3 trường tốp đầu: Mở ngành mới, tăng chỉ tiêu, thay đổi phân nhóm tuyển sinh

Các đại học hàng đầu như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ có thay đổi trong kế hoạch tuyển sinh 2024. Thí sinh cần chú ý đến những điểm này để chọn phương thức xét tuyển phù hợp.

ĐH Bách khoa Hà Nội

ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 lên trên 9.200 với 64 chương trình đào tạo, trong đó có 36 chương trình đại trà, 23 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình PFIEV và 3 chương trình liên kết quốc tế, bổ sung thêm 1 ngành mới là Quản lý giáo dục.

Phương thức tuyển sinh sẽ được thực hiện qua xét tuyển tài năng (khoảng 20%), xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy (khoảng 30%), và xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 (khoảng 50%). Đội ngũ xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy (ĐGTD) tăng, và có thêm 1 chương trình mới là quản lý Giáo dục.

Trường cũng nâng cao số đợt thi ĐGTD lên 6 đợt tại 20 điểm thi trên toàn quốc. Các khối ngành sẽ sử dụng kết quả thi ĐGTD của ĐH Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2024, bao gồm các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại thương, tài chính, ngân hàng, y, dược.

Phương thức xét tuyển tài năng tiếp tục áp dụng cho học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level, AP và IP, cùng với xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Đối với thí sinh sử dụng chứng chỉ quốc tế, điểm trung bình học tập từng năm lớp 10, 11 và 12 cần từ 8 trở lên. Cách xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn yêu cầu điểm trung bình học tập các môn văn hóa từng năm lớp 10, 11, 12 từ 8 trở lên, đồng thời đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện khác như giải thưởng học sinh giỏi, giải toán, lý, hóa, sinh, tin, ngoại ngữ, thi khoa học kỹ thuật quốc gia, Olympia, hoặc là học sinh hệ chuyên.

Các ứng viên có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành học như ngôn ngữ Anh, kinh tế – quản lý, và công nghệ giáo dục. Xét tuyển theo điểm thi ĐGTD và tốt nghiệp Kỳ thi tốt nghiệp THPT yêu cầu thí sinh đạt ngưỡng điểm sàn do trường quy định.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thay đổi phương thức xét tuyển thành 3 nhóm đối tượng. Nhóm 1 bao gồm thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT, với điểm tối thiểu giữ nguyên: SAT từ 1200 điểm, ACT từ 26 điểm và có thời hạn 2 năm tính đến ngày 01/06/2024.

Nhóm 2 bao gồm các thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực từ ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA), ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh (APT), ĐH Bách khoa Hà Nội (TSA), hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với một trong các điểm thi HSA/APT/TSA. Điều kiện nhận hồ sơ không thay đổi, với chỉ tiêu 45% theo mã tuyển sinh và tổng chỉ tiêu.

Nhóm 3 bao gồm các thí sinh kết hợp điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Điều kiện nhận hồ sơ là IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160, W 150) trở lên, cùng với điểm thi tốt nghiệp THPT môn Toán và một môn khác thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường. Chỉ tiêu cho nhóm này là 30% theo mã tuyển sinh và tổng chỉ tiêu.

So với phân nhóm trước đây, nhóm 1 đã được chia thành hai phần: nhóm sử dụng chứng chỉ quốc tế SAT/ACT và nhóm sử dụng chứng chỉ Việt Nam HSA/APT/TSA.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

 Thông tin từ Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Theo Quyết định mới của Bộ GD&ĐT, năm 2024, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội được phép mở ngành Sư phạm Lịch sử – Địa lý và Khoa học tự nhiên trình độ đại học. Trường sẽ áp dụng các quy định hiện hành về chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo, cũng như đánh giá chất lượng và kiểm định chương trình đào tạo theo quy định tại Khoản 5 Điều 33 Luật Giáo dục đại học.

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã được phép đào tạo 29 ngành sư phạm và 16 ngành ngoài sư phạm. Trong năm nay, trường sẽ sử dụng 5 phương thức tuyển sinh, bao gồm xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024, xét tuyển thẳng, xét tuyển thí sinh dựa trên học bạ THPT, thi tuyển (bao gồm thi năng khiếu và thi đánh giá năng lực), và kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển.

Trường cũng sẽ xét tuyển thẳng cho đối tượng được quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non theo diện XTT1. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh

Đối với thí sinh xét tuyển thẳng, Trường ưu tiên cộng điểm hoặc phỏng vấn nếu có bài luận đạt kết quả tốt. Các môn năng khiếu sẽ được tổ chức thi đối với thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Mầm non và GGMN – SP Tiếng Anh.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *