Chỉ nên chọn một hình thức đăng ký xét tuyển Theo giải thích của bộ phận tuyển sinh, thí sinh không cần thiết vừa đăng ký xét tuyển trực tuyến vừa nộp hồ sơ qua đường bưu điện vì hệ thống xử lý chỉ chấp nhận mỗi mã đăng ký xét tuyển được một lần nhập dữ liệu. Hơn 10.000 thí sinh đăng ký xét
Chỉ nên chọn một hình thức đăng ký xét tuyển

Chỉ nên chọn một hình thức đăng ký xét tuyển

725
CHIA SẺ

Theo giải thích của bộ phận tuyển sinh, thí sinh không cần thiết vừa đăng ký xét tuyển trực tuyến vừa nộp hồ sơ qua đường bưu điện vì hệ thống xử lý chỉ chấp nhận mỗi mã đăng ký xét tuyển được một lần nhập dữ liệu.

thi-sinh-co-nhieu-co-hoi-trung-tuyen-hon

Thí sinh có cơ hội trúng tuyển nhiều hơn

Em Lê Thị Phương Dung – Sinh viên năm thứ 3 Trường CĐ Thương mại Đà Nẵng – đang hướng dẫn em trai là Lê Văn Duy cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến tại ĐH Đà Nẵng cho biết:

“Chúng em đã điền đầy đủ mọi thông tin, đang đợi nhận mã xác nhập gửi tới điện thoại để ra ngân hàng chuyển khoản tiền lệ phí xét tuyển”.

Phương Dung cho biết: “So với 3 năm trước đây em thi ĐH thì giờ cơ hội trúng tuyển nhiều hơn vì sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia mới bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nên sẽ lượng được sức mình để chọn trường phù hợp; thủ tục đăng ký cũng nhanh chóng, thuận tiện”.

Với kết quả 3 môn thi được 16 điểm, thí sinh Lê Văn Duy chọn Trường ĐH Bách khoa và CĐ Công nghệ, đều là hai trường thành viên của ĐH Đà Nẵng.

“Với mức điểm này, khả năng trúng tuyển vào Trường CĐ Công nghệ sẽ cao hơn nhưng em vẫn nộp thêm hai ngành ở Trường ĐH Bách khoa vì điểm cũng bằng điểm sàn nộp vào trường” – Duy cho biết.

Cũng chờ đến lượt được tư vấn ngành nghề, bác Phạm Chính cho biết, mình đến để hỏi thông tin rồi hướng dẫn lại cho người bạn đang ở Đắk Lắk để nộp hồ sơ xét tuyển cho con.

“Cháu nó thi được 24 điểm, gia đình thì đang phân vân không biết nên chọn ngành CNTT của ĐH Bách khoa hay khoa Toán – Tin của Trường ĐH Sư phạm. Tôi mới đọc thông tin thì thấy được chọn 4 nguyện vọng trong đợt 1 nên cũng yên tâm”.

Phụ huynh của em Khánh (cựu HS Trường THPT Chuyên Lê Quy Đôn, Đà Nẵng) nhận xét: “Với những thay đổi cách nộp hồ sơ như năm nay, thí sinh đỡ phấp phỏng hơn năm ngoái, cơ hội để theo đuổi ngành học mình yêu thích cũng cao hơn; phụ huynh và thí sinh không phải đi lại tốn kém”.

Cũng đồng ý với nhận xét này, anh Nguyễn Văn Anh ở Hội An cho biết: “Cá nhân tôi thấy kỳ thi tuyển sinh vừa rồi rất nhẹ nhàng, thuận tiện cho thí sinh, biết điểm thi rồi mới bắt đầu chọn trường thì các cháu cũng có nhiều cơ hội hơn để chọn trường vừa với khả năng của mình”.

Anh Văn Anh đi từ Hội An ra ĐH Đà Nẵng để được tư vấn cách điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển: “Cứ phải cầm hồ sơ đến để được tư vấn cho chắc chắn rồi lại về Hội An gửi hồ sơ qua đường bưu điện; chắc mình cũng sẽ nói cháu đăng ký trực tuyến thêm cho chắc chắn”.

Chỉ nên chọn một hình thức nộp hồ sơ xét tuyển

chi-nen-chon-mot-hinh-thuc-xet-tuyen

Nhiều phụ huynh và thí sinh có tâm lý vừa đăng ký xét tuyển trực tuyến vừa nộp hồ sơ trực tiếp như anh Nguyễn Văn Anh. Thế nhưng, theo như TS Trần Đình Khôi Quốc – Trưởng ban Đào tạo (ĐH Đà Nẵng) – thì thí sinh chỉ nên chọn một hình thức để nộp hồ sơ xét tuyển: Hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến.

“Mỗi thí sinh đều chỉ có một mã ĐKXT, khi đăng ký trực tuyến thành công thì cán bộ nhập mã từ hồ sơ gửi qua đường bưu điện sẽ không hợp lệ và không xử lý được.

Do đó, chỉ cần chọn một hình thức để nộp hồ sơ; việc chọn cả hai cách để nộp hồ sơ là không cần thiết. Chưa kể là nếu nguyện vọng chọn ngành của hai hồ sơ này không trùng khớp nhau thì sẽ rất phức tạp và khó để xử lý”.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng – gợi ý: Thí sinh có thể vào trang đăng ký trực tuyến của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn tải phiếu đăng ký xuống để nghiên cứu trước, làm quen với việc điền các thông tin trước khi thao tác trên máy tính.

Trong trường hợp vẫn chưa rõ hoặc chưa chắc chắn, có thể liên lạc với ban tuyển sinh của các trường ĐH để được tư vấn. Để tránh những trục trặc không đáng có khi đăng ký trực tuyến do chất lượng mạng kém, thí sinh nên chọn những nơi có đường truyền Internet tốc độ cao để truy cập.

Ở một khía cạnh khác, TS Trần Đình Khôi Quốc cho rằng, thí sinh không nên chờ đến những ngày cuối cùng mới nộp hồ sơ xét tuyển vì “khác với năm 2015, thí sinh không được rút hồ sơ, các trường sẽ không cập nhật số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển cũng như điểm số nên sẽ không có những thông tin tham khảo, chưa kể tình huống nghẽn mạng nếu thí sinh nào cũng đợi đến sát ngày mới bắt đầu ồ ạt đăng ký trực tuyến”.