Tuyển sinh đại học dựa trên học bạ: Có nên loại bỏ hay tiếp tục?

Thông tin về việc một số trường đại học thông báo quyết định loại bỏ phương thức xét tuyển dựa trên học bạ trong kỳ tuyển sinh năm nay đang thu hút sự chú ý từ phía nhiều học sinh và phụ huynh.

Xem xét việc duyệt tuyển đại học dựa trên học bạ: Có nên loại bỏ hay tiếp tục?

Lo giảm cơ hội vào đại học của thí sinh?

Thực hiện theo kế hoạch tuyển sinh mới được công bố, vào năm 2024, Trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thực hiện tuyển sinh theo ba phương thức khác nhau. Đó bao gồm 2% chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển thẳng, 18% chỉ tiêu cho xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (giảm 7% so với năm 2023), và 80% chỉ tiêu được dành cho phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Điều này có thể mang lại thách thức và ảnh hưởng đáng kể đối với cơ hội nhập học vào trường đại học này.

Do đề án tuyển sinh mới được công bố, năm nay Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã quyết định không còn sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ. Trước đó, nhóm thí sinh ứng tuyển theo cách này chiếm khoảng 10% tổng chỉ tiêu.

Lý giải về quyết định này, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết rằng việc loại bỏ nhóm thí sinh này nhằm mục đích giảm tỷ lệ ảo trong quá trình lọc hồ sơ trúng tuyển, từ đó giảm ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh tổng thể và bảo vệ quyền lợi của thí sinh.

Tương tự, năm 2024 ban tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Trường Đại học Y Hà Nội cũng thông báo quyết định không xét tuyển bằng điểm học bạ. Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã loại bỏ yêu cầu điểm học bạ đạt 7 trở lên với các môn trong tổ hợp, thay vào đó sẽ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và đánh giá tư duy.

Trường Đại học Luật TP HCM cũng chỉ tuyển sinh theo hai phương thức: xét tuyển sớm theo đề án tuyển sinh của trường (chiếm 45% tổng chỉ tiêu, bao gồm xét tuyển thẳng) và xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT (chiếm 55% tổng chỉ tiêu).

Quyết định của các trường về việc loại bỏ phương thức xét tuyển học bạ trong mùa tuyển sinh năm 2024 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía học sinh và phụ huynh.

Học sinh Trịnh Thùy Linh, lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội), chia sẻ rằng sau gần 3 năm học ở bậc THPT, cô đã nỗ lực rất nhiều để đạt kết quả tốt với hy vọng đỗ đại học thông qua phương thức xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, thông tin một số trường hàng đầu từ chối phương thức này làm Linh cảm thấy thất vọng và lo sợ rằng cô sẽ bỏ lỡ cơ hội quan trọng vào đại học.

Nhiều phụ huynh của học sinh lớp 12 cũng đang băn khoăn, cho rằng việc loại bỏ phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ tạo ra thiệt thòi cho những thí sinh đã có thành tích học tập tốt trong suốt 3 năm học THPT

Hình ảnh xét tuyển đại học dựa trên học bạ năm 2023

Tránh tình trạng xét tuyển học bạ tràn lan

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để tránh tình trạng xét tuyển học bạ trở nên quá phổ biến, một số trường đại học đang chọn loại bỏ phương thức này khỏi quy trình tuyển sinh. Mặc dù phương thức xét tuyển bằng học bạ mang lại lợi ích giảm áp lực cho thí sinh trong kỳ thi đại học, nhưng cũng gây ra lo ngại về độ tin cậy của nó, đặc biệt là khả năng “làm đẹp” học bạ từ phía các trường Trung học Phổ thông (THPT).

GS.TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cho rằng quyết định của các trường đại học loại bỏ phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ là hợp lý. Điểm học bạ thường được coi là đánh giá chất lượng quá trình học tập của học sinh, và cách tính điểm trung bình cộng giúp làm mềm đi áp lực của các kỳ kiểm tra. Điều này cũng có lợi thế trong việc bù điểm và tạo ra sự cân bằng giữa các kỳ kiểm tra.

GS.TS Phạm Tất Dong cũng bày tỏ lo ngại về những vấn đề tiêu cực phát sinh từ phương thức xét tuyển bằng học bạ, như hiện tượng “mua điểm” hoặc “làm đẹp” học bạ, gây khó khăn trong việc kiểm chứng năng lực thực tế của học sinh.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng chất lượng giáo dục ở các cơ sở khác nhau trên toàn quốc vẫn chưa đồng đều, do đó, quá trình đánh giá điểm của học sinh tại mỗi cơ sở sẽ có sự chênh lệch. Do đó, nếu xét tuyển dựa trên điểm học bạ THPT, sẽ không đảm bảo sự công bằng trong quá trình xét tuyển đại học giữa các thí sinh.

Theo GS.TS Phạm Tất Dong, việc xem xét lại phương thức xét tuyển học bạ là cần thiết để tránh tình trạng tràn lan hiện nay. Ông đề xuất rằng các trường có thể đưa ra đề án tuyển sinh riêng với những quy định nghiêm ngặt hơn để lọc thí sinh thực sự xuất sắc, bằng cách tăng chỉ tiêu cho các phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, và kết quả kỳ thi thi tốt nghiệp THPT.

Trong một diễn biến khác, trước khi GS.TS Phạm Tất Dong đưa ra đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã trả lời kiến nghị từ cử tri về việc nghiên cứu việc loại bỏ phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ. Ông Sơn thông báo rằng Luật Giáo dục đại học năm 2018 đã cho phép các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp cả hai.

Quy chế tuyển sinh đại học, do Bộ GDĐT ban hành, chỉ định nguyên tắc nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch, và bình đẳng giữa các trường. Trong khi đó, vai trò của Bộ là chỉ đạo thanh tra và kiểm tra việc thực hiện quy chế này. Bộ GDĐT cũng nhấn mạnh rằng dù điểm học bạ có được sử dụng để xét tuyển đại học hay không, các trường phổ thông phải đảm bảo tin cậy, công bằng và đánh giá đúng kết quả của học sinh.

Tổng hợp bởi thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *