Đa dạng phương thức xét tuyển trong lĩnh vực sức khỏe

Đa dạng phương thức xét tuyển trong lĩnh vực sức khỏe đang là điều phổ biến trên toàn quốc. Hiện có tổng cộng 67 trường đào tạo thuộc khối ngành này, trong đó có 32 trường dành riêng cho ngành y.

Đa dạng phương thức xét tuyển trong lĩnh vực sức khỏe

Lựa chọn ngành Y cần có đam mê

Thí sinh muốn theo đuổi ngành nghề này cần phải nắm vững thông tin về các phương thức xét tuyển, tổ hợp môn, và điểm chuẩn của từng trường, từng ngành. Để được xét tuyển vào khối ngành y, thí sinh phải đạt ngưỡng chất lượng đầu vào được quy định hàng năm bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tùy thuộc vào phương thức xét tuyển. Mặt bằng chung của điểm chuẩn đầu vào cho ngành này luôn ở mức cao so với nhiều ngành khác, tuy nhiên, điểm chuẩn có thể khác nhau tùy từng trường, từng ngành, thậm chí chênh lệch lên đến 4 điểm khi sử dụng phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT).

PGS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội, nhận định rằng dựa trên thực tế của những năm tuyển sinh gần đây, thí sinh muốn xét tuyển vào ngành y và dược cần phải có điểm từ 25 trở lên. Trong 3 năm qua, điểm chuẩn trúng tuyển cho khối ngành sức khỏe luôn ổn định, với điểm chuẩn của y và dược dao động từ 24 đến 29 điểm, trong khi các ngành khác từ 19 đến 24 điểm.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đối với phương thức tuyển sinh, trong quá khứ, các trường y dược chủ yếu sử dụng phương thức truyền thống (dựa trên điểm thi tốt nghiệp với tổ hợp môn Toán, Hóa, Sinh), tuy nhiên, điều này không còn là duy nhất nữa. Ví dụ, Trường Đại học Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội đã bổ sung phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực do chính trường tổ chức. Trường Đại học Y dược Thái Bình sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và một số trường khác sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển.

Tại chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khỏe – ngôn ngữ” diễn ra tại Hà Nội cuối tuần trước, TS Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng của Trường Đại học Thành Đô, đã chia sẻ thông tin về quy trình tuyển sinh ngành dược của trường trong năm nay. Theo đó, các học sinh có thể sử dụng kết quả học bạ Trung học Phổ thông để xét tuyển vào ngành này, với điều kiện là phải đạt loại giỏi trong năm lớp 12. Nếu kết quả học tập không đạt loại giỏi, học sinh có thể đăng ký vào các trường trung cấp hoặc cao đẳng, sau đó có thể học liên thông lên đại học. Ngoài ra, trường cũng xét tuyển dựa trên kết quả thi Trung học Phổ thông, kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Thí sinh quan tâm hệ Cao đẳng Y Dược có thể tham khảo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Cơ hội việc làm khối ngành sức khỏe mở rộng

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực dược học rất đa dạng và mở rộng, theo lời chia sẻ của TS Nguyễn Thúy Vân. Sau khi tốt nghiệp ngành dược, sinh viên có thể làm việc tại các khoa Dược trong các bệnh viện, các công ty sản xuất và kinh doanh thuốc, các trung tâm kiểm nghiệm thuốc, hoặc thậm chí tự mình mở công ty dược hoặc nhà thuốc và trở thành chủ đầu tư của hệ thống nhà thuốc.

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Dự báo về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cho thấy sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới, đặc biệt là sự cần đến những nhân viên có trình độ cao trong lĩnh vực dược học. Hiện chỉ có khoảng 19% số người trong lĩnh vực này đạt trình độ Đại học trở lên, trong đó có 1,21% tiến sĩ và 1,73% thạc sĩ dược học. Mặc dù hàng năm có số lượng dược sĩ tốt nghiệp ra trường rất lớn, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Một phần nguyên nhân là do các dược sĩ thường muốn làm việc tại các phòng khám hoặc nhà thuốc tư nhân ở thành phố thay vì làm việc tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế tại vùng nông thôn.

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, người đã được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2024, chia sẻ quan điểm của mình về cơ hội việc làm trong ngành y. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù việc học trong ngành y mất thời gian nhưng cơ hội việc làm rất lớn. Tỉ lệ bác sĩ trên mỗi 1000 dân ở Hà Nội chỉ đạt khoảng 11 người. Những sinh viên chọn ngành y sẽ có cơ hội làm việc trong các bệnh viện tư nhân, bệnh viện nhà nước, và các công ty dược phẩm.

Bác sĩ Bách cũng khuyên các thí sinh khi lựa chọn ngành y cần phải có đam mê và hiểu rõ về khả năng của bản thân. Đối với bất kỳ ngành nghề nào, trách nhiệm là yếu tố quan trọng mà mọi người cần phải có.

PGS.TS Trần Danh Cường, người đã dành hơn 30 năm cho ngành y học, từng giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng chia sẻ về khó khăn mà ông đã trải qua ở giai đoạn đầu của sự nghiệp. Ông nhớ lại những thời điểm khó khăn, vất vả, thậm chí sợ hãi trước Tết vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ông khuyên nhủ các bác sĩ trẻ rằng, mặc cho những khó khăn, họ không nên quên đi sứ mệnh cao cả của nghề y, đó là chữa bệnh và cứu người, và luôn phải đặt nền tảng trách nhiệm với nghề nghiệp.

Tổng hợp bởi thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *