Báo động hàng loạt sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học

Hàng năm sinh viên của các trường Đại học “rơi rụng” nhiều và một trong những lý do khiến sinh viên phải lĩnh án thôi học đó chính là do mải chơi.

Hàng loạt sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học

Hàng loạt sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học

Hàng loạt sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mỗi năm có đến 700 – 800 sinh viên bị buộc thôi học mà nguyên nhân là do mải chơi chứ không phải chương trình học quá khó.

Từ khi còn là học sinh, các em đã được “mách” là lên Đại học rất nhàn, không phải học nhiều như cấp 3 và không bao giờ có tình trạng bị đuổi học. Chính vì vậy mà, các em học sinh sau khi trải qua kỳ thi THPT Quốc gia là đã tự coi như hoàn thành xong nhiệm vụ và tự cho mình nghỉ xả hơi, bù lại những tháng ngày vất vả học tập trước đó. Nhưng khi các em chưa kịp lên tinh thần học tập cho những ngày tháng học Đại học thì đã phải “lĩnh án” thôi học.

Ban giám hiệu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để tăng cường sự giám sát của gia đình, Nhà trường sẽ cấp một tài khoản quản lý học tập cho sinh viên, nhưng tài khoản đó sẽ được cung cấp cho cả phụ huynh, tức là cả sinh viên và phụ huynh đều có thể truy cập để theo dõi và quản lý tình hình học tập của con em mình.

Có thể thấy, điểm chuẩn vào trường của Đại học Bách khoa Hà Nội khá cao nhưng trong 2 năm đầu, điểm trung bình của sinh viên chỉ đạt trung bình 2/4 điểm. Những sinh viên được dưới 1 điểm sẽ bị cảnh cáo ở mức một. Những sinh viên từ 0,6 – 0,8 điểm sẽ bị cảnh cáo mức hai. Khi truy cập vào hệ thống đăng ký học sinh viên sẽ thấy thông báo bị cảnh cáo và bị hạn chế việc truy cập dữ liệu liên quan đến học tập. Điều này buộc các sinh viên phải nhờ đến sự cố vấn của giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập để được giúp đỡ. Nếu sinh viên đạt 0,4 – 0,5 điểm thì sẽ buộc phải thôi học vì không thể theo được chương trình học của Nhà trường.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, Trường sẽ tiếp tục đào thải những sinh viên không nghiêm túc, không nỗ lực học tập để giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo.

Nên lựa chọn ngành nghề thật kỹ trước khi đăng ký học

Nên lựa chọn ngành nghề thật kỹ trước khi đăng ký học

Nên lựa chọn ngành nghề thật kỹ trước khi đăng ký học

Bên cạnh số sinh viên bị buộc thôi học cũng có một con số khá lớn sinh viên có sự chuyển đổi ngành nghề sau khi theo học một thời gian. Nguyên nhân là do các em chọn ngành nghề theo cảm tính, không có sự tìm hiểu về ngành nghề mình đăng ký theo học. Việc chọn ngành học nhưng lại “mù” thông tin về nghề dẫn đến chọn ngành không phù hợp, nhầm trường dẫn đến chán nản, học không nổi.

T.S Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc chọn sai ngành học dẫn tới bản thân không phát huy được hết năng lực, tố chất của mình trong học tập. Từ đó gây tâm lý chán nản, thất vọng, thiếu tự tin và mất đi động lực, tinh thần trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Cuối cùng một thiệt thòi dễ đo đếm chính là hao phí thời gian và tiền bạc.

Lời khuyên cho các bạn sinh viên chính là khi xác định mục tiêu học tập cần lường trước được những khó khăn vất vả khi bước chân vào cánh cổng Đại học bởi “nhà trường không dễ dãi trong việc đào tạo, nếu không về lâu về dài chất lượng sinh viên của trường sẽ gây ra hậu quả”, phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Đồng thời, đứng trước thực trạng này, các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm, nhắc nhở con em mình chú ý học tập, để đạt hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng buộc thôi học đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *