2 điểm lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH năm 2021

Năm nay, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng phương thức trực tuyến. Do đó, khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển, thí sinh cần cấp số điện thoại đáng tin cậy.

Thí sinh tham gia tuyển sinh 2020. Ảnh minh họa

2 điểm lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH năm 2021

Việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2021 đại học, cao đẳng sư phạm mầm non bắt đầu từ ngày 27/4. Năm nay, học sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần nhưng bằng hình thức trực tuyến. Do đó, các em tự điều chỉnh trên hệ thống.

Để đăng nhập, học sinh cần cấp số điện thoại từ thời điểm đăng ký dự thi để nhận mã OTP. Số điện thoại đăng ký trên hệ thống rất quan trọng. Do đó, giáo viên chủ nhiệm cần nhắc học sinh kiểm tra thật kỹ và đăng ký số điện thoại đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, năm trước, một số trường hợp giáo viên cung cấp sai thông tin môn thi, dán nhầm ảnh học sinh, ảnh hưởng đến công tác tổ chức và thí sinh. Do đó, năm nay, sau khi nhập thông tin đăng ký dự thi của học sinh, giáo viên cần in ra để học sinh ký. Học sinh xem kỹ ảnh, thông tin, nếu sai, báo lại trường để kịp thời điều chỉnh.  Mỗi thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu. Học sinh cần đăng nhập, kiểm tra xem thông tin trên hệ thống đúng chưa.

Ông Bùi Quang Thái lưu ý thêm việc đăng ký thi Ngoại ngữ đối với những trường hợp được miễn thi vì có chứng chỉ quốc tế. Với các trường hợp miễn thi, các em sẽ được điểm 10 Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp. Việc thí sinh đăng ký thi hay không chỉ phục vụ mục đích lấy điểm xét tuyển vào đại học.

“Tôi phải nhắc lại điểm này vì những thí sinh không có nguyện vọng dự thi không được đánh dấu vào đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ. Một số đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh vào môn ngoại ngữ nếu có chứng chỉ quốc tế. Nhưng nếu thi sinh dự thi, trường không cháp nhận ưu tiên. Do đó, giáo viên cần phổ biến để học sinh nắm kỹ và lựa chọn đăng ký thi hay không theo nhu cầu”

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia thi tốt nghiệp.

Ngoài ra, phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, lưu ý việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non vẫn bằng phiếu. Khi nộp phiếu, thí sinh không được điều chỉnh.

Nếu thí sinh chọn đăng ký trực tuyến, trong thời gian đăng ký, các em được điều chỉnh nhiều lần.

Liên quan lệ phí tuyển sinh, khi đăng ký (cả hình thức trực tiếp và trực tuyến), thí sinh phải ghi số lượng nguyện vọng trên phiếu và nộp tiền. Giáo viên nhập số lượng nguyện vọng vào hệ thống. Hệ thống sẽ mở số lượng ô tương ứng để thí sinh nhập.

Với việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh điều chỉnh 3 lần bằng phương thức trực tuyến. Việc điều chỉnh bằng phiếu vẫn thực hiện tại trường nhưng chỉ trong trường hợp thí sinh muốn tăng thêm nguyện vọng (thầy cô thu thêm lệ phí, thay đổi số lượng trên hệ thống để mở thêm ô) hoặc cần điều chỉnh đối tượng ưu tiên khu vực, đối tượng (thí sinh đến trường trình bày bằng giấy, đưa các giấy tờ cần thiết để giáo viên xem xét).

Ông Thái cũng nhắc giáo viên trong quá trình học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển cần lưu ý các em ghi đúng mã trường, mã ngành, nhóm ngành và chú ý mã ngành đào tạo tại phân hiệu. Mã ngành của phân hiệu và cơ sở chính chỉ khác nhau ở ký hiệu, thí sinh dễ nhầm lẫn.

“Năm nay, bộ không có trang web ghi tất cả thông tin tuyển sinh của các trường. Thí sinh tự truy cập trang web của các trường để tra cứu thông tin và ghi đúng”, ông Thái nói thêm.

Ông lưu ý những em đặt nguyện vọng vào trường công an, quân đội phải đặt nguyện vọng 1 và phải qua sơ tuyển. Tương tự, khi đăng ký vào các ngành có môn năng khiếu, thí sinh cần nghiên cứu kỹ hoặc liên hệ với trường để nắm thông tin.

Ngoài ra, ông Thái nhắc học sinh đủ điều kiện để tuyển thẳng cũng đủ điều kiện để ưu tiên xét tuyển. Do đó, ngoài làm hồ sơ tuyển thẳng, thí sinh còn có thể làm hồ để ưu tiên xét tuyển, phòng một số trường hợp không trúng tuyển thẳng, thí sinh còn được cộng điểm xét tuyển.

Ông Bùi Quang Thái thông tin thêm từ ngày 16 đến 26/4, Bộ GD&ĐT mở cổng để các đơn vị truy cập, thử nghiệm. Các trường thử nghiệm cho học sinh thử đăng ký thử. Thí sinh cần lưu ý đây là dữ liệu thử nghiệm, hết ngày 26/4, toàn bộ dữ liệu đã nhập sẽ bị xóa trắng để thí sinh đăng ký thật từ ngày 27/4.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *