Thi thpt quốc gia 2017 – Lo lộ đề thi nếu không đảm bảo tốt

Kỳ thi THPT quốc gia còn hơn 1 tháng nữa là diễn ra, ngay từ bây giờ Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chuẩn bị cũng như khâu in sao đề thi tại các nơi của các Sở. 

Thi thpt quốc gia 2017 – Lo lộ đề thi nếu không đảm bảo tốt

Thi thpt quốc gia 2017 – Lo lộ đề thi nếu không đảm bảo tốt

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 1 điểm khác biệt đó là Bộ đã giao cho các Sở GD&ĐT trong công tác phối hợp và chủ trì để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Vì thế công tác chuẩn bị càng phải được chặt chẽ hơn.

Một bài học vừa mới sảy ra với Sở GD&ĐT Đồng Tháp đó là tình trạng lộ đề thi môn Toán học kỳ trên mạng xã hội đã khiến học sinh và dư luận bức xúc. Điều đó không thể xảy ra ở một kỳ thi quy mô cấp quốc gia được.

Vì thế ngay từ lúc này Bộ đang triển khai công tác với các tỉnh để chuẩn bị một kỳ thi tốt nhất.

Cũng theo đó, chiều 10/5, trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Ninh Bình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng đưa ra lo lắng của Bộ về vấn đề này.

Báo cáo Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, ông Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, trong công tác tổ chức thi, Sở nhận thấy có một số khó khăn. Đó là việc in sao đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia năm 2017 với mỗi thí sinh một mã đề thi nên thời gian in sao nhiều hơn, dễ xảy ra sai sót hơn, số lượng cán bộ làm nhiệm vụ in sao cũng phải được tăng cường.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho các điểm thi cũng vất vả hơn so với kỳ thi năm trước. Tại một vài điểm thi ở xa trung tâm huyện, nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giảng viên các trường đại học không được thuận lợi như tại các điểm thi đặt tại trung tâm các thành phố.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, tất cả các địa phương và Bộ đều lo về vấn đề in sao đề.

Theo ông, năm nay, công tác in sao đề thi có một số khó khăn. Thứ nhất, số lượng đề sao in nhiều hơn. Thứ hai sao in đề trắc nghiệm khó hơn thi tự luận. Thứ ba là bài thi tổ hợp gồm ba môn riêng lẻ nên phải sắp xếp phức tạp hơn.

Ông Nghĩa cho biết, quy trình in sao đề cũng có điều chỉnh. Sắp tới, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn các Sở GD&ĐT công tác in sao đề thi.

Bên cạnh đó, quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi Sở GD&ĐT chỉ có 12 ngày in sao đề thi nên các sở cần chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để in sao kịp tiến độ, ông Nghĩa lưu ý.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm, Bộ GD&ĐT đã trao đổi với Bộ Công an về vấn đề bảo mật, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công bằng cho kỳ thi cho kỳ thi sắp tới.

(Nguồn: thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *