Ba nguyên tắc không trượt Đại học trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 Kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học – cao đẳng đã được gộp vào làm 1 sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Thí sinh phải có những chiến lược cụ thể để giành được kết quả như mong muốn để đặt 1 chân vào giảng đường. Là năm
Ba nguyên tắc không trượt Đại học trong kỳ thi THPT quốc...

Ba nguyên tắc không trượt Đại học trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

908
CHIA SẺ

Kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học – cao đẳng đã được gộp vào làm 1 sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Thí sinh phải có những chiến lược cụ thể để giành được kết quả như mong muốn để đặt 1 chân vào giảng đường.

Là năm đầu tiên, do đó về phía Bộ GD&ĐT cũng có những hướng dẫn bật mí cho thí sinh về cách xét nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Ngày thi sẽ diễn ra sớm hơn so với các năm trước

Ba nguyên tắc không trượt Đại học trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Ba nguyên tắc không trượt Đại học trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm nay phiếu dự thi có hai mặt. Mặt trước là đăng ký dự thi THPT quốc gia, mặt sau là đăng ký xét tuyển sinh. Thí sinh cần cân nhắc để chọn đúng ngành, đúng tổ hợp xét tuyển phù hợp với nguyện vọng của mình và theo đúng quy chế. Tôi lưu ý một số vấn đề trong quy chế để thí sinh vận dụng.

Thứ nhất, năm nay thí sinh được đăng ký không hạn chế NV, không hạn chế số trường, số ngành. Đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến n. Trong quy chế có quy định một điểm  cần lưu ý. Đó là xét nguyện vọng tại các trường, các ngành bình đẳng. Tức là ngành nào đó, một thí sinh đăng ký NV1, thí sinh khác đăng ký NV3, thí sinh khác nữa đăng ký NV4  thì cả ba thí sinh được xét ngang nhau, thí sinh nào điểm cao sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, trường hợp một ngành có nhiều thí sinh đăng ký, sau khi tính tiêu chí phụ mà vẫn dư thí sinh thì lúc đó, các trường mới ưu tiên NV cao hơn.

Thứ hai, Bộ cho phép đăng ký xét tuyển cùng dự thi. Nhưng sau khi có kết quả thi, từ ngày 15/7 đến 23/7 thí sinh được điều chỉnh lại NV của mình. Tuy nhiên, về cơ bản, thí sinh nên xác định đăng ký chính xác ngay từ đầu, không phải điều chỉnh lại NV là tốt nhất.

Thí sinh cần phải lưu ý một số nguyên tắc khi đăng ký xét tuyển. và đại học – cao đẳng năm nay như sau. Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay:

Thứ nhất chỉ đăng ký những gì các em yêu thích. Không nên coi đăng ký cho vui, đăng ký thử, trúng thì trúng, không trúng thì thôi. Vì sao lại như vậy? Vì năm nay, đợt 1 xét tuyển gần như các trường sẽ tuyển sinh xong. Nếu mất cơ hội trúng tuyển đợt 1, coi như thí sinh trượt ĐH. Vì vậy chỉ đăng ký vào ngành chắc chắn nếu đỗ sẽ học. Không đăng ký theo kiểu à ơi, cho xong.

Thứ hai là phù hợp với khả năng cộng với việc tham khảo điểm chuẩn các năm trước của các trường để lượng sức. Thí sinh nên chia NV của mình thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất là trên tầm khả năng của mình một chút, nếu trượt cũng không tiếc. Ví dụ, khả năng đạt 24, 25 điểm thì vẫn có thể “mơ” được vào trường năm trước lấy 26 điểm.  Nhóm thứ hai là nhóm vừa sức mình nhất. Nhóm thứ ba là thấp hơn  khả năng của mình để phòng trường hợp trượt cả hai nhóm trên.  Thực hiện theo nguyên tắc 3 nhóm này thí sinh sẽ không bao giờ trượt.

Cuối cùng, ngành nào, trường nào thích nhất phải được đưa lên trên. Vì năm nay xét tuyển theo nguyện vọng ưu tiên và chỉ trúng tuyển duy nhất 1 NV như tôi đã nói ở trên.

Nếu phải điều chỉnh NV, tôi nghĩ sẽ rơi vào những trường hợp như điểm quá thấp so với NV hoặc điểm quá cao so với NV của thí sinh. Bộ cũng cho phép thí sinh được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng của thí sinh.  Các em hoàn toàn điều chỉnh được ngành, tổ hợp, trường…

Lam hạ (thptquocgia.org)