Chuyên ngành Y học dự phòng có gì hấp dẫn sinh viên?

Ngành Y học dự phòng đặc biệt ở điểm nổi bật trong việc phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe cộng đồng. Việc tìm hiểu thông tin về ngành này trước khi mùa tuyển sinh bắt đầu luôn là một điều quan trọng.

Chuyên ngành Y học dự phòng có gì hấp dẫn sinh viên?

Nét khái quát về ngành Y học dự phòng

Ngành nghề Y học dự phòng là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp để phòng tránh bệnh tật và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Đây được coi là sự kết hợp giữa y học cổ điển, y học hiện đại và y tế công cộng.

Chương trình đào tạo chuyên sâu trong ngành này giúp người học hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe từ khí hậu, thời tiết, đến lối sống. Mục tiêu của họ là đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Ngành Y học dự phòng chia thành hai lĩnh vực chính: Thực hiện các chương trình y tế công cộng, tham gia vào các tổ chức chính phủ về y tế, và phát triển cộng đồng; và tham gia vào quản lý và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, từ việc phục hồi chức năng, cấp cứu đến điều trị các bệnh thường gặp.

Chức năng chính của ngành này là phát hiện, giám sát và xử lý các vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng, cũng như dự báo, kiểm soát và phòng chống bệnh dịch và các tác nhân gây bệnh.

Các nhân viên trong ngành Y học dự phòng cũng đảm nhận vai trò xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh xã hội, quản lý chương trình y tế và giáo dục cộng đồng về sức khỏe.

Mức thu nhập của ngành Y học dự phòng là bao nhiêu tại Việt Nam

Chuyên gia tại các trường cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Mức thu nhập của ngành Y học dự phòng tại Việt Nam có thể biến động tùy theo vị trí công việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm và cơ sở làm việc. Tuy nhiên, trung bình mức thu nhập cho các chuyên gia, nhân viên trong lĩnh vực y học dự phòng ở Việt Nam dao động từ khoảng 10 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Các chuyên viên có trình độ cao và có kinh nghiệm có thể kiếm được mức lương cao hơn, trong khi nhân viên mới vào nghề có thể nhận mức lương thấp hơn. Điều này cũng phụ thuộc vào cơ hội thăng tiến và chính sách phúc lợi của từng tổ chức hoặc cơ sở làm việc trong ngành.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Cơ hội việc làm của ngành Y học dự phòng

Cơ hội việc làm trong ngành Y học dự phòng ở Việt Nam đang được đánh giá cao do sự quan tâm ngày càng tăng về sức khỏe cộng đồng và phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là một số cơ hội việc làm trong ngành này:

1. Nhân viên Y tế công cộng: Các cơ sở y tế công cộng, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng thường cần nhân viên y tế dự phòng để thực hiện các chương trình phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch.
  2. Chuyên viên dự phòng: Các tổ chức y tế, cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế thường tuyển dụng các chuyên viên dự phòng để tham gia vào các dự án và chương trình y tế công cộng.
  3. Chuyên viên tư vấn sức khỏe: Các công ty y tế, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ có thể tuyển dụng chuyên viên tư vấn sức khỏe để cung cấp kiến thức và hướng dẫn về phòng ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe.
  4. Nghiên cứu viên: Các tổ chức nghiên cứu y tế, viện nghiên cứu và trường đại học thường tuyển dụng nghiên cứu viên để thực hiện các dự án nghiên cứu về Y học dự phòng.
  5. Giảng viên và đào tạo: Trường đại học và các tổ chức đào tạo y tế cũng cần giảng viên và đào tạo viên có kiến thức chuyên sâu về Y học dự phòng để đào tạo các thế hệ chuyên gia tương lai.
  6. Quản lý chương trình y tế: Các vị trí quản lý trong các tổ chức y tế và chính phủ cũng có thể cung cấp cơ hội cho những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học dự phòng.

Những cơ hội này thường phụ thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ của cá nhân trong ngành.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể tham khảo học chuyên ngành Cao đẳng Y Dược TP.HCM năm 2024 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những cơ sở đào tạo uy tín tại Việt Nam, cung cấp 5 ngành chính bao gồm Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Cao đẳng Hộ sinh, và Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và các cơ sở vật chất hiện đại, trường cam kết mang đến cho sinh viên sự đào tạo chuyên sâu và thực hành sát thực tế. Sinh viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ được học lý thuyết mà còn có cơ hội thực tập tại các cơ sở y tế hàng đầu, giúp họ nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia vào ngành y dược một cách tự tin và hiệu quả. Đặc biệt, lợi thế học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ nằm ở chất lượng giảng dạy mà còn ở môi trường học tập năng động và sáng tạo, giúp sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức và phẩm chất con người.

Thí sinh đăng ký ngay tại đây:  caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký hoặc liên hệ giải đáp thắc mắc Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Cơ sở Bình Thạnh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295.

– Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913.

– Cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Tp Hà Nội: Địa chỉ số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212.

– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở thực hành tại: địa chỉ số 49 Thái Thịnh – Phường Thịnh Quang – Q.Đống Đa – Tp. Hà Nội. (Phòng 506, Tầng 5, nhà 2 trong khuôn viên bệnh viện châm cứu Trung ương). Hotline: 02485.895.895 – 0948.895.895.

– Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821 – 02166.296.296.

Nguồn:  thptquocgia.org