Đáp án CHI TIẾT đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi tốt nghiệp THPT môn văn năm nay được đánh giá là nhẹ nhàng và tốt hơn năm trước, đa phần thí sinh có học lực TB khá trở lên sẽ có số điểm đạt được khoảng 6-6,5 điểm. Cùng xem đáp án chi tiết về đề thi văn sáng nay ngày 07/07/2022.

Đáp án CHI TIẾT đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cùng các thí sinh rằng: Đề thi môn Văn gồm 2 phần: Đọc hiểu là 3 điểm và làm văn là 7 điểm. Trong đó, phần làm văn thì câu nghị luận xã hội chiếm 2 điểm còn câu nghị luận văn học chiếm 5 điểm. Nội dung đề thi năm nay được đánh giá là khá nhẹ nhàng, kiểu ra đề mang tính gợi mở giúp thí sinh dễ vào bài và khai thác được tối ưu nội dung đã học.

Hướng dẫn giải đề thi tốt nghiệp THPT 2022 môn Văn/Thực hiện: Ban chuyên môn Tuyensinh247.com

Đề thi môn Văn 2022

Giải đề văn tốt nghiệp THPT 2022 phần I. Đọc hiểu

Câu 1

Thể thơ: Tự do.

Câu 2

Những tính từ miêu tả về vẻ đẹp của tuổi trẻ ở trong đoạn thơ là: trong, tinh khiết, khỏe, mơn mởn.

Câu 3

Biện pháp so sánh: “Tuổi trẻ như sao trời mát mắt” trong bối cảnh yên bình; và tuổi trẻ “cháy bùng như lửa thiêng liêng” trong bối cảnh giặc giã đụng vào bờ cõi.

Ý nghĩa:

Biện pháp so sánh này giúp hình ảnh được diễn tả thêm sinh động hơn, hấp dẫn hơn và dễ hình dung hơn. Sử dụng biện pháp so sánh “Tuổi trẻ” với “sao trời mát mắt” cho thấy được sự tỏa sáng của tuổi trẻ lứa tuổi thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước, đem đến niềm tin yêu và tự hào. Hình ảnh so sánh tuổi trẻ như ngọn lửa bùng cháy đã thể hiện rõ nhiệt huyết, quyết tâm cao độ bảo vệ Tổ quốc của những cô gái, chàng trai mười bẩy mưới tám đôi mươi khi đất nước đang có giặc ngoại xâm.

Câu 4

Gợi ý: Đi vào nhận xét về suy ngẫm của tác giả về sự hi sinh của tuổi trẻ:

• Đây sẽ là những suy ngẫm sâu sắc của tác giả người từng trải.
  • Tuổi trẻ những cô gái chàng trai mười bẩy mười tám đang là độ tuổi hồn nhiên, vui tươi, nhiệt huyết nhất họ mang trong mình nhiều ước mơ, hoài bão.
  • Kể cả khi đất nước bình yên hay khi đất nước bị xâm lăng thì những người trẻ ấy sẽ không ngại bỏ những hoài bão để đứng ra bảo vệ tổ quốc.

Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu

Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu

Giải đề văn tốt nghiệp THPT 2022 phần II. LÀM VĂN

Hướng dẫn giải câu 1

1. Mở đoạn

Giới thiệu: Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc tiếp bước các thế hệ cha ông đi trước.

1. Thân đoạn
  2. Giải thích

Trách nhiệm: Trách nhiệm mà mỗi người phải làm và ý thức với việc làm đó (tiếp bước cha ông).

Phân tích

Lý do tại sao thế hệ trẻ ngày nay cần có trách nhiệm tiếp bước cha ông?

• Ông cha ta từ ngàn đời xưa đã gây dựng và giữ gìn đất nước để cho chúng ta được hưởng độc lập chính vì thế chúng ta cần có trách nhiệm phát huy, bảo vệ và xây dựng.
  • Còn là cơ hội để phát triển bản thân, tích lũy được kinh nghiệm.
  • Đây là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người.

Thế hệ trẻ cần làm gì để tiếp bước thế hệ cha ông?

• Cần ra sức học tập, trau dồi đạo đức và tích luỹ nhiều trải nghiệm.
  • Không ngại khó khăn, thử thách
  • Có lòng biết ơn sâu sắc tới những thế hệ đi trước.

Ý nghĩa: Giúp mỗi người sống có lí tưởng và mục đích, có trách nhiệm về nghĩa vụ và bổn phận của bản thân.

Phản đề

• Hãn còn nhiều bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm cần phải thay đổi.
  • Sống ích kỉ, chỉ biết đến bản thân và không muốn vươn lên.

Kết đoạn

• Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước cha ông là một điều quan trọng.
  • Liên hệ bản thân: Em nhận thấy bản thân cần có trách nhiệm  như thế nào với những gì cha ông ta đã gây dựng.

Hình ảnh nữ chiến sỹ

Hướng dẫn giải câu 2

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

• Tác giả: Nguyễn Minh Châu là cây bút văn xuôi tài năng của văn học Việt Nam hiện đại. Trước những năm tám mươi, khuynh hướng sáng tác của ông là theo hướng sử thi về trữ tình, lãng mạn. Sau này thì ông chuyển sang chú trọng về những vấn đề đạo đức. Là một trong những cây bút tiên phong văn học thời kì đổi mới.
  • Tác phẩm: “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những truyện in đậm phong cách tự sự triết lí của Nguyễn Minh Châu, thể hiện những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về nghệ thuật và cuộc đời.
  • Khái quát vấn đề nghị luận: Phát hiện thứ nhất của nhân vật Phùng, liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhắn tới các thi sinh: Các em không cần quá lo lắng nếu thấy mình chưa thực sực làm tốt môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Hãy giữ cho mình một tâm lý thật tốt để hoàn thành các môn sau tốt hơn. Chúc các em đạt kết quả như mong đợi.