Cách mạng công nghệ: Ngành thiếu nhân lực, nghề thừa đống người

Chúng ta đang tiến dần đến cuộc cách mạng công nghiệp sẽ làm thay đổi cơ cấu nhân lực của các ngành. Trong đó, sẽ có những ngành sẽ phải sa thải bớt nhân viên, nhưng cũng có những ngành thiếu nhân lực trầm trọng.

Công nghiệp hóa hiện đại hóa dần thay thế sức lao động cho con người

Công nghiệp hóa hiện đại hóa dần thay thế sức lao động cho con người

Chúng ta đang tiến gần tới một cuộc cách mạng công nghiệp sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức chúng ta sống, làm việc và liên hệ với nhau. Một nghiên cứu về biến động nghề nghiệp do ảnh hưởng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của GS Frey và GS Osborne (ĐH Oxford) năm 2013 cho thấy 47% số công việc hiện nay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong tương lai.

Cuộc cách mạng về công nghệ sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu lao động Việt Nam thế nào? Các ngành nghề sẽ thay đổi ra sao? Liệu các trường Đại học kinh tế, Kĩ thuật hay các Trường Cao đẳng Y Dược sẽ thu hút nhiều người tham gia học nhất?

Cơ cấu nghề nghiệp sẽ biến động ra sao trong thời đại công nghệ?

Khi công nghệ dần thay thế cho con người, hàng loạt nhóm công việc truyền thống biến mất, đẩy một số lớn những người làm trong các ngành nghề này vào chỗ thất nghiệp và phải đi tìm việc mới. Câu hỏi quan trọng đặt ra là cơ cấu nghề nghiệp trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào?

Nghiên cứu của Frey và Osborne trên lực lượng lao động Mỹ cho thấy nhóm ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi xu thế robot hóa trong tương lai gần. Tuy nhiên, có một số nhóm ngành bị ảnh hưởng ít hơn, thí dụ các ngành liên quan đến máy tính, kỹ thuật, khoa học, giáo dục, luật… và nhóm ngành Y Dược, “Chăm sóc sức khỏe”. Trong khi đó các nhóm công việc ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ bao gồm các lĩnh vực: bán hàng, hành chính, văn phòng, nông lâm ngư nghiệp, xây dựng, sửa chữa, vận tải và sản xuất.

Y Dược là nhóm đặc thù vì phải làm việc, giao tiếp trực tiếp giữa con người và con người nên ngành này máy móc rất khó có thể thay thế, có chăng chỉ là hỗ trợ để hoạt động chăm sóc sức khỏe diễn ra thuận lợi hơn. Chính vì vậy, các Trường Cao đẳng Y Dược hiện nay đang dần khẳng định vị thế của mình ở hiện tại và trong tương lai.

Ngành Y Dược đang phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa

Ngành Y Dược đang phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa

Tư vấn chọn nghề trong thời đại cách mạng trí tuệ

Câu hỏi đặt ra là tại sao có những việc dễ dàng bị thay thế, trong khi có những việc lại khó bị thay thế bởi máy móc?

Câu trả lời nằm ở chỗ khả năng của máy móc trong việc thay thế con người. Với những việc mà đối tượng tương tác trực tiếp là vật vô tri vô giác, và sự tương tác này dễ quy trình hóa thành các bước cụ thể – đơn giản thì việc máy móc thay thế con người là rất dễ dàng. Vì thế, những việc liên quan đến sản xuất, xây lắp, vận tải, nông lâm ngư nghiệp, sửa chữa máy móc… là những việc dễ bị thay thế bởi máy móc nhất.

Những việc mà đối tượng trực tiếp là con người, đặc biệt là những việc liên quan đến “chăm sóc sức khỏe”, hoặc cần phải nắm bắt tâm lý con người, là những việc sự thay thế này khó xảy ra. Thí dụ các ngành dịch vụ chăm sóc con người (như ngành nhà hàng – khách sạn), chăm sóc y tế, hoạt động nghệ thuật, nghiên cứu khoa học,… có cơ hội việc làm cao trong tương lai.

Dù sự biến đổi về cơ cấu việc làm ở Việt Nam có thể sẽ chậm hơn Mỹ, Nhật…nhưng cũng sẽ không còn quá lâu. Vì vậy, hệ thống giáo dục đào tạo ngành nghề của Việt Nam có thể bây giờ chưa cảm nhận được rõ ràng sức ép, nhưng sớm muộn cũng phải thay đổi.

Thay đổi công việc theo hướng nào?

Một gợi ý quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai phải hướng tới việc tạo ra một lực lượng lao động mới hướng vào các ngành nhắm tới việc phục vụ trực tiếp con người như Điều dưỡng viên, bác sĩ, giáo viên… mới mong tìm kiếm việc làm thuận lợi sau này.

Theo dự báo, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày càng tăng, dự kiến tới năm 2020, hệ thống bệnh viện, trạm xá, cơ sở y tế trên địa bàn cả nước còn thiếu hụt tới trên 20.000 y sĩ, dược sĩ…. Chính vì vậy nhiều người đã chọn đi theo con đường Y Dược.

Nắm bắt được xu hướng xã hội trong tương lại và có tầm nhìn xa trông rộng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang mở rộng tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm Y học. Đây là 2 ngành mũi nhọn trong Y Dược với tỷ lệ sinh viên theo học nhiều nhất, ra trường có cơ hội kiếm được việc làm nhanh nhất với mức lương cao nhất. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đông đảo sinh viên, người đã đi làm nhưng vẫn có nhu cầu học tập.. hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang tổ chức Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược với 3 ngành trên.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2017

Để có cơ hội việc làm với mức lương cao trong tương lai, ngay bây giờ bạn có thể đăng kí học ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ: Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Muốn biết thông tin tuyển sinh của trường thí sinh có thể liên hệ Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926. 895.895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *