5 kỹ năng mềm giúp mọi sinh viên ra trường có việc làm lương cao

Ngoài kiến thức chuyên môn, để ra trường có việc làm ngay, các bạn sinh viên còn cần trang bị cho mình những kỹ năng đặc biệt quan trọng và cần thiết.

5 kỹ năng mềm giúp mọi sinh viên ra trường có việc làm lương cao

Dưới đây là những kỹ năng mềm giúp các bạn trẻ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống sau khi tốt nghiệp và tự tin tìm được một công việc phù hợp với mức lương tương xứng.

Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng mềm đầu tiên mà các bạn trẻ cần phải học

Được biết, việc thiếu kinh nghiệm cộng với chuyên môn non nớt là tình trạng chung của sinh viên mới ra trường. Bởi vậy, lời khuyên đầu tiên giúp bạn làm quen nhanh chóng với công việc, bạn cần phải biết cách đối mặt và xử lý với một số lời góp ý, phê bình của đồng nghiệp và cấp trên. Dĩ nhiên chẳng ai thích việc bị người khác phê bình nhưng để trụ vững trong thời gian đầu đi làm, bạn phải lắng nghe dù cho nó có khó nghe như nào đi nữa .Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết, nó phản ánh thái độ cầu thị, cầu tiến của một nhân viên. Vì vậy lắng nghe là một kỹ năng mềm cho sinh viên cực kỳ quan trọng. Thông tin được đăng tải lên góc sinh viên giúp các bạn trẻ học được sự quan trọng của việc biết lắng nghe.

Nhiều trường hợp đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thử bạn bằng cách cố tình phê bình, nếu không đủ tỉnh táo bạn sẽ bị từ chối tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu

Thực tế cho tấy có nhiều bạn trẻ dù rất vững về chuyên môn nhưng lại kém về kỹ năng giao tiếp. Nguyên nhân là do chương trình học rất ít chú trọng vào kỹ năng mềm cho sinh viên khi ngồi trên ghế giảng đường. Các bạn quá thiếu sự tự tin khi nói, không dám bắt chuyện người lạ. Các bạn không biết nên nói gì với người đối diện, nên cư xử hòa đồng thế nào cùng các đồng nghiệp… Đó là một thiếu sót rất lớn, là rào cản cho sự phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội của các bạn khiến cho công việc của bạn có nhiều rào cản.

Hãy nhớ khi phỏng vấn, nếu không biết cách nói sao cho khéo và ấn tượng thì dù trình độ chuyên môn giỏi thì bạn cũng không thể chinh phục được những nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu

Kỹ năng quản lý thời gian giúp sinh viên thành công hơn

Quản lý thời gian là điều tạo nên sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất. Thông thường khi đi làm, bạn sẽ dễ bị stress do việc bị giao quá nhiều công việc mà thời hạn thì luôn gấp gấp. Nếu bạn biết phân bổ thời gian và ưu tiên thứ tự cho từng công việc, bạn sẽ luôn luôn biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao bạn đang làm nó. Từ đó, hiệu suất và năng suất công việc sẽ tăng lên đáng kể.

Chính vì thế, giảng viên dạy Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn khuyên sinh viên của mình biết cách sắp xếp công việc để giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng

Bạn có phải là người tháo vát và có khả năng giải quyết những phát sinh bất ngờ? Bạn có dám đứng ra nhận trách nhiệm hay thích đùn đẩy cho người khác? Khi còn là sinh viên, bạn có thể dễ dàng buông xuôi hoặc từ bỏ vì lúc đó bạn chỉ chịu trách nhiệm cho riêng mình. Nhưng khi đi làm, một quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng tới cả tập thể. Nếu không biết cách giải quyết, nhẹ thì trừ lương, nặng thì bạn mất việc.

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kết quả bạn làm ra mà thôi. Nếu kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn quá kém, đừng hỏi tại sao người khác thăng tiến nhanh còn bạn vẫn dẫm chân tại chỗ.

Kỹ năng làm việc dưới áp lực rất cần cho sinh viên học ngành Y Dược

Áp lực công việc là một trong những thử thách lớn nhất dành cho sinh viên mới ra trường, đặc biệt là các ngành Y Dược. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh làm việc với một đống chỉ tiêu với thời gian, kết quả và chẳng có ai để có thể nhờ vả.

Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án và rèn mình trong những cuộc chơi lớn. Đừng để đến khi chết đuối mới tự trách mình sao từ sớm không lo tập bơi. Trên đây là những kỹ năng cần thiết mà các bạn trẻ thi THPT Quốc gia cần học ngay từ năm nhất.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *