Tuyển sinh ĐH năm 2024: Có khả năng xuất hiện ‘bất ngờ’ trong xét tuyển các ngành HOT?  

Điểm chuẩn của một số ngành HOT có thể tiếp tục gây sự ngạc nhiên trong mùa tuyển sinh năm 2024. Hãy cùng phân tích các bất ngờ trong một số ngành nghề HOT.

Tuyển sinh ĐH năm 2024: Có khả năng xuất hiện ‘bất ngờ’ trong xét tuyển các ngành HOT?  

Ngành HOT với phương thức tuyển sinh được điều chỉnh

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa phê duyệt cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội mở hai ngành mới là Sư phạm Lịch sử – Địa lý và Khoa học Tự nhiên trình độ Đại học. Đây là lần đầu tiên trường này mở các ngành đào tạo giáo viên môn tích hợp, sau khi đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong 5 năm qua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có sinh viên nào tốt nghiệp từ hai ngành này tại các trường đào tạo sư phạm trên toàn quốc.

Ngày 21/2, Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo tăng hơn 1.200 chỉ tiêu và mở thêm một ngành học mới là Quản lý giáo dục với 60 chỉ tiêu. Ba phương thức tuyển sinh duy trì ổn định so với năm 2023, nhưng tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh giữa các phương thức đã được điều chỉnh, trong đó giảm chỉ tiêu cho xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu cho xét kết quả đánh giá tư duy.

Các ngành hot của Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm thí sinh có thành tích học tập từ khá đến xuất sắc, đặc biệt là trong nhóm đào tạo ngành Công nghệ thông tin, bao gồm Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, An toàn không gian số, Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử – Viễn thông, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo… Đây cũng là những ngành mà năm 2022, Đại học Bách khoa Hà Nội không sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh do điểm chuẩn đều ở mức cao, gây ra phản ứng xã hội không tích cực. Tuy nhiên, năm 2023, trường quyết định áp dụng lại phương thức này cùng với việc áp dụng điều kiện nhân đôi điểm thi môn Toán. Kết quả là điểm chuẩn vẫn ở mức cao và đặc biệt, hai thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) đều không đủ điểm để đăng kí vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội vì điểm Toán thấp hơn các thí sinh khác được nhận vào.

Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi khóa chương trình đào tạo An toàn không gian số chỉ tuyển sinh 40 sinh viên, với điểm đầu vào thuộc nhóm cao nhất cả nước.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định rằng các ngành hot của trường sẽ không tăng chỉ tiêu trong năm nay và trong tương lai vì đã đạt đến giới hạn đào tạo tối đa. Do đó, trong năm nay, trường sẽ tăng chỉ tiêu cho những ngành có dư địa về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên.

Sẽ áp dụng phương án “giảm sốc”

Trong năm nay, Trường Đại học Ngoại thương đặt điều kiện cho các phương thức xét tuyển bằng cách kết hợp kết quả học bạ với các tiêu chí khác trong thông tin tuyển sinh năm 2024. Thí sinh phải chọn một trong hai phương thức này và bắt buộc phải đạt điểm tối thiểu từ 24 điểm trở lên trong ba môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của một trong các tổ hợp môn xét tuyển của trường. Tuy rằng việc xét tuyển dựa trên kết quả học bạ, nhưng yêu cầu đối với điểm thi tốt nghiệp THPT ở ba môn trong tổ hợp mà trường xét tuyển là phải đạt điểm giỏi. Đối với các ngành hot của Trường Đại học Ngoại thương như Kinh tế quốc tế và Kinh tế, điểm chuẩn ở 6 phương thức xét tuyển đều ở mức cao (từ 28 điểm trở lên/tổ hợp với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT…).

Với việc tiếp tục sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh cho nhóm ngành hot liên quan đến Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tạo ra sự “bão” trong mùa tuyển sinh năm nay. Trong nhóm ngành hot này, trường chỉ dành tối đa 10 chỉ tiêu/ngành để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cán bộ tuyển sinh tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ ví dụ như, cho ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, có 10/100 chỉ tiêu được xét kết quả thi tốt nghiệp; ngành Khoa học máy tính có 10/300 chỉ tiêu; ngành Kỹ thuật máy tính có 10/200 chỉ tiêu.

PGS Nguyễn Phong Điền khẳng định rằng trong năm nay sẽ có giải pháp để “giảm sốc” cho thí sinh và dư luận. Theo ông, cách tính điểm chuẩn từ điểm thi tốt nghiệp THPT của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ khác biệt so với cách tính điểm mà dư luận đang sử dụng để xác định thủ khoa kỳ thi hoặc thủ khoa tổ hợp. Theo phương thức tính điểm của trường khi xét tuyển, thí sinh nào có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ được ưu tiên, chứ không phải là thí sinh có tổng điểm ba môn/tổ hợp xét tuyển cao hơn.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *