Thứ trưởng “bật mí” nội dung đề thi thpt quốc gia trước khi làm thủ tục đăng ký Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa “bật mí” về đề thi thpt quốc gia năm nay trước khi 860.000 thí sinh bước vào làm thủ tục thi thpt quốc gia vào chiều nay ngày 21/06/2017. “Gói gọn” kiến thức toán sẵn sàng cho kỳ thi thpt quốc gia 2017 Thi thpt quốc gia:
Thứ trưởng “bật mí” nội dung đề thi thpt quốc gia trước...

Thứ trưởng “bật mí” nội dung đề thi thpt quốc gia trước khi làm thủ tục đăng ký

1775
CHIA SẺ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa “bật mí” về đề thi thpt quốc gia năm nay trước khi 860.000 thí sinh bước vào làm thủ tục thi thpt quốc gia vào chiều nay ngày 21/06/2017.

Thứ trưởng “bật mí” nội dung đề thi thpt quốc gia trước khi làm thủ tục đăng ký 

“Bật mí” nội dung đề thi thpt quốc gia trước khi làm thủ tục đăng ký 

Theo đó vào chiều ngày hôm nay, 21/06/2017, hơn 860.000 thí sinh bước vào làm thủ tục dự thi thpt quốc gia và nghe giám thị coi thi đọc quy chế thi. Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết về đề thi thpt quốc gia năm nay như sau:

Theo đó đề thi các môn năm nay tuy có các mã đề khác nhau nhưng độ đồng đều về đề thi năm nay thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm. Sẽ không có chuyện đề này khó hơn đề khác, điều này đã được Bộ khắc phục bằng cách xây dựng ngân hàng câu hỏi. Thứ trưởng cho biết:

“Có thể nói chưa năm nào đề thi được chuẩn bị chu đáo như kỳ thi năm nay để đảm bảo đề thi có độ đồng đều, chuẩn cho 24 mã đề thi trong mỗi phòng thi. Vì vậy thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ đồng đều của đề thi”. 

Ngân hàng câu hỏi này sau đó được thử nghiệm ở nhiều địa phương khác nhau để tuyển chọn những câu hỏi phù hợp theo một ma trận đề thi phù hợp với mức độ khó dễ khác nhau.

Cho đến nay ngân hàng đề thi THPT quốc gia đã được hoàn thiện và chuyển cho Ban đề thi của Bộ để chọn lựa những câu hỏi theo ma trận đề thi để thành đề thi chính thức cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Một điểm nữa đề thi năm nay có 60% thuộc về lĩnh vực cơ bản cho nên thí sinh chỉ cần học nắm vững kiến thức lớp 12 có thể làm được phần cơ bản này. 40% còn lại để phân loại giúp các trường Đại học có thể tuyển chọn được những thí sinh vào học tại trường mình.

Mức độ khó dễ của đề thi được bố trí từ dễ tới khó vì vậy thí sinh vào phòng thi có thể làm ngay từ câu đầu tiên mà không phải truy tìm trong đề thi những câu hỏi dễ để làm giúp các em tiết kiệm được thời gian.

Về cách sắp xếp để tránh gian lận trong phòng thi thpt quốc gia năm nay thứ trưởng cho biết cụ thể trước giờ thi như sau:

Thứ nhất về giải pháp kỹ thuật mỗi thí sinh trong 1 phòng thi sẽ có 1 mã đề thi riêng. Như vậy, các cháu cũng khó có thể nhìn nhau trong thời gian làm bài thi trắc nghiêm.

Thứ 2, mỗi phòng thi Bộ đã bố trí 1 giám thị của các trường Đại học và 1 giám thị là giáo viên phổ thông. Giáo viên phổ thông không được làm giám thị tại nơi có học sinh trường mình. Giám thị Đại học được tăng cường để phối hợp với Sở tổ chức kỳ thi nghiêm túc.

Việc chấm thi trong kỳ thi thpt quốc gia năm nay sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng máy quét, sau đó máy tính thực hiện nên giảm sự can thiệp chủ quan của quan người.

Theo Cô Lê Thị Thu giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội, cán bộ coi thi tại 1 địa điểm thi thpt quốc gia cho biết. Hiện tại toàn bộ cán bộ giảng viên nhà trường đã di chuyển đến địa điểm coi thi và chiều nay các cán bộ coi thi sẽ hướng dẫn cơ bản về quy trình cũng như thủ tục và quy chế cho thí sinh dự thi.

Thứ trưởng Ga cũng lưu ý, đối với thí sinh năm nay chúng ta thi theo hình thức trắc nghiệm đa số các môn nên đề thi sẽ bao quát toàn bộ chương trình. Vì vậy, các em cần phải hệ thống lại tất cả kiến thức mà các em học được trong chương trình lớp 12.

Thứ hai, kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt, không có bất cứ gian lận nào không bị phát hiện. Do đó các em phải chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật trường thi. Tuyệt đối không đem vào trường thi những dụng cụ không được phép.

Cụ thể nhất là điện thoại di động. Năm nào cũng có nhiều em bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi. Do đó thí sinh dứt khoát phải không được mang theo điện thoại di động vào phòng thi.

Các em không phải bận tậm lo lắng gì nhiều về các thủ tục đặc biệt là thủ tục quy định, xét tuyển ĐH, CĐ về sau.

Nếu bây giờ các em thi đạt kết quả tốt thì chắc chắn các em sẽ đậu vào các trường ĐH, các ngành nghề mà các em mong muốn. Trong lúc này các em nên tập trung để làm bài thi tốt nhất.

(THPTQUOCGIA.ORG)