Bí quyết tự tin đạt điểm cao môn Toán tốt nghiệp THPT

Cô giáo Trần Yến Phương từ Trường THPT Phước Long (TPHCM) đã chia sẻ một số “bí quyết” để giúp các học sinh tự tin hơn khi chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Toán.

Cô Trần Yến Phương cùng học sinh trong sự kiện cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2023-2024.

Tăng cường ôn luyện kiến thức cơ bản đến nâng cao

Để chuẩn bị cho môn Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô Trần Yến Phương, giáo viên dạy Toán tại Trường THPT Phước Long (TP Thủ Đức, TPHCM), nhấn mạnh vào việc tăng cường ôn luyện. Môn Toán không chỉ là lựa chọn phổ biến cho việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, mà còn là một môn học mang đến nhiều thách thức. Cô chia sẻ rằng đề thi THPT Toán thường mang những đặc điểm nhất định trong những năm gần đây (2020-2023).

Đầu tiên, đề thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thường phong phú về nội dung. Từ những chủ đề cơ bản như hàm số, lượng giác, đại số, hình học, xác suất đến giải tích, tất cả đều có thể xuất hiện. Thứ hai, đặc điểm nổi bật của các câu hỏi là sự kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây không chỉ là bài kiểm tra kiến thức mà còn đánh giá khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế.

Hơn nữa, độ khó của các câu hỏi thường được thiết kế tăng dần. Các bài toán được xây dựng để kiểm tra sự hiểu biết và khả năng giải quyết vấn đề của học sinh ở các cấp độ khó khác nhau. Đồng thời, đề thi cũng tập trung vào việc kiểm tra kiến thức trong chương trình trung học phổ thông.

Cô Trần Yến Phương cũng chia sẻ thêm rằng, phần dễ nhất để kiếm điểm thường là các câu hỏi thuộc các chủ đề cơ bản như hàm số, phép tính cơ bản. Trong khi đó, phần khó nhất thường là các bài toán yêu cầu kỹ năng vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề phức tạp, thường được phân loại thành các dạng như bài toán tự chọn, bài toán trắc nghiệm, và bài toán tự luận.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Điều này bao gồm việc hiểu rõ các khái niệm, định lý và phương pháp giải các loại bài toán. Quan trọng hơn nữa là thực hành nhiều bài tập từ các nguồn tài liệu ôn tập khác nhau, từ sách giáo khoa đến các bộ đề thi thử, nhằm làm quen với dạng đề và rèn kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, việc tham gia vào các lớp học ôn thi hoặc nhóm học tập để thảo luận về các vấn đề khó và học hỏi từ nhau là một phần không thể thiếu. Đồng thời, việc thực hành làm bài thi thử thường xuyên giúp các em làm quen với cảm giác thời gian và rèn kỹ năng làm bài dưới áp lực.

Thí sinh cần tự tin vào năng lực của bản thân

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tự tin vào khả năng của bản thân là một yếu tố quan trọng trong quá trình ôn thi. Theo chia sẻ của cô Trần Yến Phương, việc lập kế hoạch ôn thi cụ thể theo từng tuần và từng ngày là rất quan trọng để đạt được hiệu quả cao. Nếu ôn thi quá gần ngày thi, học sinh có thể trở nên căng thẳng, dẫn đến việc ôn luyện không hiệu quả hoặc mất tinh thần và lo lắng.

Khi đã đề ra kế hoạch, các em cần nghiêm túc thực hiện, thậm chí phải hy sinh một số sở thích để tập trung hơn. Trong những ngày cuối cùng của năm học, mỗi khoảnh khắc đều mang giá trị đặc biệt. Đây là thời điểm quý báu, cần được trân trọng và sử dụng hiệu quả. Thay vì để lạc hậu và lo lắng, học sinh lớp 12 nên tận hưởng từng phút giây của giai đoạn này và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để tiến bộ.

Theo cô Trần Yến Phương, việc lên kế hoạch ôn tập từ sớm là chìa khóa quan trọng để chuẩn bị cho kỳ thi môn Toán THPT Quốc gia. Điều này bao gồm việc đảm bảo hiểu rõ mọi phần kiến thức và giải quyết mọi vấn đề gặp phải kịp thời. Ngoài ra, sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan cũng đều quan trọng, giúp học sinh duy trì sự tập trung và tự tin vào khả năng của bản thân. Chính sự kết hợp giữa kế hoạch cụ thể và tinh thần lạc quan sẽ giúp học sinh lớp 12 vượt qua thách thức của kỳ thi một cách tự tin và hiệu quả nhất.

Trong quá trình ôn thi, mỗi phần nội dung chương trình đều có các câu dễ, và các câu này cần được làm chắc chắn trước. Cô cũng khuyên rằng, để đạt điểm cao, học sinh không nên lo lắng về những câu khó mà cần làm chắc hết khoảng 40 câu đầu. Sau đó, họ có thể tiếp tục luyện tập với các câu từ 41-45, và tập trung vào các dạng câu hỏi khó như giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất ở 3 câu cuối.

Nguồn:  thptquocgia.org