Bộ GD&ĐT công bố quy trình chấm thi thpt quốc gia 2018

Bài thi sau khi thí sinh làm xong được niêm phong, các cán bộ dọc phách được cách li hoàn toàn, công tác chấm thi  thpt quốc gia được giám sát bởi công an.

Quy trình chấm thi thpt quốc gia 2018

Bộ GD&ĐT công bố quy trình chấm thi thpt quốc gia 2018

Cụ thế sau khi thí sinh rời phòng thi, bài thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ được đựng vào túi thi và niêm phong cẩn thận. Ngoài việc niêm phong bằng tem chuyên dụng, túi đựng bài thi còn có chữ ký, họ tên của  cán bộ coi thi, thư ký điểm thi, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi đến từ trường đại học, cao đẳng.

Trước khi các túi đựng bài thi thpt quốc gia năm 2018 được mở ra để tiến hành chấm, một trong những bước rất quan trọng là xác định tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi này. Trong trường hợp phát hiện có những bất thường sẽ mời cơ quan an ninh vào điều tra.

Cũng theo thông tin từ cuộc họp báo về việc tổ chức chấm thi sau khi kỳ thi thpt quốc gia kết thúc chiều qua. Đại diện Bộ GD&ĐT, Cục trưởng Cục quản lý và đảm bảo chất lượng cho rằng: ” Ngoài việc niêm phong và mở niêm phong để chấm bài thi được kiểm soát nghiêm ngặt thì việc dọc phách cũng được cơ quan an ninh kiểm tra và cách ly cán bộ làm công tác này. 

Đối với môn thi tự luận (Ngữ văn), bài thi phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi thpt quốc gia, số phách được bảo mật tuyệt đối. Có hai phương thức đánh phách là đánh một vòng hoặc hai vòng độc lập.

Công việc này sẽ do Chủ tịch hội đồng thi quyết định, nhưng dù theo cách nào thì những cán bộ làm phách cũng được cách ly hoàn toàn. Việc cách ly này được thực hiện giống như với việc in sao đề thi. Sau khi làm phách, các cán bộ chấm thi sẽ thực hiện chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở một phòng khách nhau.

Nếu phát hiện chênh lệch giữa vòng 1 và vòng 2 từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi.

Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2. Theo ông Trinh, việc này nhằm kiểm tra xem cán bộ chấm thi đã làm đều tay chưa và nếu có sai lệch thì điều chỉnh kịp thời

Đối với hình thức chấm thi trắc nghiệm bằng máy sẽ được công án giám sát Theo ông Mai Văn Trinh, các thiết bị đã chạy thử và sẵn sàng cho việc chấm thi.

Quy trình chấm bài thi trắc nghiệm cũng sẽ được thực hiện rất khoa học và nghiêm ngặt.“Túi đựng bài thi trắc nghiệm, từ lúc được niêm phong đến việc mở ra, kiểm đếm, đưa vào máy quét đều được thực hiện nghiêm túc, theo quy trình khép kín, có thanh tra và PA83 giám sát, để đảm bảo kết quả chấm thi là khách quan.

Cũng theo ông Trinh cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục chấm thi, điểm thi thpt quốc gia sẽ được công bố vào ngày 11.07.2018. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi thpt quốc gia năm 2018 trực tiếp tại đây. Sau khi nhận kết quả, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo nếu thấy điểm thi không phù hợp, chậm nhất đến ngày 20.7.

Cũng như kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển Đại học năm 2017, sau khi biết điểm thi, thí sinh  được một lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học (từ 19 đến 26.7 nếu thực hiện theo phương thức trực tuyến, từ 19-28.7 nếu thực hiện bằng Phiếu đăng ký xét tuyển). Việc điều chỉnh nguyện vọng này sẽ quyết định việc đỗ hay trượt đại học của thí sinh.

(thptquocgia.org – tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *