Quy định xét tuyển Trường THPT tại Hà Nội

Quy định xét tuyển cho những trường THPT tại Hà Nội có thay đổi gì so với năm ngoái? Có bắt buộc học sinh đã trúng tuyển vào trường THPT công lập nào thì phải theo học đến hết cấp tại đó?

thpt-quoc-gia-2016 (18)

Chỉ Giám đốc Sở được quyết định việc chuyển trường

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT 2016 của Hà Nội sắp diễn ra với hạn chót đăng ký xét tuyển vào các trường công lập là giữa tháng 5-2016. Một trong những điểm lưu ý với phụ huynh, học sinh là việc chọn lựa trường công lập như thế nào để phù hợp với năng lực và điều kiện đi lại của học sinh. Bởi theo quy định của Hà Nội, học sinh đã trúng tuyển vào trường THPT công lập phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó.

Rất nhiều phụ huynh đã thắc mắc về quy định trên. Bởi thực tế, việc chọn trường đầu vào không thể đảm bảo phù hợp 100% khi phụ huynh, học sinh không có nhiều thông tin về nhà trường, đội ngũ giáo viên. “Trong 3 năm THPT, có nhiều trường hợp gia đình phải di chuyển, không thuận tiện cho con cái theo học trường cũ. Vậy quy định bắt buộc phải học một trường, không được thay đổi đã hạn chế quyền lợi được lựa chọn môi trường học tập phù hợp của học sinh?” – chị Nguyễn Kim Tuyến, phụ huynh trường THCS Tô Vĩnh Diện thắc mắc.

Giải thích về vấn đề này, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, học sinh đã trúng tuyển trường THPT công lập ở đâu phải ổn định ở đó vì khi lựa chọn đăng ký xét tuyển, phụ huynh và học sinh đã căn cứ năng lực bản thân, điều kiện đi lại… Ngoài ra, Hà Nội chỉ đủ chỗ cho 52.000 học sinh vào công lập, số còn lại là gần 30.000 học sinh phải học ở các trường ngoài công lập hoặc trường nghề, trung tâm GDTX. Vì vậy, nếu để học sinh tự do chuyển trường, Sở không thể quản lý được và cũng không công bằng với những học sinh khác.

“Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần phải chuyển trường, theo quy định của Hà Nội, phải được Giám đốc Sở GD-ĐT cho phép mới được chuyển trường. Thực tế, điều kiện để xét tuyển vào công lập có trường chỉ cần đạt 23 điểm, có trường 56 điểm, không thể chấp nhận trường hợp chuyển từ trường có điểm đầu vào thấp sang trường điểm cao được”.

thpt-quoc-gia-2016 (25)

Được rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, trường hợp trúng tuyển, đã nhập học sẽ không được chuyển trường. Tuy nhiên, trong thời điểm xét tuyển, học sinh đã trúng tuyển nhưng không thích học tại trường này, có nhu cầu rút hồ sơ thì các trường phải tạo mọi điều kiện cho thí sinh. Tuy nhiên, học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển vào những trường còn lại.

Ngoài ra, ông Ngô Văn Chất cũng nhấn mạnh, trường hợp hạ điểm chuẩn, các trường THPT phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh có nguyện vọng 1, không nhận học sinh có nguyện vọng 2. Tùy theo tình hình tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên ở một số khu vực tuyển sinh, nếu gặp khó khăn Sở sẽ xem xét, quyết định cho phép trường được tuyển nguyện vọng 3. Những học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Học sinh tỉnh ngoài, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội chỉ được đăng ký vào các trường ngoài công lập do hạn chế về chỗ học trong các trường công lập. Tuy nhiên, để được xét tuyển, học sinh vẫn phải đăng ký thi tại một trường công lập để lấy kết quả để xét tuyển vào trường ngoài công lập. Với những học sinh có hộ khẩu thường trú nhưng không có nguyện vọng vào trường công lập thì cũng có thể đăng ký vào trường ngoài công lập.

Đối với các trường THPT công lập, những học sinh hoặc bố (mẹ) học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã, phải nộp hộ khẩu ngay sau khi có kết quả, nếu không học sinh sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển. Sở GD-ĐT cũng quy định, các trường không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh, kể cả bán hồ sơ cho học sinh.

Theo anninhthudo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *