Thi ĐGNL: Bài thi trên máy tính và trên giấy có những khác biệt đáng chú ý

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, khuyến khích thí sinh chuẩn bị tốt và giữ tâm trạng thoải mái, bình tĩnh, tự tin khi tham gia kỳ thi để có kết quả tốt nhất.

Thi ĐGNL: Bài thi trên máy tính và trên giấy có những khác biệt đáng chú ý

Bài thi trên máy khác với bài thi trên giấy?

Theo một số cán bộ tuyển sinh từ các trường cao đẳng y dược Hà Nội cho biết: từ năm 2021 đến nay, cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã khá ổn định. Bài thi gồm 3 phần: Toán học, Văn học – Ngôn ngữ, và Khoa học tự nhiên – xã hội, mỗi phần có số câu hỏi và thời gian làm khác nhau. Thí sinh không nên lo lắng quá về cấu trúc này, vì nó đã được làm quen từ trước.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý rằng, bài thi trên máy tính có những đặc điểm khác biệt so với bài thi trên giấy. Các câu hỏi sẽ xuất hiện ngẫu nhiên và đồng thời, không theo trật tự từ dễ đến khó. Do đó, thí sinh cần tính toán thời gian mỗi câu hỏi một cách hợp lý, đặc biệt là bài thi kéo dài 195 phút.

Thí sinh cũng cần lưu ý rằng, các câu hỏi có độ khó và tính chính xác khác nhau. Vì vậy, việc phân chia thời gian làm bài cho mỗi câu cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Để chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo khuyên rằng, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc và chiến lược làm bài của bài thi. Trong bài thi, thí sinh sẽ gặp phải những phần gợi mở và các đáp án đối ngược, đây là cơ hội để thể hiện khả năng tư duy logic và phân tích của mình.

Thực tế, những thí sinh có chiến lược làm bài hiệu quả và tiết kiệm thời gian thường đạt điểm cao. Đáng chú ý là những thí sinh đến từ khu vực nông thôn cũng có thành tích ấn tượng, điều này cho thấy sự quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng của họ đối với kỳ thi.

Thí sinh nên hiểu rõ hơn về kỳ thi và có chiến lược làm bài tốt

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Hiện tại, học sinh đã bước vào học kỳ II và sau kỳ nghỉ Tết là thời điểm họ quan tâm nhiều hơn đến các kỳ thi. GS.TS Nguyễn Tiến Thảo khuyến nghị thí sinh nên tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh chính thức của các trường. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh cũng nên liên hệ trực tiếp với đơn vị tổ chức thi hoặc tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin cậy.

Đến thời điểm này, tất cả các địa điểm thi đều đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu. Trong năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực, từ đợt đầu vào ngày 23/3 đến đợt cuối cùng vào ngày 2/6, diễn ra tại 17 cơ sở giáo dục đào tạo thuộc 11 tỉnh thành, với điểm xa nhất là Hà Tĩnh. Đợt đăng ký tham dự diễn ra từ ngày 18/2 đến 6/3 để đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Trong năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục duy trì hình thức đăng ký và tổ chức thi như trước, nhưng có sự tăng cường quy mô với số lượng thí sinh tham gia dự các đợt thi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh: “Chúng tôi điều chỉnh thời gian các đợt thi để thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị tốt nhất trước khi quyết định đăng ký dự thi và chọn lựa trường đại học dựa trên kết quả thi của mình.”

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Năm 2023, gần 70 trường đại học đã đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong năm nay, một số trường đại học khu vực phía Bắc tiếp tục tham gia, bao gồm Trường Đại học Phenikaa và Trường Đại học Hoa Lư (Ninh Bình).

Ngoài ra, 17 trường đại học của khối quân đội cũng đã có văn bản chính thức đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào.

Hiện tại, đã có khoảng gần 100 trường đại học khu vực phía Bắc sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển Đại học đầu vào. Ngoài ra, một số trường đại học khu vực phía Nam cũng tiếp tục áp dụng kết quả kỳ thi này.

Nguồn: thptquocgia.org