Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi

Thông tin tuyển sinh mới nhất từ Sở GD-ĐT TP.HCM, theo đó Sở này chính thức công bố điểm mới trong công tác tuyển sinh lớp 10 năm nay. Cụ thể sẽ có nhiều thay đổi trong cấu trúc đề thi đặc biệt là môn Toán.

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi

Cấu trúc đề thi có nhiều thay đổi trong năm 2018

Ngày 28.8, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết trong năm học này Sở tiếp tục thực hiện việc đổi mới cấu trúc đề thi theo định hướng tăng cường tính thực tiễn và tích hợp kiến thức, trung bình mỗi môn thi sẽ thay đổi khoảng 30% riêng môn Toán sẽ thay đổi nhiều nhất cấu trúc đề thi.

Theo ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng Giáo dục Trung học, người trực tiếp phụ trách công tác biên soạn đề thi cho biết đề thi năm 2018 sẽ giảm tối đa những câu hỏi mang tính chất hàn lâm mà sẽ tăng câu hỏi mang tính chất yêu cầu kỹ thuật tính toán phức tạp. Từ đó tăng cường kiến thức thực tiễn của sinh viên và tăng cường khả năng tích hợp qua việc toán không chỉ là toán, văn không chỉ là văn mà sẽ còn hiện diện kến thức của các môn như vật lý, hóa học, sinh học, giáo dục công dân…

Ví như đối với bài thi môn Ngữ văn, ở phần đọc – hiểu, trước đây đề thi phạm vi trong những văn bản xã hội trong sách giáo khoa thì nay có thể lấy bất kỳ đoạn văn bản nào, có khi là văn bản ở lĩnh vực lịch sử, địa lý, hóa học hoặc khoa học… Do vậy học sinh cần có những kiến thức tổng quát về những môn học đó để có thể giải quyết trọn vẹn bài tập đó. Có thể môn thi sẽ tên là văn và vấn đề xã hội.

Đề thi môn Toán có sự thay đổi nhiều nhất

Đối với cấu trúc đề thi môn Toán, sẽ có 50% là hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lý, hóa, sinh, địa lý. Tức có 3 điểm là các bài toán về lý, hóa, sinh, địa nhưng sẽ hạn chế tối đa áp lực lên HS, không bắt HS phải nhớ nhiều công thức, kiến thức chi tiết. Có thể trong đó sẽ có nhắc lại công thức nhưng HS cần thực sự hiểu kiến thức môn đó để có thể vận dụng vào môn Toán để giải quyết câu hỏi. Nói là bài thi của một môn học nhưng nó vẫn mang nhiều tính chất thực tế, những vấn đề thực tế của vật lý, hóa học, sinh học… và có thể vận dụng cả công thức Toán để giải quyết vấn đề.

Đối với môn Ngoại ngữ cũng vậy, các câu hỏi sẽ đòi hỏi kiến thức vận dụng và các tình huống cần sử dụng ngoại ngữ vào trong đời sống.

Đổi mới nội dung giảng dạy sao cho phù hợp với HS

Ngoài việc thay đổi cấu trúc đề thi, trong năm học 2017 – 2018 sẽ có sự thay đổi trong công tác giảng dạy, thành phố HCM sẽ đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học). Mỗi trường THCS sẽ có chủ động thay đổi để có thể giảng dạy theo hình thức STEM với các nội dung hẹp và đơn giản, trang thiết bị phương tiện giảng dạy gọn nhẹ, thời gian thực hiện không dài thường kết hợp trong bài học hoặc một phần của bài học.

Tuy nhiên lãnh đạo Sở Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh cho dù thực hiện theo của chủ trương của Bộ nhưng Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần có lộ trình, phù hợp với điều kiện về cơ sở vật chất, môi trường giảng dạy, chất lượng giáo viên.

Ngoài ra, năm nay Thành phố Hồ Chí Minh cũng lập lại kỷ cương và siết chặt nề nếp của các trường,  chẳng hạn như hoạt động tư vấn du học, tư vấn học trung cấp nghề, hoạt động dạy phụ đạo 2 buổi/ngày…

Theo đó, Sở cũng đã chỉ đạo các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở phân hóa thí sinh theo hướng đào tạo ngay từ khi học hết bậc học trung học cơ sở. Nếu các em có định hướng theo học vào các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp thì nên định hướng học sinh để theo học. Đây là chính sách phân hóa hóa học sinh để tránh tình trạng học sinh chỉ có một hướng duy nhất là học lên trung học phổ thông.

Sở cũng khuyến khích nhiều trường Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng tham gia vào quá trình hướng nghiệp cho các em ngay từ cấp học trung học.

THPTQUOCGIA.ORG

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *