Xét các nguyện vọng khi xét tuyển CĐ, ĐH 2016 như thế nào?

Ngày 1-4 thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi, diễn ra sôi nổi và có rất nhiều câu hỏi khi xét tuyển CĐ, ĐH.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-2

Nhiều băn khoăn khi xét tuyển CĐ, ĐH

Nhiều học sinh (HS) băn khoăn về cách xét tuyển các nguyện vọng, xét tuyển liên kết giữa các trường cũng như ngành nghề đào tạo. HS Văn Đại Nghĩa thắc mắc: “Ở đợt xét tuyển đầu tiên em được nộp 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Vậy 2 ngành đó có được xét song song hay xét từng ngành một?

Em đăng ký một trường ở Cần Thơ và một trường ở TP.HCM, nếu rớt ở Cần Thơ thì có được chuyển điểm lên trường ở TP.HCM không?”. PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, thông tin: “Trong số 2 ngành mà các em nộp vào một trường, thì các em cần ghi cụ thể ngành ưu tiên 1 và ngành ưu tiên 2. Khi xét, các trường ĐH sẽ xét song song. Nếu các em đậu cả 2 ngành thì máy tính sẽ chọn ngành ưu tiên 1. Còn rớt cả hai thì phải đợi đợt xét tuyển tiếp theo chứ không được chuyển điểm lên một trường ở TP.HCM”.

Việc đăng ký dự thi ở cụm nào cũng được nhiều HS quan tâm. Nguyễn Ngọc Ánh Linh dự định thi cụm thi địa phương nhưng băn khoăn không biết nếu vậy có được xét tuyển ĐH hay không? Ông Nguyễn Minh Đức, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, tư vấn: “Khi đăng ký hồ sơ dự thi, các em lưu ý mục đích dự thi là để xét ĐH hay xét THPT, hay cả hai mục đích trên? Nếu thi cụm do ĐH chủ trì thì khi có kết quả, các em có thể nộp vào các trường ĐH”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4

Dùng học bạ để xét tuyển CĐ-ĐH

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, nhấn mạnh: “Cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì chỉ dành cho thí sinh xét tốt nghiệp. Thi xong, các em sẽ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ vào các trường dùng kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, các em vẫn có thể dùng học bạ để xét tuyển vào gần 200 trường ĐH-CĐ dùng kết quả học THPT”. Theo tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, việc đậu ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia hay từ điểm học bạ, khi vào trường học, sinh viên đều có quyền lợi như nhau và nhận bằng tốt nghiệp như nhau.

 Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, lưu ý thêm, việc xét tuyển học bạ của các trường khác nhau, có trường lấy điểm 2 học kỳ, có trường lấy 5 học kỳ. Thời gian nộp hồ sơ cũng khác nhau nên thí sinh cần đọc kỹ thông tin tuyển sinh của các trường.

Lúc 8 giờ 30 hôm nay (2.4), chương trình Tư vấn mùa thi tiếp tục diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bạc Liêu. Đài PT-TH tỉnh Bạc Liêu truyền hình trực tiếp chương trình.

Theo Báo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *