10 thay đổi cần chú ý trong kì thi tốt nghiệp THPT 2017 Chiều ngày 29/08, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới. Theo đó trừ môn Ngữ Văn còn lại tất cả các môn sẽ thi trắc nghiệm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017: Toán, Sử, Địa sẽ thi trắc nghiệm Kỳ thi THPT Quốc
10 thay đổi cần chú ý trong kì thi tốt nghiệp THPT...

10 thay đổi cần chú ý trong kì thi tốt nghiệp THPT 2017

353
CHIA SẺ

Chiều ngày 29/08, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm mới. Theo đó trừ môn Ngữ Văn còn lại tất cả các môn sẽ thi trắc nghiệm.

10 thay đổi cần chú ý trong kì thi tốt nghiệp THPT 2017

10 thay đổi cần chú ý trong kì thi tốt nghiệp THPT 2017

Thi trắc nghiệm môn Toán.

Trước những thông tin trái chiều về về việc thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khó phân loại được thí sinh và giới hạn khả năng sáng tạo của học sinh. Tuy nhiên theo Bộ GD việc thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm phù hợp với điều kiện về mặt vĩ mô và tính chất của kì thi này. Do đó bộ vẫn nhất quyết chọn phương án thi Toán theo hình thức trắc nghiệm mặc dù đã được Hội Toán học góp ý về việc này.

Thay vì phải thi 8 môn như năm 2016 thì đến năm 2017 thí sinh sẽ thi 5 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên, tổ hợp các môn Khoa học Xã hội. Trong đó Bộ khẳng định môn Toán năm sau sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm, thí sinh có thời gian làm bài môn Toán là 90 phút.

Bài thi Tổ hợp Khoa học Xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân

Năm 2017 là năm đầu tiên Bộ đưa ra tổ chức thi môn Lịch sử và Giáo dục Công dân theo hình thức  trắc nghiệm. Với các bài thi tổ hợp thời gian mỗi cấu phần của bài thi là 50 phút (tổng cộng 3 cấu phần là 150 phút cho 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân)

Bài thi Tổ hợp môn Tự nhiên bao gồm Vật lý, Hoá học, Sinh học

Cũng giống như cấu trúc bài thi tổ hợp các môn Xã hội. Bài thi tổ hợp các môn Tự nhiên dùng để xét tuyển vào đại học.

Không bắt buộc thí sinh phải làm hết ba môn tổ hợp

Đề thi môn Tổ hợp để chấm điểm riêng cho từng môn và xét vào ĐH – CĐ, do đó mỗi bài thi độc lập và tuỳ từng trường mà họ sẽ sử dụng các cấu phần trong bài thi Tổ hợp để cho phù hợp.

Mỗi thí sinh trong 1 phòng có đề thi riêng.

Mỗi một thí sinh trong một phòng sẽ có những đề thi khác nhau và làm bài trên phiếu trắc nghiệ. Phiếu này được chấm bằng phần mềm trên máy tính.

Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12

Năm 2017, tất cả nội dung thi chỉ nằm trong chương trình lớp 12. Các kì thi trước thì nội dung nằm phần nhiều ở lớp 12, còn lại rải rác ở chương trình lớp 10 và 11.

Chỉ có 1 cụm thi do Sở GD& ĐT chủ trì

Khác với năm 2015 và 2016, Kỳ thi THPT có hai loại hình cụm thi do Sở GD&ĐT và các trường ĐH chủ trì thì năm nay cụm thi đưuọc rút gọn. Bộ GD&ĐT sẽ cử giáo viên của các trường Đại học – Cao đẳng về Sở GD&ĐT để phối hợp hỗ trợ tổ chức thi.

Chuyển thời gian từ tháng 7 sang tháng 6

Thời gian thi THPT quốc gia  được diễn ra sớm hơn mọi năm một tháng

Rút ngắn một nửa thời gian thi

Ngày thứ nhất, thí sinh sẽ thi Ngữ Văn, Ngoại ngữ (buổi sáng) chiều sẽ thi Toán.

Ngày thứ hai, thí sinh sẽ thi Tổ hợp Khoa học Tự nhiên (buổi sáng) chiều sẽ thi Khoa học xã hội.

Bộ GD&ĐT sử dụng phần mềm lọc ảo xác định danh sách trúng tuyển.

Phần mềm có tác dụng dành cho các trường Cao đẳng, Đại học kiểm soát lượng thí sinh đăng kí vào trường mình.

(Theo https://thptquocgia.org)