Tiêu chí chọn trường THPT tại TP.HCM Cùng với kỳ thi THPT Quốc gia thì đợt xét tuyển vào lớp 10 cũng được diễn ra song song. Vậy tiêu chí nào để thí sinh lựa chọn đúng trường vào lớp 10 tại TP.HCM Đại học Hà Nội Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia 2016 Quy định xét tuyển Trường
Tiêu chí chọn trường THPT tại TP.HCM

Tiêu chí chọn trường THPT tại TP.HCM

563
CHIA SẺ

Cùng với kỳ thi THPT Quốc gia thì đợt xét tuyển vào lớp 10 cũng được diễn ra song song. Vậy tiêu chí nào để thí sinh lựa chọn đúng trường vào lớp 10 tại TP.HCM

Thí sinh thi tại nơi tỉnh thành cư trú THPT Quốc gia 2016

Nộp hồ sơ vào 10 từ 29.4 đến 11.5

Theo quy định của Sở GD- ĐT TP.HCM, bắt đầu từ ngày 29.4 đến ngày 11.5, học sinh lớp 9 sẽ tìm hiểu tìm hiểu về quy chế tuyển sinh và nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2016- 2017.

Học sinh làm đơn xin tuyển vào trường THPT (theo mẫu) nộp tại trường THCS với 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Vì vậy để có một suất học tại trường công phù hợp với năng lực và mong muốn của mình, học sinh cần có sự lựa chọn chính xác trước khi đặt bút ghi từng nguyện vọng.

Đề giúp học sinh chọn nguyện vọng phù hợp, không bị thiệt thòi, ông Nguyễn Thanh Tịnh (Trường THCS Nguyễn Du, Q.1) tư vấn: học sinh nên căn cứ theo các tiêu chí: Kết quả kiểm tra học kỳ 2 các môn tương ứng với kỳ thi thi là toán, ngữ văn, tiếng Anh; khoảng cách từ nhà đến trường để sao cho không gây trở ngại cho 3 năm học THPT; truyền thống gia đình.

nhieu-thi-sinh-khong-dang-ky-thi-lich-su-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay ‘dễ thở’ hơn năm trước

Dự đoán kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm nay sẽ ‘dễ thở’ hơn năm trước vì số học sinh lớp 9 giảm, trong khi chỉ tiêu lớp 10 không biến động nhiều dẫn đến sự cạnh tranh ít.

Đồng thời, theo ông Tịnh, học sinh cần tham khảo bảng điểm chuẩn của kỳ thi tuyển sinh năm trước và chia thành 5 nhóm: Nhóm 1, những trường có điểm chuẩn từ 38 điểm trở lên, nhóm 2 từ 35 điểm trở lên, nhóm 3 từ 32 điểm trở lên, nhóm 4 từ 28 điểm trở lên và nhóm 5 là những trường từ 28 điểm trở xuống.
Từ đó, với 3 nguyện vọng, ông Tịnh nhấn mạnh học sinh nên xác định nguyện vọng 1 là kỳ vọng mà mình hướng đến, nguyện vọng 2 gần chắc chắn, 80% phải đạt được và nguyện vọng 3 là chắc chắn 100% đậu.

Sau đó, căn cứ vào điểm kiểm tra học kỳ 2 có tính hệ số của kỳ thi tuyển và chọn nguyện vọng 1 là những trường có điểm chuẩn tương đương với kết quả trên. Con nguyện vọng 2 và 3 là những trường có điểm chuẩn ở tốp dưới tiếp theo.

Theo các giáo viên chủ nhiệm lớp 9, học sinh tuyệt đối không nên chọn 2 nguyện vọng cho cùng 1 nhóm trường. Và cũng đừng có tâm lý chắc chắn quá mà chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với căn cứ điểm học kỳ 2 dẫn đến sau này lại tiếc rẻ.

Đặc biệt, để giúp học sinh có cái nhìn toàn cảnh, bao quát trước đi đăng ký nguyện vọng, ông nguyễn Mậu Minh, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Ơn (Q.1) đã lập bảng so sánh chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Trong bàng so sánh này, ông Minh chỉ rõ cụ thể mỗi trường tăng, giảm bao nhiêu hay giữ nguyên.

Học sinh tham khảo bảng so sánh chỉ tiêu Taiday

Theo thanhnien.vn