Chế độ dinh dưỡng và thực phẩm nên tránh trong quá trình ôn thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia

Bài viết tập trung vào những nguyên tắc cơ bản và đưa ra các lời khuyên về việc lựa chọn thực phẩm và tránh những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe và hiệu suất học tập của sĩ tử. Hãy tham khảo nội dung sau đây!

Chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử trong mùa ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong quá trình ôn luyện Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử trong mùa ôn luyện:

1. Cân đối dinh dưỡng: Hãy đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn cân đối, bao gồm đủ các nhóm thực phẩm chính như tinh bột (lúa mì, gạo, khoai tây), rau quả, protein (thịt, cá, đậu, hạt), đạm (sữa, sữa chua), và chất béo (dầu, hạt). Ăn đủ các loại thực phẩm sẽ cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe và tăng cường năng suất học tập.
  2. Thức ăn giàu chất chống oxy hóa: Bạn có thể tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây tươi, rau xanh, hạt, và các loại thực phẩm có chứa vitamin C và vitamin E. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động tự do và duy trì sức khỏe tốt.
  3. Đủ nước: Hãy đảm bảo bạn uống đủ nước trong ngày để duy trì sự tập trung và chức năng não bộ tốt. Nước giúp giảm mệt mỏi, duy trì cân bằng nước trong cơ thể và làm tăng khả năng tập trung.
  4. Tránh thức ăn nhanh và đồ uống có caffein: Thức ăn nhanh và đồ uống có caffein như cà phê, nước ngọt có ga có thể gây mất cân bằng năng lượng và ảnh hưởng đến sự tập trung. Hạn chế sử dụng các loại thức ăn và đồ uống này, và thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh như trái cây tươi, nước ép hoặc nước uống không đường.
  5. Đồ ăn nhẹ trước khi thi: Trước khi đi thi, hãy ăn một bữa nhẹ để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho não bộ. Lựa chọn những thức ăn như trái cây, bánh mì nguyên hạt,… Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định. Hãy bao gồm các nguồn chất xơ như rau xanh, quả tươi, hạt và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn hàng ngày.
  6. Bữa ăn nhẹ trước khi học: Trước khi học, hãy ăn một bữa nhẹ như snack chứa các thực phẩm giàu chất bổ dưỡng như trái cây, hạt, hoặc sữa chua. Điều này giúp duy trì năng lượng và tập trung tốt hơn trong quá trình ôn luyện.
  7. Tránh thực phẩm nhanh chóng và đồ ăn nhanh: Cố gắng tránh thức ăn nhanh và đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đường và muối cao. Những loại thực phẩm này có thể làm tăng cảm giác mệt mỏi và không có lợi cho sức khỏe tổng thể.
  8. Giữ thời gian ăn đều đặn: Cố gắng duy trì thời gian ăn đều đặn hàng ngày. Việc ăn đều đặn giúp duy trì mức đường trong máu ổn định và cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể và não bộ.
  9. Thực phẩm giàu omega-3: Omega-3 là một chất béo có lợi cho sự phát triển và hoạt động của não. Bạn có thể tìm thấy omega-3 trong các nguồn thực phẩm như cá, hạt chia, hạt lanh và dầu ôliu.

Nhớ rằng chế độ dinh dưỡng và cẩm nang sức khỏe chỉ là một phần trong quá trình ôn luyện thi. Bên cạnh đó, cần thiết phải có giấc ngủ đủ, luyện tập thể dục đều đặn và quản lý căng thẳng để duy trì sức khỏe tốt và tăng cường hiệu suất học tập.

Học Cao đẳng Y Dược nên chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Sĩ tử ôn thi tốt nghiệp THPT có cần tránh sử dụng thực phẩm và thuốc gì không?

Trong quá trình ôn thi, sĩ tử nên tránh sử dụng các thực phẩm và chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất học tập. Dưới đây là một số thực phẩm và chất cần hạn chế hoặc tránh mà các chuyên gia tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ:

1. Thức ăn nhanh và đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đường và muối: Các loại thức ăn này thường chứa nhiều calo không có giá trị dinh dưỡng và có thể làm tăng cảm giác mệt mỏi và không tốt cho sức khỏe tổng thể.
  2. Đồ uống có caffein: Caffein có thể làm tăng cảm giác căng thẳng và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tránh hoặc hạn chế việc sử dụng nhiều caffein từ cà phê, nước ngọt có ga, trà và đồ uống có caffein khác.
  3. Thức ăn chứa nhiều đường: Đường có thể làm tăng mức đường trong máu và gây cảm giác mệt mỏi sau một thời gian ngắn. Hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống có nhiều đường như đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt có ga, và nước trái cây có đường.
  4. Thức ăn nhanh chóng và đồ ăn không lành mạnh: Thức ăn nhanh chóng như bánh mỳ xốp, snack không lành mạnh có thể cung cấp ít dinh dưỡng và không giúp duy trì sự tập trung và năng lượng.
  5. Thuốc kích thích: Sử dụng các loại thuốc kích thích, như ma túy hoặc thuốc lá, không chỉ có thể gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến sự tập trung và khả năng học tập.

Ngoài ra, mỗi người có thể có những thực phẩm hay chất cần hạn chế riêng dựa trên cơ địa và tình trạng sức khỏe cá nhân. Luôn lắng nghe cơ thể và tuân thủ chế độ ăn lành mạnh và cân đối để duy trì sức khỏe tốt trong quá trình ôn thi.

Nguồn: thptquocgia.org