Các trường đại học mở ngành mới có nhu cầu tuyển dụng cao

Các trường đại học đang liên tục thông báo kế hoạch tuyển sinh cho năm 2024, bao gồm việc mở rộng các ngành học mới nhằm đáp ứng đúng đắn với yêu cầu của xã hội.

Ngành học tiếp cận xu thế

 Thông tin từ Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội vừa phê duyệt chương trình và giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Công nghệ tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngành thiết kế công nghiệp & đồ họa.

Kể từ năm 2024, Trường Đại học Công nghệ dự kiến mở tuyển sinh ngành Thiết kế Công nghiệp và Đồ họa ở trình độ cử nhân, với tổng chỉ tiêu là 160, bao gồm 3 chuyên ngành chính: Thiết kế Công nghiệp và Kỹ thuật, Thiết kế Kỹ thuật và Đồ họa, Thiết kế Mỹ thuật và Nội thất. Chương trình này đã được chuẩn bị trong 3 năm qua.

Các chuyên ngành mới sẽ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cao từ doanh nghiệp lớn cả trong nước, khu vực và quốc tế. Ngoài việc đào tạo nhà thiết kế và đồ họa, chương trình còn hướng tới việc sản sinh công trình sư, tổng công trình sư dựa trên kiến thức STEM và các lĩnh vực mạnh của trường bao gồm toán học, vật lý, công nghệ thông tin, điện tử – tự động hóa, cơ học, Civil Engineering, trí tuệ nhân tạo, kiến trúc, mỹ thuật và nghệ thuật.

Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự dự kiến mở rộng đào tạo kỹ sư dân sự, chờ quyết định giao chỉ tiêu từ Bộ Quốc phòng. Hiện nay, Học viện đào tạo 16 ngành và 50 chuyên ngành, trong đó bao gồm Công nghệ thông tin, an toàn thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật điện tử – viễn thông, kỹ thuật cơ điện tử. Học viện chú trọng vào đào tạo kỹ sư quân sự chất lượng, đặc biệt là trong 2 chuyên ngành an ninh hệ thống thông tin và thông tin.

Trường sư phạm mở ngành học đáp ứng giáo viên theo Chương trình mới 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hoàng Minh Sơn, đã phê duyệt quyết định cho phép Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 mở ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) ở trình độ đại học.

Ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên nhằm đào tạo giáo viên cho lĩnh vực Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) ở trường THCS theo chương trình giáo dục phổ thông mới, để đáp ứng nhu cầu xã hội về giáo viên có khả năng dạy tích hợp và cập nhật chương trình theo thực tế.

Chương trình đào tạo trang bị sinh viên với phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục, kỹ thuật và công nghệ dạy học hiện đại, cũng như các kiến thức cơ bản về Khoa học tự nhiên, khoa học giáo dục và kỹ năng nghề nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể giảng dạy các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học trái đất theo hướng tích hợp, cũng như tham gia công việc nghiên cứu trong cơ quan về khoa học tự nhiên và giáo dục.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hiện đã được phép đào tạo 15 ngành sư phạm và 5 ngành ngoài sư phạm. Trong năm 2024, trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, kết hợp với điểm thi năng khiếu (áp dụng cho ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất và Quản lý thể dục thể thao).

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật ở trình độ đại học. Năm 2024, trường dự kiến tuyển sinh 2.800 chỉ tiêu, trong đó có 1.654 chỉ tiêu cho các ngành sư phạm và 1.155 chỉ tiêu cho các ngành cử nhân.

Trường sẽ tuyển sinh qua 6 phương thức khác nhau, bao gồm xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, học bạ trung học phổ thông, kỳ thi Đánh giá năng lực do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, xét tuyển thẳng cho học sinh đoạt giải quốc tế, quốc gia và các đối tượng khác theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như xét tuyển theo Đề án tuyển sinh riêng. Ngành Sư phạm Mỹ thuật dự kiến tuyển sinh 40 chỉ tiêu.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *