Đã bắt đầu chấm thi THPT Quốc gia tại Hà Nội Theo PGS.TS.Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác Chính trị sinh viên Trường ĐH Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, cụm thi đã hoàn thành rọc phách. Trường sẽ bắt đầu chấm bài thi THPT Quốc gia từ ngày 7/7. Bài thi bị điểm 1 có được xét tốt nghiệp không? Chấm thi
Đã bắt đầu chấm thi THPT Quốc gia tại Hà Nội

Đã bắt đầu chấm thi THPT Quốc gia tại Hà Nội

522
CHIA SẺ

Theo PGS.TS.Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác Chính trị sinh viên Trường ĐH Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, cụm thi đã hoàn thành rọc phách. Trường sẽ bắt đầu chấm bài thi THPT Quốc gia từ ngày 7/7.

cham-thi-thpt-quoc-gia-tai-ha-noi

Theo ban lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường ĐHBK Hà Nội chủ trì tổ chức Cụm thi số 1 cho các thí sinh thuộc 4 quận (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên) và 3 huyện (Gia Lâm, Thường Tín, Phú Xuyên).

Theo Hội đồng thi trường Đại học Bách khoa, trường có tổng cộng 12.623 thí sinh đã đăng ký dự thi. Thí sinh dự thi các môn đều đạt trên 91% tổng số đăng ký tham dự.

“Sau khi kết thúc kỳ thi, trường đã bắt đầu rọc phách và chấm thi từ ngày 7/7”, ông Hải thông tin.

Tình tình chấm thi THPT Quốc gia tại một số cụm thi ở Hà Nội.

Tại Đại học Thủy lợi, ông Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày hôm qua (5/7), cụm thi số 3 đã hoàn thành xong công tác rọc phách. Sáng ngày 6/7, Đại học Thủy lợi bắt đầu công tác chấm thi THPT quốc gia.

Năm nay, số lượng bài thi tại cụm số 3, ĐH Thủy lợi là: Toán: 12.161; Ngữ văn: 11.825; Tiếng Anh: 11.338; Địa lý: 4.834; Lịch sử: 1.120.

Số cán bộ chấm thi là: Toán: 66, Văn: 87, Tiếng Anh: 56, Địa lý: 22, Lịch sử 18.

Công tác chấm thi của trường bao gồm môn thi tự luận và trắc nghiệm. Tất cả các phòng thi đều có camera theo dõi. Đặc biệt, khu vực chấm thi trắc nghiệm camera hoạt động 24/24 giờ, ghi lại tất cả các hoạt động. Ngoài ra các phòng thi còn có công an, cán bộ thannh tra của trường tham gia theo dõi, đảm bảo tính nghiêm túc, chặt chẽ.

Năm nay, Đại học Thủy lợi bổ sung 100 cán bộ của trường thực hiện nhiệm vụ thư ký, chuyên đảm nhiệm việc kiểm tra điểm vênh giữa hai vòng chấm. Khi có sự chênh lệch về điểm thành phần và điểm tổng thì thư ký ghi theo ký hiệu trên phiếu chấm cá nhân. Cụ thể là những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm (đối với Toán, Văn, Sử, Địa) hoặc 0,2 điểm (đối với tiếng Anh) trở lên.

cham-thi-thpt-quoc-gia

Nhà trường tránh trường hợp hai giáo viên ở vòng chấm trước tự kiểm tra lại, có thể quy trình không được chặt chẽ.

Tất cả quy trình kiểm tra và sửa vênh giữa hai vòng chấm phải được lưu lại, việc sai lệch sẽ được trao đổi với ban giám hiệu để hoàn thiện dần trong các bài thi tiếp theo.

Năm nay, Đại học Thủy lợi chủ động trong công tác lựa chọn cán bộ chấm thi từ các trường đại học khác và trường phổ thông, ưu tiên những giảng viên năm ngoái đã tham gia công tác chấm thi của trường.

Nhà trường sẽ tăng cường nhắc nhở để cán bộ coi thi đảm bảo sự tập trung, làm việc cẩn thận, không tụ tập, nghỉ ngơi quá lâu.

Theo lãnh đạo các cụm thi, do đặc thù những môn thi xã hội không có barem chặt chẽ như môn thi tự nhiên. Đề thi mở nên giáo viên cũng phải chấm theo cách mở, tôn trọng quan điểm của học sinh, vì vậy có thể gây ra nhiều ý kiến khác nhau ở cùng một vấn đề. Vì vậy, cách chấm các môn thi này phải được trao đổi thường xuyên, đảm bảo sự công bằng, không theo ý tưởng chủ quan của người chấm.