4 lý do để bạn không cần phải lo lắng về kỳ thi THPT Quốc Gia

Nhiều câu hỏi mơ hồ về kỳ thi sắp diễn ra năm nay đang làm bạn bối rối: đề thi sẽ có gì, liệu nó sẽ khó hay dễ,… Rất nhiều nghi vấn xoay quanh kỳ thi này. Dưới đây là 4 lý do để bạn từ bỏ lo lắng và tập trung vào việc ôn tập.

4 lý do để bạn không cần phải lo lắng về kỳ thi THPT Quốc Gia

Lo lắng quá mức chỉ khiến bản thân đánh mất cơ hội

Lo lắng chỉ tạo ra căng thẳng và có thể khiến bạn “đánh rơi” cơ hội thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2024. Nhiều thí sinh đang rơi vào tình trạng lo lắng trước kỳ thi sắp diễn ra, suốt ngày lo lắng và cố gắng “dự đoán” đề thi, hy vọng có cơ hội “trúng tủ”. Tuy nhiên, nhiều khi kết quả lại không như mong đợi, và đây thường là nguyên nhân khiến họ cảm thấy thất vọng sau kỳ thi.

Lo lắng chỉ tạo ra áp lực và làm mất tập trung. Thay vì lo lắng về những điều không thể kiểm soát như đề thi, bạn nên tự tin vào kiến thức mà bạn đã học. Thời gian đó nên được dành cho việc ôn tập hoặc giải lao để đảm bảo sức khỏe. Lo lắng không giải quyết được vấn đề; thay vào đó, kiến thức và lòng tự tin mới giúp bạn vượt qua kỳ thi.

Kỳ thi gần kề là cơ hội để bạn thể hiện bản lĩnh của mình và vượt qua những thách thức. Kiến thức trong sách giáo khoa đã được học và ai cũng có cơ hội truy cập vào nó. Tuy nhiên, điều quan trọng là bản lĩnh của mỗi người, nó sẽ quyết định đến thành công trong kỳ thi sắp tới.

Phân loại đề thi rõ ràng với khối kiến thức

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Đề thi được phân loại rõ ràng, với 60% câu hỏi tập trung vào kiến thức cơ bản. Đối với những thí sinh chỉ quan tâm đến việc sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT, họ thường cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, đa số trong số họ là những học sinh trung bình – khá, có thể cảm thấy bất ổn khi nghĩ về việc làm thế nào để đối phó với đề thi đại học. Điều này là một quan niệm sai lầm.

Bộ GD&ĐT đã cân nhắc và phân bổ đề thi theo mức độ khó, từ dễ đến khó, để đảm bảo tính công bằng. Có các mức kiến thức khác nhau: Mức nhận biết – cơ bản nhất, được minh họa rõ ràng trong sách giáo khoa. Mức thông hiểu – đòi hỏi thí sinh áp dụng công thức hoặc kiến thức cơ bản để giải quyết vấn đề. Mức vận dụng – yêu cầu hiểu biết sâu sắc và chắc chắn về kiến thức. Cuối cùng là mức vận dụng cao, dành cho những học sinh xuất sắc, đánh giá khả năng giải quyết vấn đề phức tạp.

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, 60% câu hỏi trong đề thi tập trung vào kiến thức cơ bản. Vì vậy, các thí sinh chỉ quan tâm đến xét tốt nghiệp THPT không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, những thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ cần phải hiểu rõ điều này để có kế hoạch ôn tập hợp lý và phân bố thời gian cho từng phần sao cho phù hợp với mức độ và điểm số của câu hỏi.

Kiến thức chủ yếu nằm trong sách giáo khoa

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT, kiến thức chủ yếu được áp dụng trong kỳ thi chỉ nằm trong sách giáo khoa (SGK), đặc biệt là trong khối 12. Qua việc xem xét các đề thi từ các năm trước, rõ ràng thấy rằng kiến thức được sử dụng chủ yếu là từ sách giáo khoa. Năm 2015, các đề thi tập trung chủ yếu vào nội dung của khối 12 cho tất cả các môn, và điều này cũng là cơ sở cho cấu trúc đề thi của năm nay. Do đó, không cần quá lo lắng về việc bạn chưa học kiến thức nâng cao bên ngoài hoặc có đề thi sẽ đưa ra những kiến thức “lạ” không có trong SGK. Điều chắc chắn là nội dung của đề thi sẽ dựa trên những gì đã có trong SGK, vì vậy bạn chỉ cần tập trung ôn tập theo đúng nội dung của SGK và chú trọng vào kiến thức của khối 12, bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong kỳ thi. Không có lý do gì phải lo lắng về những kiến thức “lạ”, chỉ cần lo sợ việc có kiến thức trong SGK mà bạn chưa học thôi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược TP.HCM năm 2024

Vận dụng kiến thức thực tiễn vào bài thi

Cán bộ tại Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Có thể thấy rõ ràng sự thay đổi trong cách ra đề thi của Bộ GD&ĐT qua các năm, đặc biệt là từ năm 2015. Điều này được phản ánh rõ nhất trong các môn xã hội, đặc biệt là môn lịch sử. Không còn giới hạn ở việc đưa ra các sự kiện và con số, đề thi lịch sử bây giờ yêu cầu thí sinh hiểu biết sâu sắc về các nội dung chính của các sự kiện, và từ đó có khả năng vận dụng kiến thức để phân tích và đưa ra nhận định của riêng mình. Thay vì chỉ “trình bày” thông tin, thí sinh phải có khả năng phân tích và lập luận. Xu hướng này không chỉ áp dụng cho môn lịch sử mà còn cho các môn học khác.

Môn ngữ văn cũng đặc biệt chú trọng vào các sự kiện quan trọng diễn ra trong năm và đưa ra phần nghị luận về các vấn đề xã hội. Các môn tự nhiên cũng không chỉ đơn thuần là “tính toán” mà yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn như thế nào. Vận dụng kiến thức vào thực tiễn được coi là xu hướng đề thi hiện nay, vì vậy bạn không nên chỉ “mò mẫm” kiến thức mà còn phải hiểu và biết cách áp dụng nó vào thực tế. Đừng quá lo lắng, nếu bạn thực sự hiểu biết, hãy trình bày theo cách hiểu của riêng mình thay vì theo cách dạy của giáo viên.

Nguồn: thptquocgia.org