Thi trắc nghiệm Giáo dục công dân – chưa từng có trong lịch sử

Lần đầu tiên đưa môn Giáo dục công dân vào kì thi THPT quốc gia, nhiều thầy cô giáo và học sinh đều lo lắng vì điều này chưa từng có trong lịch sử.

Thi trắc nghiệm Giáo dục công dân - chưa từng có trong lịch sử
Thi trắc nghiệm Giáo dục công dân – chưa từng có trong lịch sử

Ngày 5/10 Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa của kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 trong đó có đề thi minh họa môn Giáo dục công dân nhiều trường đã  giáo diết đưa môn này lên thành môn chính để cho học sinh ôn tập.

Thi trắc nghiệm giáo dục công dân đây là lần đầu tiên

Từ xưa đến nay, do tâm lý giáo dục của người Việt Nam vẫn luôn cho rằng học gì thì thi nấy, không thi thì không học cho nên từ xưa đến nay môn Giáo dục công dân được cho là môn phụ. Thế nên với quyết đinh bất ngờ của Bộ cho môn Giáo dục công dân lên thi tốt nghiệp THPT tôi cho là đúng đắn. Bởi môn này không những dạy cho học sinh cách sống đúng đắn mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hình thành nhân cách của con người. Ông Nguyễn Minh Giang, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lào Cai chia sẻ.

Ngay sau khi Bộ chính thức có quyết định đưa Giáo dục công dân lên thi tốt nghiệp nhiều trường đã tiến hành sắp xếp lại lịch học và đưa nhiều vấn đề xã hội vào giảng dạy nhằm củng cố kiến thức và hướng giáo viên đi đúng trong việc dạy và học Giáo dục công dân.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Giáo dục công dân được đưa vào kì thi quốc gia nên nhiều thầy cô giáo cũng chưa có định hình những chương cũng như các bài chú tâm và có kế hoạch là sẽ dạy xuyên suốt chương trình sách giáo khoa. Ông Thuận, giáo viên trường THPT Phan Chu Trinh cho rằng đó  cũng là cái thuận lợi. Nhưng những vấn đề trong sách giáo khoa môn này lại khiến nhiều học sinh hoang mang với những vấn đề triết học và hàn lâm chẳng hạn. Đây là một điều chưa từng có trong lịch sử giáo dục nước ta.

Đề thi minh họa Giáo dục công dân gắn với thực tiễn xã hội.
Đề thi minh họa Giáo dục công dân gắn với thực tiễn xã hội.

Đề thi minh họa Giáo dục công dân gắn với thực tiễn xã hội.

Sau khi Bộ công bố đề thi minh họa, nhiều giáo viên nhận định nội dung đề thì hoàn toàn nằm trong chương trình giáo dục công dân lớp 12. Với 40 câu hỏi trắc nghiệm trong đó 40% là nhận biết, 20% là thông hiểu, 30% là vận dụng bậc thấp và 10%bậc cao. Nhiều câu hỏi được các giáo viên đánh giá là sát với thực tiễn chung của xã hội.

Trước đây môn Giáo dục công dân không thuộc danh sách thi tốt nghiệp cho nên nhiều trường đẩy nhanh tiến độ học để nhường chỗ cho các môn thi tốt nghiệp hoặc Đại học – Cao đẳng nên việc coi nhẹ môn này. Chính vì thế việc đưa môn này vào thi trắc nghiệm khách quan khiến nhiều giáo viên thay đổi tinh thần và phương pháp giảng dạy môn này.

Việc dạy và học giáo dục công dân sẽ được coi trọng hơn và sẽ hạn chế tình trạng học sinh coi nhẹ môn học dạy qua loa học vớ vẩn như những năm trước đây. Nếu học sinh học tủ học lệch coi trọng bài này xem nhẹ bài khác thì sẽ dẫn đến kết quả không tốt. Thầy Giang chia sẻ.

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *