5 bước giúp hướng nghiệp một cách chuẩn xác cho học sinh THPT Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT là điều vô cùng quan trọng vì chúng quyết định đến tương lai sau, nhưng làm thế nào để định hướng nghề nghiệp một cách chuẩn xác? Tăng điểm liệt lên 3 điểm trong kỳ thi thpt quốc gia 2018 Sẽ công bố chương trình giáo dục
5 bước giúp hướng nghiệp một cách chuẩn xác cho học sinh...

5 bước giúp hướng nghiệp một cách chuẩn xác cho học sinh THPT

394
CHIA SẺ

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT là điều vô cùng quan trọng vì chúng quyết định đến tương lai sau, nhưng làm thế nào để định hướng nghề nghiệp một cách chuẩn xác?

5 bước giúp hướng nghiệp một cách chuẩn xác cho học sinh THPT

5 bước giúp hướng nghiệp một cách chuẩn xác cho học sinh THPT

Định hướng nghề nghiệp, định hướng khối thi, ngành thi,…là điều vô cùng quan trọng đối với con trẻ nhưng làm thế nào để định hướng một cách chuẩn xác thì không phải phụ huynh nào cũng nắm được. Theo nhận định của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ở Việt Nam thời điểm để định hướng nghề nghiệp tốt nhất chính là khi trẻ bắt đầu học THPT, thực tế việc định hướng nghề nghiệp ở các nước phát triển được diễn ra từ khi trẻ mới 10 tuổi bởi độ tuổi này tính cách của con đã dần hình thành.

Hãy cùng chuyên gia tâm lý Lại Thị Hằng đang tham gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tìm ra những điểm mấu chốt giúp cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con một cách chuẩn xác.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con trong công tác hướng nghiệp

Cha mẹ nên đồng hành cùng con trong công tác hướng nghiệp 

Những điều cha mẹ nên làm để giúp con định hướng nghề nghiệp 

  • Cha mẹ hãy bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho con từ rất sớm

Theo cô Hằng thì việc định hướng nghề nghiệp cho các con nên bắt đầu ngày từ khi trẻ 10 tuổi, nhưng ở Việt Nam thì cha mẹ nên định hướng cho con khi con bắt đầu vào bậc THPT, đặc biệt trước Kỳ thi Quốc gia năm 2018 lại phải định hướng lại một cách tổng thể một lần nữa để tránh việc chọn sai ngành học.

  • Hãy tìm đến những tư vấn từ các chuyên gia hướng nghiệp uy tín

Khi định hướng cho con, cha mẹ nên tham khảo những nguồn tin chính thống về nhu cầu ngành nghề, nhu cầu việc làm của ngành nghề đó trong tương lai như thế nào để có thể định hướng cho con một cách tốt nhất.

Nếu có thể bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hướng nghiệp, bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành của, các chuyên gia hướng nghiệp sẽ giúp con phân tích và thấu hiểu về Giá trị, Đam mê, Tính cách cũng như Kỹ năng của bản thân. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên chính xác nhất về việc lựa chọn nghề nghiệp.

  • Cha mẹ nên đóng vai trò là người tư vấn và đồng hành. Không áp đặt

Các bậc phụ huynh thường mắc một sai lầm rất lớn đó là áp đặt sở thích tham vọng của mình vào việc định hướng nghề nghiệp cho các con, tuy nhiên điều này sẽ cản trở sự phát triển cũng như hình thành ý thức chịu trách nhiệm của các bạn trẻ.

Chỉ nên đồng hành không nên áp đặt

Chỉ nên đồng hành không nên áp đặt

Thay vì áp đặt, cha mẹ nên là người tư vấn giúp con khám phá và tìm hiểu bản thân, tự đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm và xây dựng kế hoạch chiến lược hướng tới mục tiêu nghề nghiệp. Cô Lại Thị Hằng nhấn mạnh, trong quá trình định hướng nghề nghiệp sớm, trẻ cần nhận được sự khích lệ và hướng dẫn thường xuyên từ cha mẹ; nhưng lựa chọn cuối cùng phải xuất phát từ các bạn trẻ, thay vì từ phía cha mẹ.

Tìm hiểu khả năng học tập của con và giúp con tích lũy kinh nghiệm thực tế

  • Tìm hiểu khả năng học tập của con

Để có thể định hướng nghề nghiệp cho con thì cha mẹ cần hiểu thật rõ khả năng học tập của con mình, những thành quả mà con đạt được trong học tập, từ đó nhận ra và tập trung phát triển các thế mạnh của con, các tài năng bẩm sinh cũng như những đam mê và sở thích từ sớm.

Cha mẹ nên cùng con xây dựng một bức tranh ý nghĩa và toàn cảnh về bản thân: đam mê, giá trị, kỹ năng và tính cách; từ đó kết nối với các lựa chọn nghề nghiệp khả thi. Sau khi xây dựng xong bức tranh này, cha mẹ hãy bổ sung cho con các khoá học kỹ năng cần thiết hay những chủ đề, kiến thức cần nghiên cứu để xây dựng hành trình phát triển sự nghiệp tương lai.

  • Hãy giúp con tích luỹ kinh nghiệm làm việc thực tế

Kinh nghiệm làm việc luôn được đánh giá là nhân tố thực tiễn nhất giúp các bạn trẻ có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Kinh nghiệm luôn là nhân tố thực tiến giúp con có cái nhìn chính xác hơn về ngành nghề mình định theo học, đừng chỉ giới hạn thời gian của con tại trường học. Ngay từ lứa tuổi cấp 2 – cấp 3, phụ huynh có thể đồng hành và giúp con sử dụng các ngày cuối tuần, ngày nghỉ để tích luỹ kinh nghiệm, thử nghiệm các ngành nghề khác nhau thông qua phụ giúp các công việc đơn giản, học việc hay thực tập.

Mong rằng qua bài viết này cha mẹ sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về vấn đề định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho con.

Nguồn: THPT Quốc gia