Các trường THPT sẽ xét tốt nghiệp cho học sinh vào năm 2020

Học sinh sẽ không phải tham dự kỳ thi thpt quốc gia như những năm gần đây. Thay vào đó học sinh sẽ được các trường thpt xét tốt nghiệp luôn. Đây là những dự thảo về giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD&ĐT triển khai. 

Các trường THPT sẽ xét tốt nghiệp cho học sinh vào năm 2020

Các trường THPT sẽ xét tốt nghiệp cho học sinh vào năm 2020

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, để tương thích với chương trình giáo dục phổ thông mới, việc xét tốt nghiệp sẽ giao cho các trường trung học phổ thông tự quyết định.

Hiện tại GS Nguyễn Minh Thuyết, đang là Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, ông đã giải đáp nhiều vấn đề liên quan tới chương trình giáo dục phổ thông nói chung và kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại hội thảo về chương trình giáo dục phố thông được Bộ GD&ĐT tổ chức.

Theo đó kỳ thi THPT quốc gia sẽ được duy trì đến năm 2020. Từ năm 2020 sẽ không còn kỳ thi thpt quốc gia nữa.

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, hiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao cho Vụ Giáo dục Trung học chủ trì, phối hợp với ban đề án xây dựng lộ trình đổi mới xét tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định từ nay đến năm 2020 sẽ giữ ổn định hình thức thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp.

Theo GS Thuyết cho rằng nếu không đổi mới thi cử sẽ rất khó trong việc đổi mới trong cách dạy và học. “Kỳ thi hiện nay chủ yếu kiểm tra kiến thức chứ không phải năng lực. Nếu giờ chúng ta dạy theo kiểu mới là học sinh phải vào thực tế nhiều hơn, phải giải các bài toán thực tế thì sau này ở các nhà trường có thể tổ chức một vài môn thi theo hình thức như thế.

Giao cho học sinh các đề án nghiên cứu, khi làm tốt thì học sinh được tích lũy thêm điểm để có thể xét tốt nghiệp, chứ không nhất thiết lúc nào cũng thi theo kiểu kiểm tra lý thuyết và kỹ năng giải bài tập”, GS Thuyết phân tích.

Các trường trung học phố thông tiến tới sẽ tự công nhận tốt nghiệp cho học sinh 

Trong dự thảo chương trình giáo dục tổng thể đề cập vấn đề đổi mới đánh giá học sinh với 3 hình thức. Đáng chú ý, điểm mới là việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ giao cho cấp trường.

Để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, học sinh không phải thi kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay mà việc xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá định kỳ do chính trường THPT thực hiện. Học sinh hoàn thành các môn học, tích lũy đủ kết quả đánh giá theo quy định của Bộ GD-ĐT được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Dự kiến chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng từ năm học 2018 – 2019.

Theo (thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *