Bộ GD&ĐT bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021

Quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ký vào ngày 28/7.

Thêm đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021

Đối tượng nào được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021?

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT thì đối tượng được bổ sung là thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 và có nguyện vọng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT, đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc nơi bị phong tỏa hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những thí sinh đã được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp sẽ không được dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT thì kỳ thi đợt 2 sẽ diễn ra trong các ngày 6 và 7/8/2021.

Vào ngày 23/7, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Nội cung công văn có nêu rõ thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.

Hà Nội và TPHCM không tổ chức thi THPT quốc gia đợt 2 năm 2021

Hà Nội: Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi trưởng phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh vào ngày 28/7.

Thí sinh thi THPT năm 2021

Lý do là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021. Do vậy, việc tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh, người tham gia tổ chức thi và cộng đồng. Do đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 2381/UBND-KGVX về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.

TPHCM: UBND đã có công văn khẩn gửi Bộ GD&ĐT về đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 của hội đồng thi Sở GD&ĐT TP.HCM.

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM có được thì năm 2021 TP.HCM có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi đợt 2 tuy nhiên do dịch diễn biến dịch phức tạp, TP.HCM đã thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 9/7 và tiếp tục thực hiện theo công văn số 969 ngày 17/7 của Thủ tướng chính phủ với nhiều biện pháp siết chặt hơn nữa cho đến ngày 1/8. Dự báo đến thời điểm thi đợt 2, dịch có thể còn diễn biến phức tạp (số ca mắc mới mỗi ngày trên 3.000 ca trong những ngày gần đây). Chính vì vậy khó có thể thực hiện việc tổ chức thi đợt 2 (dự kiến diễn ra từ ngày 5 – 8/8). Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, UBND TP đề xuất Bộ GD&ĐT: Xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2; Đề nghị Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Quốc gia và các trường ĐH,  trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp THPT) để xét tuyển đối với thí sinh thi được xét đặc cách trong đợt thi 2.