Chấm thi THPT Quốc gia 2016 có điểm gì mới?

Sửa đổi và rút kinh nghiệm những sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia năm ngoài, năm nay có thay đổi là làm trong 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm

ky-thi-thpt-quoc-gia-4

Tất cả hội đồng thi trên cả nước phải có trách nhiệm công bố kết quả cho thí sinh

Chuẩn bị trong công tác chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, tại buổi họp báo chiều 4/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết, tất cả các hội đồng thi trên cả nước đều phải có trách nhiệm công bố kết quả thi cho thí sinh.

Xác cụm thi chấm bài xong , sau đó sẽ phải cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT Quốc gia để Bộ GD-ĐT kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu đã được lưu trữ ở hội đồng thi. Sau đó, Bộ sẽ chuyển về các Sở GD-ĐT ở các địa phương để các trường ĐH, CĐ công bố cho thí sinh.

Ngoài ra còn 1 số những điểm đáng chú ý nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 là Bộ GD-ĐT thay đổi về làm tròn 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm. Cụ thể, tổ chấm thi tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm (quy chế năm 2015 cho phép lấy đến 0,25 điểm).

Vậy chúng ta có thể hiểu là Hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. Vì thế năm nay, nếu thí sinh được 4,99 cũng không được cộng tròn thành 5, chỉ trường hợp là 4,995 trở lên thì mới được cộng tròn điểm.

ky-thi-thpt-quoc-gia-5

Thông tư sử đổi, bổ sung trong quy chế thi THPT Quốc gia

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT của Bộ Giáo dục và đào tạo cũng yêu cầu, các hội đồng chấm thi phải siết chặt quy định về chấm phúc khảo. So với dự thảo, thông tư sửa đổi chính thức đã bổ sung một số nội dung nhằm quy định chặt chẽ hơn về kết quả chấm phúc khảo. Quy chế mới cũng bổ sung quy định: Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Cùng với công tác xét tuyển ĐH, CĐ sau khi công bố kết quả thi, ông Mai cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) đã giảm một nửa so với năm 2015.

Trong năm 2016 Bộ chuẩn bị đầy đủ phần mềm xét tuyển, thời điểm này đã chạy thử nghiệm, sẵn sàng vận hành. Trong quá trình xét tuyển, các trường THPT, các đơn vị huy động tối đa máy tính có kết nối mạng để phục vụ thí sinh đăng ký trực tuyến.

Hơn nữa, thời gian xét tuyển sẽ kết thúc sớm hơn 1 ngày để nếu có trường hợp gì xảy ra có thể xử lý được. Năm nay cũng không còn quy định được rút hồ sơ ra nộp hồ sơ vào nên các trường ĐH sẽ không công bố dữ liệu điểm của thí sinh nộp hồ sơ vào trường mình. Do đó, sau khi đã cân nhắc kỹ, nộp vào trường nào, thí sinh có thể yên tâm đợi kết quả xét tuyển.

Theo vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *