Chiến thuật làm tốt phần thi trắc nghiệm môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Để giúp các thí sinh hoàn thành xuất sắc phần thi trắc nghiệm môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 thì các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để đạt điểm cao cho môn học này.

 

Cách ôn thi hiệu quả môn Toán

Cách ôn thi hiệu quả môn Toán

Môn Toán là môn học đòi hỏi tư duy tính toán nhanh nhạy tương đối cao, theo đó có khoảng 60% điểm thi là kiến thức cơ bản. Vì thế, các sĩ tử đặc biệt đề cao kiến thức trong chương trình sách giáo khoa. Bám sát hình thức và nội dung các đề mẫu trong ba đợt của Bộ GD&ĐT. Đồng thời liệt kê các nội dung còn thiếu và những phần yếu kém trong môn học của bản thân, từ đó sắp xếp thêm thời gian cho môn học. Ngoài ra, các thí sinh nên “làm phao cứu trợ” bằng chính lượng kiến thức mình có, bởi đề thi của Bộ được bảo mật, không có thí sinh nào được phép sử dụng tài liệu hay coi cóp trong bài thi. Giữ tâm lý ổn định và cẩn trọng với các thông tin tràn lan trên mạng gây hoang mang, từ đó rất dễ làm mất tinh thần học tập.

Ngoài ra, trong quá trình ôn thi bạn cũng nên tránh xa các lớp ôn thi “cấp tốc thần thánh”, tránh việc chạy xô tối ngày, học vất vả mất nhiều thời gian mà không có hiệu quả, trong lúc này, việc tự ôn tập mới là quan trọng nhất. Đặc biệt theo Cẩm nang sức khỏe thì trong thời gian này các sĩ tử nên sắp xếp thời gian hợp lý, nghỉ ngơi một cách khoa học, tránh tình trạng thức quá khuya, ôn thi kiểu “hành xác” thì kiến thức cũng không thể thấm nhuần lâu được. Trước kỳ thi một ngày thì các sĩ tử cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, đồ dùng cần thiết và cho vào một túi clear bag (Bút bi, bút chì, tẩy, compa, thước kẻ, giấy báo dự thi, CMND, đồng hồ, máy tính). Đồng thời, đi ngủ sớm và đặt báo thức hoặc nhờ người nhà gọi dậy.

Chiến lược làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

Đề thi  đã được sắp xếp từ dễ đến khó nên thí sinh nên làm lần lượt từ câu 1 đến câu 50, cái gì dễ mình làm trước, câu khó tạm thời bỏ qua. Các sĩ tử cũng cần đọc đề nhanh, bắt được ý chính và tìm mối liên hệ giữa các dữ liệu với nhau. Ngoài việc tô vào phiếu TLTN thì thí sinh cần đánh dấu vào đề thi để so đáp án và tự chấm. Nên cầm bút chì ở tay phải và tay trái cầm tẩy, rèn việc tô và tẩy bài tập trắc nghiệm cho thành thạo, tránh tẩy xóa bẩn khiến bài thi bị loại. Cụ thể như sau:

Chiến lược làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

  • Hình học: Phần hình học thí các sĩ tử nên đọc đề, tưởng tượng nhanh mô hình và phác thảo nếu cảm thấy cần thiết, các hình vẽ nên dùng bút chì và vẽ bằng tay, tính toán trên hình và hạn chế viết nhiều.
  • Với những câu hỏi dễ: Cố gắng làm nhanh nhưng không làm ẩu vẫn cần có cơ sở và đáp án đúng, chỉ nháp nếu cần thiết, dành thời gian phần nhiều cho các câu khó, cần suy nghĩ nhiều về thời gian và sử dụng máy tính hợp lý.
  • Với những câu khó: Các sĩ tử có thể dành nhiều thời gian suy nghĩ kỹ hơn, đồng thời phối hợp các phương pháp khác, sử dụng máy tính hỗ trợ.

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn Trên thực tế, đáp án không chia đều về số lượng các phương án A, B, C, D nên việc các sĩ tử làm bừa hay chỉ khoanh một đáp án ngẫu nhiên là không hiệu quả mà thí sinh cần phải vận dụng kiến thức chuyên môn cũng như nghiên cứu để có phương pháp làm bài đúng, không nên trông chờ coi cóp. Ngoài ra, thí sinh cũng không nên thấy khó mà “đầu hàng” trước khi hết giờ, bởi biết đâu đến gần hết giờ bạn lại tìm ra cách giải. Do vậy hãy chuẩn bị tốt kiến thức cũng như tự trau dồi bài tập, tâm lý tinh thần để làm bài thi trắc nghiệm cho môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 hiệu quả nhất.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *