Cần phải trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng vị trí không?

Nhiều chuyên gia đánh giá và nhận định là cần phải trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng vị trí như trước năm 2020 thay vì như bây giờ để đảm bảo tính công bằng.

Nhìn nhận cần phải trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng vị trí

Nhìn nhận cần phải trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng vị trí

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là kỳ thi tốt nghiệp thứ 3 được tổ chức theo Luật Giáo dục sửa đổi với hiệu lực từ năm 2020. Đã có hơn 1 triệu học sinh lớp 12 đã kết thúc bình an kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn xét tuyển Đại học/ Cao đẳng. Chúng ta đã có những nhìn nhận khách quan về kỳ thi này, với nhiều ý kiến tôi đồng ý với quan điểm là cần phải trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng vị trí như trước kia. Để tránh tình trạng chạy theo chỉ tiêu tạo áp lực nên chính nhà trường và các bạn học sinh.

Áp lực từ mục tiêu phụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dựa theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì kỳ thi với 2 mục đích chính như sau:

  • Đánh giá kết quả học tập của học sinh chương trình THPT. Từ đó làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học của trường.
  • Sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc Bộ GD-ĐT đều công bố các loại phổ điểm theo môn thi, theo tổ hợp môn xét tuyển, theo địa phương. Để từ đó rút ra những nhận định, đánh giá về chất lượng đào tạo trường THPT hoặc thậm chí có thể sử dụng đó là cơ sở phản ánh chất lượng của đề thi để có thể rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Kết quả xét tốt nghiệp phổ thông 2 năm qua cũng rất rõ ràng: Kết quả điểm số luôn ở mức cao, mặc dù 2 năm vừa qua dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp. Thậm chí ngay thời điểm năm 2021 được đánh giá là cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ covid cả nước phải tổ chức thi tốt nghiệp 2 đợt. Nhưng kết quả tỷ lệ tốt nghiệp lại là cao nhất trong 6 năm gần đây. Nhưng mỗi khi kỳ thi đến vẫn là áp lực rất lớn cho thí sinh và cho những người tổ chức thi?

Kết quả tốt nghiệp THPT từ năm 2007-2021

Kết quả thi tốt nghiệp THPT từ năm 2007-2021

Câu trả lời có lẽ nằm ở mục tiêu phụ của kỳ thi nhưng đã trở thành rất quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất: các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Cần kỳ thi đánh giá năng lực?

Nên xem xét mức độ sử dụng kết quả kỳ thi THPT phù hợp

Ngay từ đầu năm học 2022, chính Bộ GD-ĐT đã khuyến cáo với các ngành/trường có tính cạnh tranh cao là nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ là bước sàng lọc, sơ tuyển và cần phải có thêm các hình thức sát hạch, tuyển chọn hay các kỳ thi riêng. Thường sẽ được gọi là kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), để từ đó có thể phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh, đảm bảo được số lượng và chất lượng công bằng trong tuyển sinh.

Rõ ràng là việc tuyển sinh căn cứ trên kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH/CĐ trở nên cực kỳ quan trọng. Bởi vì tính không ổn định của kỳ thi tốt nghiệp (do tình hình dịch bệnh) và dựa trên độ tin cậy của kết quả thi đánh giá năng lực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nhấn mạnh hơn đó cũng chính là việc bảo đảm tính chính xác, nghiêm túc, công bằng trong xét tuyển Đại học phải là trách nhiệm của chính các trường Đại học chứ không phải do Bộ GD-ĐT gánh chịu qua kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay.

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ quan điểm rằng: Đã đến lúc chúng ta cần xem xét và trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng vị trí, không nên để kỳ thi tạo ra một áp lực nặng nề và tốn kém. Bạn nghĩ sao về những nhận định trên từ phía các chuyên gia?

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *