Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 sẽ có nhiều chuyển biến

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đã kết thúc, phần lớn các ý kiến đều muốn tổ chức 2 kỳ thi, theo đó kỳ thi tốt nghiệp THPT được trả về địa phương tổ chức.

nam-2017-se-to-chuc-2-ky-thi

Nhiều ý kiến đồng tình việc tổ chức 2 kỳ thi vào năm 2017.

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2016; các Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi góp ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017 về Bộ GD – ĐT. Hầu hết các ý kiến đều muốn tổ chức 2 kỳ thi, trong đó kỳ thi tốt nghiệp được trả về địa phương, nhằm tiết kiệm chi phí cho xã hội và đảm bảo phân cấp cho địa phương; còn đề thi và hướng dẫn chấm do Bộ GD – ĐT thực hiện.

Năm 2017 sẽ tổ chức 2 kỳ thi?

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD – ĐT Đà Nẵng, Sở kiến nghị giao việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp về cho địa phương, còn kỳ thi tuyển sinh Đại học (ĐH) sẽ do các trường ĐH tổ chức. Điều này cũng phù hợp với Luật Giáo dục Đại học và phân cấp của địa phương.

“Đề thi, hướng dẫn chấm thi là do Bộ ban hành để đảm bảo sự thống nhất. Để giám sát kỳ thi này, Bộ có thể cử một đoàn thanh tra từ các trường ĐH tới giám sát, nhưng với số lượng vừa phải, không quá cồng kềnh như mọi năm. Như năm vừa qua, mặc dù kỳ thi đã được đảm bảo tiết kiệm, gọn nhẹ, nhưng việc nhiều tỉnh có tới hai cụm thi vẫn chưa hợp lý. Hãy tin địa phương có năng lực tổ chức cũng như đảm bảo sự công bằng cho thí sinh”, ông Nguyễn Đình Vĩnh nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Nghệ An cho biết: “Trong bản góp ý gửi đến Bộ GD – ĐT, Sở cũng đề xuất nên để kỳ thi tốt nghiệp THPT cho Sở GD – ĐT tổ chức, kỳ thi xét tuyển ĐH, CĐ giao cho các trường tự thực hiện”.

Phân tích về lựa chọn này, ông Vinh cho rằng, mặc dù với những biện pháp nhằm giản tiện những khâu không đáng có trong kỳ thi, nhưng như năm vừa qua các trường ĐH rất vất vả để lựa chọn được thí sinh.

Bên cạnh đó, tính chất của hai kỳ thi này cũng khác nhau hoàn toàn; kỳ thi tốt nghiệp chỉ để xét công nhận tốt nghiệp, còn kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là lựa chọn học sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Thêm một lý do nữa được các đại diện ngành giáo dục địa phương đưa ra để lý giải cho việc không nên tổ chức gộp 2 kỳ thi là yếu tố đề thi. “Một đề thi để xét hai mục đích dường như không phù hợp, vì dẫn tới có những môn thi khá khó với thí sinh thi tốt nghiệp”, ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hải Dương cho biết.

Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế?

nhung-thay-doi-trong-ky-thi-de-phu-hop-voi-dieu-kien-thuc-te

Kỳ thi năm 2017 sẽ thay đổi cho phù hợp thực tế.

Một số chuyên gia giáo dục cũng đã đưa ra quan điểm về vấn đề này. Theo GS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại, nên nhìn nhận kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh và là điều kiện để thí sinh dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi Hà Nội chia sẻ, việc tổ chức thi theo cụm thi vừa qua kinh phí hoàn toàn của Chính phủ và khá là tốn kém.

Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia kết thúc, GS. TSKH Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Bộ GD – ĐT, cũng đã có những chia sẻ về định hướng đổi mới thi năm 2017. GS Bành Tiến Long cho rằng, việc đưa kỳ thi tốt nghiệp THPT về địa phương là đúng chức năng nhiệm vụ của các sở GD – ĐT là làm công tác quản lý nhà nước về giáo dục phổ thông thống nhất từ năm đầu cấp đến năm cuối cấp (lớp 12).

Việc làm này vừa khả thi và nhẹ nhàng, vừa đúng với hiện trạng giáo dục. Bằng tốt nghiệp của học sinh là kết thúc giai đoạn giáo dục phổ thông, đồng thời làm giấy thông hành cho các em trước khi thi đại học, đi học nghề, đi lao động hoặc làm các công việc khác trong xã hội.

Điều mà dư luận quan tâm nhất là tính công bằng khi kỳ thi này được trả về địa phương vẫn là câu hỏi khiến Bộ GD – ĐT cũng chưa có quyết định chính thức. Chia sẻ điều này, GS Bành Tiến Long cho biết, lo ngại này là không có cơ sở. Trách nhiệm của các Sở GD – ĐT và lãnh đạo các tỉnh về kỳ thi này là rất lớn, nhưng đều trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, GS Bành Tiến Long vẫn đặt ra băn khoăn rằng đề thi có nên thống nhất toàn quốc hay được phân loại khác nhau theo từng địa phương, từng vùng kinh tế và công tác ra đề nên như thế nào, giao cho ai làm. Đây là câu hỏi sẽ được các địa phương cũng như Bộ GD – ĐT cùng bàn luận trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *