Chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Đứng trước những căng thẳng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 thì nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh băn khoăn không biết nên duy trì chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020

Không nên bỏ bữa sáng

Nghiên cứu đã chứng minh học sinh và sinh viên có ăn sáng sẽ thực hiện tốt hơn bài kiểm tra trong các kỳ thi. Vì thế muốn đảm bảo sức khỏe thì bạn tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, thay vào đó bạn nên chọn các loại thực phẩm chứa carbohydrate tiêu hóa chậm, chẳng hạn như bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì có lượng đường thấp, vì chúng cung cấp năng lượng bằng cách giải phóng từ từ vào máu, đảm bảo cho cơ thể luôn có một mức đường máu cần thiết nhất định. Thêm vào một loại thực phẩm có chứa chất đạm, ví dụ như sữa, sữa chua hoặc trứng, để cảm thấy no lâu hơn. Trong ngày thi, cần dùng một phần thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, như cá thu hun khói, vì chúng được cho là có đặc tính tăng cường sức khỏe trí não, giúp các thí sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Thiết kế các bữa ăn chính trong ngày

Theo cuốn cẩm nang sức khỏe, một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp tập trung và tránh bệnh tật. Không một thực phẩm nào có được các nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh, vì vậy cần ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cố gắng không bỏ bữa ăn hoặc không để lượng đường trong máu giảm nhiều. Tốt nhất sử dụng nhiều loại thực phẩm bao gồm rau, quả, protein, chất béo tốt và ngũ cốc nguyên hạt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng.

Các thí sinh nên cân bằng việc học và sinh hoạt hàng ngày

Chọn đồ ăn vặt thông minh

Dùng đồ ăn vặt trong những ngày ôn thi và ngày thi là một thói quen thường gặp ở các học sinh, vì thế nếu muốn duy trì thói quen này bạn chỉ nên chọn những thực phẩm vừa đảm bảo sức khỏe vừa bổ sung cho trí não, bạn có thể dùng các thức ăn vặt như các loại hạt như hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ; các loại trái cây như chuối, táo, lê, bơ. Nên hạn chế các loại bánh quy giòn do chứa nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho cơ thể, tránh các loại thức ăn nhanh, tránh thức uống nhiều đường do kém chất dinh dưỡng làm dễ thiếu chất cho cơ thể.

Uống đủ nước

Ngoài thực phẩm thì bạn cần bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể, vì nếu cơ thể thiếu nước có thể khiến bạn mệt mỏi và thiếu tập trung. Vì thế bạn có thể bắt đầu một bài học với một ly nước lọc lớn hoặc một ly nước ép trái cây, tuy nhiên nên tránh sử dụng đồ uống có cồn hoặc nước uống có lượng đường cao, vì chúng không tốt cho việc duy trì năng lượng ổn định.

Ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến trí nhớ và làm chậm phản ứng. Khoa học đã chỉ ra các tế bào thần kinh của bộ nhớ có trách nhiệm chuyển những ký ức ngắn hạn thành những hoạt động lâu dài sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi chúng ta ngủ đủ giấc. Vì thế, dù lịch học thi vất vả và dày đặc, học sinh vẫn cần phải đảm bảo ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi đêm. Tốt nhất là nên ngủ trưa và tối đúng giờ để cơ thể có đủ thời gian tự sửa chữa và tái hồi phục các chức năng của não.

Hi vọng với những thông tin mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả các bạn trẻ.

Chúc các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020!

Nguồn: thptquocgia.org