyển sinh 2017.

– Việc cho mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành, thực chất là 4 ngành như vậy là hợp lý, nhưng nếu cho phép được đăng ký 4 ngành trong mã 4 trường (ví dụ như quy định của nhóm GX) thì hay hơn rất nhiều

– Việc công bố bằng phần mềm trúng tuyển chỉ 1 nguyện vọng duy nhất theo thứ tự ưu tiên thì hợp lý với phần mềm, nhưng chưa hợp lý trên thực tế. Chỗ này có thể cải tiến sao cho phần mềm vẫn xử lý tốt, các trường không ảnh hưởng, nhưng thí sinh được lựa chọn tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *