Cơ hội học Trường THPT lớp 10 công lập tại Hà Nội?

Chọn trường học vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội còn là nhiều vấn đề cần suy nghĩ của các bậc phụ huynh, phải là trường học tự chủ về tài chính

ky-thi-thpt-quoc-gia-12

Chỉ còn gần 3 tuần nữa kỳ thi vào lớp 10 năm học 2016-2017 của Hà Nội chính thức bắt đầu, các thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT nhưng vẫn có thể thay đổi nguyện vọng trong hai ngày 21 và 23-5 tới đây. Tuy nhiên, điều mà không ít phụ huynh thắc mắc khi cân nhắc đăng ký cho con vào một số trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập chất lượng cao thì có mất cơ hội học trường công lập hay không.

Phụ huynh học sinh có nhiều lựa chọn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT ở Hà Nội

Dự định cho con thi vào trường THPT Phan Huy Chú vì gần nhà, nhưng lại lo con thi trượt sẽ phải học trường dân lập, chị Nguyễn Mai Anh, phụ huynh trường THCS Thành Công lo ngại: “Tôi đã tìm hiểu một số trường THPT công lập tự chủ tài chính có chất lượng và điểm đầu vào không yêu cầu quá cao như các trường công lập có tiếng.

Tuy nhiên, tôi được biết, quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội lại không cho phép thí sinh dự thi vào các trường này nếu trượt không được vào trường công lập khác. Nguyện vọng 2 chỉ có thể xét tuyển vào trường dân lập. Như vậy thì ngang với đánh bạc bởi nếu không trúng tuyển trường mình mong muốn thì chỉ có thể vào những trường dân lập vốn không thể uy tín bằng trường công lập”.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định, đây là cách hiểu chưa đúng đối với quy định của Sở. “Về nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm nay mỗi thí sinh được đăng ký vào 2 trường công lập khác nhau nếu có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nếu không có hộ khẩu Hà Nội, thí sinh chỉ được phép theo học tại các trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập” – ông Ngô Văn Chất giải thích.

ky-thi-thpt-quoc-gia-10

Thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia

Thời hạn cuối để đổi nguyện vọng dự tuyển lớp 10 là ngày 21, 23-5-206

Như vậy ở đây có 2 đối tượng học sinh có hộ khẩu và học sinh không có hộ khẩu Hà Nội. Theo đó, đối với học sinh có đủ điều kiện dự tuyển vào các trường THPT công lập thì ngoài nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập, học sinh được nộp đơn dự tuyển vào một trong số các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập trên toàn thành phố. Không có chuyện đăng ký vào công lập tự chủ tài chính hay ngoài công lập thì sẽ không được dự tuyển vào trường công lập

Hạn chế số lượng chỉ tiêu học công lập

Tuy nhiên, do hạn chế về số lượng chỉ tiêu học công lập nên với học sinh không có hộ khẩu Hà Nội, các em chỉ có thể dự tuyển vào trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, với những học sinh đủ điều kiện nhưng chỉ có đăng ký nguyện vọng vào trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập thì Sở hướng dẫn cách đăng ký trong “Phiếu đăng kí dự tuyển vào lớp 10 THPT năm 2016-2017” như sau: Tại mục “Nguyện vọng 1”: Ghi tên một trường THPT công lập và mã số trường để lấy địa điểm dự thi; tại mục “Nguyện vọng 2”: Ghi “NCL” (viết chữ in hoa).

Kết quả thi ngày 8-6-2016 của học sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào các trường THPT công lập TCTC và trường THPT ngoài công lập. Học sinh đã trúng tuyển vào các trường THPT công lập TCTC và các trường THPT ngoài công lập không được chuyển về học tại các trường THPT công lập.

ky-thi-thpt-quoc-gia-3

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, ngày 20-5, trên Cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Trong 2 ngày 21 và 23-5, học sinh được phép thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên, học sinh chỉ được chuyển đổi nguyện vọng vào hai trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên.

Năm học 2015-2016 có khoảng 81,500 học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội tốt nghiệp trung học cơ sở. Học sinh có rất nhiều lựa chọn cho con đường học tập tiếp theo của mình vào năm học 2016-2017. Tuỳ theo năng lực và điều kiện học tập, học sinh có thể lựa chọn để vào học tại các trường trung học phổ thông chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên, trường trung học phổ thông công lập, công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập hay tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp; các em có năng khiếu về thể dục thể thao có thể học tại Trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội.

Theo anninhthudo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *