Nhiều thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không nhập học vì sao?

Dường như thực trạng hơn 220.000 cử nhân Đại học thất nghiệp và lời cảnh tỉnh đã có tác dụng trong kỳ xét tuyển Đại học năm nay. Nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng đại học nhưng cân nhắc không nhập học có thể lý giải được điều này. 

Hướng dẫn đăng kí xét tuyển Trực tuyến Cao đẳng Dược Hà Nội

Tuyển sinh Đại học năm 2017: chỉ có ở Việt Nam

Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Đông – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội

Nhiều thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không nhập học vì sao?

Nhiều thí sinh trúng tuyển Đại học nhưng không nhập học vì sao?

Theo thống kê mới đây nhất từ Bộ GD&ĐT trước khi tiến hành đợt xét tuyển bổ sung Đại học năm nay. Tỷ lệ nhập học vào các trường đại học thống kê trên toàn quốc là  64%. Thậm chí nhiều trường Đại học tốp đầu cũng phải đăng ký tuyển sinh bổ sung đợt 2 để trám vào chỉ tiêu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng không nhập học.

Cụ thể như sau:

Năm nay, cả nước có 640.425 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng sư phạm trên tổng chỉ tiêu tuyển là 446.626 (có 352.174 xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia; 93.452 xét học bạ). Tính đến 18 giờ ngày 8/8 (thời điểm cuối cùng thí sinh xác nhận việc trúng tuyển) đã có hơn 242.000 thí sinh xác nhận nhập học, đạt tỷ lệ 64% trên tổng số thí sinh trúng tuyển.

Theo đó, thống kê cụ thể theo nhóm trường như sau: có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%.  Tính đến chiều 12/8 chỉ có 5 đơn vị nhà trường đạt mức 100% thí sinh trúng tuyển làm các thủ tục xác nhận kết quả trúng tuyển. Theo quy định trong quy chế tuyển sinh năm nay, đến hết ngày 12/8, quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học sẽ kết thúc, những thí sinh không nộp hồ sơ nhập học về trường mình trúng tuyển sẽ bị coi như bỏ học, nếu không có lý do chính đáng.

Lý giải về hiện tượng nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nhưng không nhập học, đại diện lãnh đạo một trường Đại học cho rằng, có thể do thí sinh đó “trượt” ở nguyện vọng 1 và trúng tuyển ở những nguyện vọng 2 hoặc 3. Vì đỗ vào trường mình không thực sự yêu thích, nên đắn đo trong việc nên nhập học hay tiếp tục ôn thi để năm sau thi lại vào ngành mình mong muốn.

Cũng có trường gọi điện thoại cho thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng các em đều trả lời không đi học với lý do, việc đăng ký xét tuyển ĐH này là vì ở trường THPT khuyến khích đăng ký. Mặc dù những ngành các em này đăng ký đều là những ngành “hot” của trường.

Cũng lý giải ở một góc độ khác cho rằng:việc tách các trường Cao đẳng trực thuộc giáo dục nghề nghiệp đã vô tình phá vỡ cấu trúc của hệ thống giáo dục nước nhà. Cũng có một số trường Cao đẳng nổi tiếng ở TP HCM tuyển sinh tốt với điểm đầu vào khá cao. Theo đó, dường như giờ đây học sinh đã dần ý thức được việc chọn nghề nghiệp và định hướng công việc cũng như tỉ lệ ra trường có việc làm để theo học chứ không tràn lan đại trà như trước. Thí sinh cũng không bằng mọi giá vào đại học thay vị lựa chọn một trường Cao đẳng tốt và được giới thiệu việc làm. Và trường Cao đẳng y dược Pasteur đã làm được điều đó.

Theo thống kê của trường trong đợt xét tuyển lần đầu, nhiều thí sinh đạt mức điểm 26  hoặc 27 điểm nhưng cũng không xét nguyện vọng bổ sung vào các ngành khác để theo học đại học mà chọn các ngành đào tạo Cao đẳng y dược để theo đuổi với các nghề dược hay điều dưỡng hoặc xét nghiệm.

Hơn nữa là một trong những trường đào tạo uy tín gắn liền với lý thuyết và thực hành bởi mô hình đào tạo Bệnh viện – Trường học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ được giới thiệu việc làm là một trong những tiêu chí khiến thí sinh lựa chọn để theo học. Thí sinh có thể xem thêm các chính sách an sinh của nhà trường như: Tuyển thẳng và miễn giảm học phí 100% đối với thí sinh khối A – B trên 18 điểm hoặc Miễn 100% học phí khi xét tuyển vào Cao đẳng điều dưỡng năm 2017

THPTQUOCGIA.ORG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *