Cùng tìm hiểu ngành Y học dự phòng có gì đặc biệt?

Ngành Y học dự phòng thu hút sự quan tâm lớn từ thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành này có gì đặc biệt

Việc nắm vững thông tin về ngành học trước mỗi kỳ tuyển sinh luôn là ưu tiên của các thí sinh. Để hiểu rõ về ngành Y học dự phòng và địa chỉ tuyển sinh của các trường, hãy đồng hành cùng nội dung bài viết dưới đây.

Ngành Y học dự phòng là gì?

 Thông tin từ Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Y học dự phòng là lĩnh vực nghiên cứu tổng hợp kiến thức về phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh. Nó được coi là một cầu nối kết nối giữa y học truyền thống, y học hiện đại, và y tế công cộng.

Với chương trình đào tạo chuyên sâu, những người học Y học dự phòng trở thành những chuyên gia có khả năng nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, từ khí hậu, thời tiết đến lối sống, nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng.

Ngành Y học dự phòng bao gồm hai lĩnh vực chính: triển khai chương trình y tế công cộng, tham gia vào các tổ chức chính phủ liên quan đến y tế, phát triển cộng đồng; và tham gia quản lý, chăm sóc bệnh nhân tại cấp cơ sở, bao gồm cả phục hồi chức năng, cấp cứu, và điều trị các bệnh thường gặp.

Chức năng cốt lõi của ngành này là phát hiện, xác định, và giám sát vấn đề sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, nó thực hiện dự báo, kiểm soát, và khống chế bệnh dịch cũng như các tác nhân truyền nhiễm gây dịch.

Ngoài ra, nhân viên Y học dự phòng còn đảm nhận vai trò trong việc xây dựng kế hoạch chống bệnh xã hội, quản lý chương trình y tế, và tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Một số trường đào tạo ngành Y học dự phòng

Một số trường đào tạo ngành Y học dự phòng

Trường Đại học Y Hà Nội (Năm 2023): Tuyển sinh ngành Y học dự phòng theo 2 phương thức – xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chỉ xét tuyển một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) với ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 22,3 điểm. Mức học phí định là 27,6 triệu đồng/năm học (2023-2024).

Học viện Quân y (Năm 2023): Ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển ngành Y học dự phòng là 25,5 điểm (B00) cho thí sinh nam miền Bắc và 24,6 điểm (B00) cho thí sinh nam miền Nam. Trong năm 2022, mức điểm chuẩn thấp hơn, với 23,55 điểm (miền Bắc) và 24,2 điểm (miền Nam).

Trường Đại học Y khoa Vinh (Năm 2023): Tuyển sinh 50 chỉ tiêu và xét tuyển theo 3 phương thức – xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ bậc THPT, xét tuyển thẳng. Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT là 19 điểm (B00), còn xét học bạ là 20,35 điểm (B00). Học phí là 2 triệu đồng/tháng.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM (Năm 2023): Tuyển sinh ngành Y học dự phòng theo 4 phương thức – xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, xét tuyển thẳng, xét dự bị đại học. Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT là 22,65 điểm (A00; B00), và học phí là 4,5 triệu đồng/tháng.

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (Năm 2023): Tuyển sinh ngành Y học dự phòng chỉ theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, với điểm chuẩn trúng tuyển là 22,35 điểm (B00).

Đây là thông tin về 5 trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Y học dự phòng tại Việt Nam. Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh và điểm chuẩn của một số trường khác như Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Dược Huế, Đại học Nguyễn Tất Thành.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *