Thông tin kế hoạch sáp nhập 13 trường Cao đẳng Sư phạm

Theo tổng hợp đến tháng 4/2019 cả nước có 29 trường Cao đẳng sư phạm trực thuộc UBND tỉnh quản lý, sau đây là danh sách 13 trường đã có kế hoạch sáp nhập trong thời gian tới.

Thông tin kế hoạch sáp nhập 13 trường Cao đẳng Sư phạm

Các trường Cao đẳng sư phạm trong những năm qua đã có nhiều đóng góp cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên các cấp từ mầm non đến trung học cơ sở, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền giáo dục nước nhà.

Theo tổng hợp của trang kỳ thi THPT quốc gia, các trường CĐSP có chức năng đào tạo giáo viên ở các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục cho hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Tuy vậy đa số trường CĐSP lại ít hoặc không được xem như một chủ thể trong việc cập nhật, bồi dưỡng việc đổi mới chương trình, phương pháp dạy học ở trường mầm non và phổ thông.

Thạc sĩ Ngô Thanh Trúc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long chia sẻ với Báo điện tử giáo dục Việt Nam: trong số 29 trường cao đẳng sư phạm trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý có 13 trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch/đề án sáp nhập và có 16 trường chưa có kế hoạch sáp nhập.

Cụ thể 13 trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch/đề án sáp nhập bao gồm:

Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên: Sáp nhập Trường Cao đẳng Kinh tế – Tài chính Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên và Trường Cao đẳng sư phạm Thái Nguyên thành Cao Đẳng Thái Nguyên.

Cao đẳng Sư phạm Điện Biên: Định hướng đến năm 2020, thành lập trường Đại học Điện Biên trên cơ sở sáp nhập 2 trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên và Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Điện Biên.

Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh: Sắp xếp lại Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh theo hướng kêu gọi xã hội hoá để thành lập trường có nhiều cấp học với chất lượng cao, bên cạnh đó, vẫn bảo đảm thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên trên địa bàn tỉnh theo quy định của ngành.

Cao đẳng Sư phạm Bình Phước: Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 8-3-2018 của UBND tỉnh xây dựng đề án thành lập Trường cao đẳng đa ngành tỉnh Bình Phước trên cơ sở sáp nhập 3 trường cao đẳng: Sư phạm, Y tế và Cao đẳng nghề.

Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị: Sáp nhập Trường Cao đẳng sư phạm Quảng trị với Trường Đại học Phân hiệu Huế thành Trường Đại học Sư phạm – Kỹ thuật Quảng Trị, trực thuộc Đại học Huế.

Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long: Thực hiện Đề án 04-ĐA/TU, ngày 15/11/2018 thực hiện sáp nhập 5 trường (cao đẳng Kinh tế-Tài chính, Cao đẳng sư phạm Vĩnh Long, cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long, trung cấp y tế và Trường Văn hóa nghệ thuật) thành trường Cao đẳng Vĩnh Long hoạt động theo cơ chế tự bảo đảm chi thường xuyên.

Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng: Năm 2019, sáp nhập Trường Cao đẳng sư phạm Sóc trăng, Cao đẳng Nghề, Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng.

Cao đẳng Sư phạm Gia Lai: Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai: rà soát, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, thu hẹp quy mô phù hợp hiệu quả và chức năng hiện nay. Đến hết năm 2019, sau khi có Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét tiếp việc sắp xếp, nâng cao mức độ tự chủ hoặc chuyển thành cơ sở của Đại học Tôn Đức Thắng.

Cao đẳng Sư phạm Thái Bình: Sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình với Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình.

Cao đẳng Sư phạm Nam Định: Sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định với trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật.

Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận: Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận sáp nhập với Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2019.

Cao đẳng Sư phạm Long An: Năm 2019, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An sáp nhập vào Trường Đại học Cần thơ (thực tế sáp nhập vào phân hiệu Trường Đại học Cần thơ tại Long An).

Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên: Sáp nhập trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và  Du lịch Hưng Yên với trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên thành trường Cao đẳng cộng đồng Hưng Yên. Hoàn thành trong quý IV/2019.

Có thể thấy xu hướng sáp nhập chung là: sáp nhập trường Cao đẳng Sư phạm vào trường Đại học (thực tế sáp nhập vào phân hiệu trường Đại học), thành lập trường Đại học trên cơ sở sát nhập các trường, và sáp nhập các trường trung cấp, cao đẳng trong tỉnh thành trường cao đẳng đào tạo đa ngành.

Nguồn: Báo điện tử giáo dục Việt Nam.

Yduochn.com.vn tổng hợp.