Có được ra ngoài khi làm bài thi Khoa học thpt quốc gia năm 2017

Nhiều giáo viên chuẩn bị coi thi thpt quốc gia phân vân về việc 10 phút giao nhau giữa môn thi trước và môn thi kế tiếp trong bài thi Khoa học thì thí sinh có được ra ngoài hay phải ngồi trong phòng thi. 

Có được ra ngoài khi làm bài thi Khoa học thpt quốc gia năm 2017

Đây là những thắc mắc chính đáng khi trong quy chế thi thpt quốc gia ghi rất rõ là các thí sinh sẽ không được ra ngoài khi đang trong thời gian làm bài thi. Vậy thì thí sinh có được ra ngoài trong thời gian 10 phút giao giữa các môn thi Khoa học.

Có được ra ngoài khi làm bài thi Khoa học thpt quốc gia năm 2017?

Thắc mắc về vấn đề này thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc là giáo viên nằm trong danh sách giáo viên coi thi tại 1 điểm thi thpt quốc gia năm nay có thắc mắc.

Theo thầy Ngọc cho biết, thầy đã nghiên cứu rất kỹ Quy chế 04/2017/TT- BGDĐT ngày 25/1/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Qua đó, phát hiện điểm chưa rõ ràng tại khoản i, điểm 5, điều 14 (Trách nhiệm của thí sinh) của Quy chế trên đối với 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Khoản i quy định: “Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm thi đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi”.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trước đây và Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia 3 năm qua, quy định mọi thí sinh “Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm” là phù hợp.

Bởi khi đó, các môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan một cách độc lập và không liên quan móc nối nhau về thời gia như: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học và kể cả 2 môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan của năm nay: Toán, Ngoại ngữ với thời gian làm bài không dài chỉ từ 60 đến 90 phút.

Nhưng kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sắp tới có thêm 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Mỗi bài thi tổ hợp có 3 môn thi thành phần, thời gian làm bài dành cho mỗi môn thi thành phần là 50 phút, khoảng cách giao nhau giữa môn thi trước và môn thi tiếp theo là 10 phút để các cán bộ coi thi thực hiện công việc:

“Ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định”.

(Khoản n, điểm 1, Điều 22 – Trách nhiệm của cán bộ coi thi và các thành viên khác trong Ban coi thi).

Quy định về thời gian làm 2 bài thi tổ hợp như vậy, đồng nghĩa với việc tất cả thí sinh phải ngồi ròng rã hơn 3 tiếng đồng hồ (180 phút là thời gian thi + thời gian nghỉ giữa 3 bài thi + thời gian bóc đề, kể từ khi phát đề môn thi thành phần thứ nhất) trong phòng thi, liệu có phù hợp với tâm sinh lý của con người, của thí sinh hay không?

Trong khi đó, ở Ngữ văn, môn thi tự luận duy nhất, thời gian làm bài là 120 phút, theo Quy chế thì thí sinh làm bài khoảng 80 phút có thể ra ngoài phòng thi đi vệ sinh, uống nước… sau đó quay trở lại làm bài tiếp hoặc ra ngoài khu vực thi nếu như hoàn thành xong bài thi.

Mặc dù, tại khoản k, điểm 5, Điều 14 có nêu: “Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát”.

Nhưng với thời gian ngồi làm bài quá lâu (3 tiếng đồng hồ) nhiều thí sinh có nhu cầu đi vệ sinh, uống nước, nhất là vào thời gian giao nhau 10 phút giữa môn thi này với môn thi kia cùng một lúc thì điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát có giám sát thí sinh nổi không?

Theo thầy Ngọc cho biết thì nhiều thầy cô giáo làm nhiệm vụ coi thi trung học phổ thông quốc gia năm nay đang tranh luận và rất phân vân về việc 10 phút giao nhau giữa môn thi trước và môn thi kế tiếp có nên cho phép đồng loạt hay giới hạn thí sinh ra ngoài phòng thi… hay không?

Đây là câu hỏi của không chỉ Thầy Ngọc mà rất nhiều cán bộ giáo viên, giảng viên coi thi đang rất băn khoăn chờ những giải đáp thắc mắc từ Bộ để có những hướng dẫn cụ thể.

Theo Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *