Đổi mới giáo dục liên tục là điều tất yếu?

Trong buổi công bố dự thảo thi THPT Quốc gia năm 2017, ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh đổi mới giáo dục nói chung là một quá trình liên tục

bo-truong-gd-va-dao-tao-phung-xuan-nha

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói về việc đổi mới giáo dục.

Chúng ra có thể hiểu đổi mới giáo dục là việc phải làm thường xuyên. Hiện nay, khoa học giáo dục thay đổi rất nhanh. Tất cả hoạt động giáo dục từ lý thuyết đến thực hành đều được điều chỉnh liên tục, bổ sung để không làm mất đi tính chất sáng tạo của giáo dục. Chương trình đào tạo cũng liên tục được thay đổi, bổ sung cho kịp tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Việc đổi mới thi cử có mâu thuẫn với đổi mới giáo dục?

Đầu tiên, việc đổi mới thi cử liên tục tạo tâm lý không ổn định cho các em. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến kỳ thi sắp tới. Nhiều em cũng cho biết đã lên kế hoạch học thi từ năm lớp 10, nay đến lớp 12 Bộ GD&ĐT thay đổi làm trở tay không kịp.

Với giáo viên, họ cũng giải thích mỗi lần thay đổi thi cử, chủ yếu là cách ra đề thi thì giáo viên phải thay đổi hướng dạy, cách dạy để đạt kết quả cao nhất. Họ cũng cho rằng việc thay đổi thi cử gần như diễn ra hằng năm khiến họ khó mà chuẩn bị tốt cách dạy. Nhiều hiệu trưởng THPT cũng bày tỏ băn khoăn trong khi chương trình, sách giáo khoa chưa giảm tải mà thời lượng làm bài thi giảm sẽ khó đánh giá đúng năng lực học sinh.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng theo quy định hiện hành, việc dạy học của giáo viên phải bám sát đến từng tiết học, trong khi chương trình – sách giáo khoa thì cũng chưa thay đổi thì việc đổi mới cách ra đề thi sẽ gây nhiều khó khăn, lúng túng cho giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn khoa học xã hội. Hầu hết giáo viên tâm sự bản thân họ không dám cắt bỏ chương trình mặc dù nhiều nội dung đã lạc hậu để hướng dẫn học sinh làm bài theo đề thi đổi mới vì sẽ bị phạm quy. Nói thẳng là với cách học và thi cử đổi mới, sẽ có tình trạng “học một đằng, thi một nẻo”.

Đề án thi THPT Quốc gia 2017 năm tới ngả theo xu hướng đánh giá năng lực tổng hợp học sinh, chú trọng kiến thức toàn diện, nâng cao dần chất lượng đầu vào. Hướng đi này tiệm cận với giáo dục thế giới. Bên cạnh đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã thí điểm bài thi đánh giá năng lực từ 3 năm nay và bước đầu cho thấy thành công trong các khâu tuyển sinh, đào tạo… Nhưng dù có ưu điểm cũng không ai mong muốn năm nào thi cử phải có thay đổi.

doi-moi-giao-duc-lien-tuc-khien-thay-va-tro-loay-hoay

Đổi mới giáo dục liên tục nhưng cần cân nhắc tính bền xững.

Đổi mới giáo dục là quá trình cần xem xét liên tục nhưng khi áp dụng phải cân nhắc đến tính bền vững. Tất nhiên không ai mong một chủ trương mới đưa vào áp dụng năm nay lại phải thay đổi vào năm tới. Vấn đề là đổi mới giáo dục cần có lộ trình, bước đi vững chắc, tránh tình trạng đổi mới xong phải làm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *