Thí sinh có 7 lựa chọn học tiếp THPT?

Chủ trương của Sở GD-ĐT Hà Nội là đa dạng hóa loại hình, đáp ứng nhu cầu học tập của HS, đồng thời quản lý chặt chất lượng “đầu vào”.

ky-thi-thpt-quoc-gia-7

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội), năm nay, mỗi HS có quyền đăng ký 7 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT. Như vậy, lựa chọn học tiếp sau khi tốt nghiệp THCS của HS là rất đa dạng.

Cụ thể, mỗi HS được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, 2 nguyện vọng vào lớp 10 trường THPT chuyên; với 3 nguyện vọng còn lại, HS có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc vào trường trung cấp chuyên nghiệp. Các nguyện vọng này đều được áp dụng đối với mọi HS đang học lớp 9 trên địa bàn thành phố.

Ông Chất cho biết thêm, ngày 22/4 “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017” sẽ được phát hành tại các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã. Cùng thời điểm này, Hà Nội phát hành tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT”. HS có 20 ngày để cân nhắc, lựa chọn, quyết định nguyện vọng dự tuyển để điền vào Phiếu đăng ký dự tuyển.

Tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT” có những thông tin chi tiết về kỳ tuyển sinh và bảng điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 vào từng trường của các năm học trước để HS có sự lựa chọn phù hợp.

Ông Ngô Văn Chất lưu ý, những HS chỉ có nguyện vọng vào học trường THPT tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập vẫn phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT (tổ chức vào ngày 8/6/2016) như mọi HS khác để có điểm xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, điểm đó không có giá trị xét vào trường THPT công lập. Bởi vậy, trước khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển, học sinh cần tham khảo, hỗ trợ tư vấn của gia đình và thầy cô.

ky-thi-thpt-quoc-gia

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, chỉ tiêu vào trường THPT trong năm học 2016-2017 có sự ổn định, với khoảng 60% HS vào trường THPT công lập, 20% vào trường THPT ngoài công lập, số còn lại sẽ học ở các loại hình khác. Chỉ tiêu vào từng loại hình trường như sau: Tuyển vào hệ THPT: 67.500 HS, trong đó, công lập là 53.000 HS, ngoài công lập là 14.500 HS. Trung tâm giáo dục thường xuyên: 8.150 HS, trong đó, hệ giáo dục thường xuyên là 6.500 HS, hệ THPT là 1.550 HS. Tuyển vào trường trung cấp chuyên nghiệp: 5.850 HS.

Tuy nhiên, tùy theo địa bàn mà chỉ tiêu cho trường THPT công lập có sự điều chỉnh, ở những nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì tỷ lệ này sẽ lên tới mức 70%.

Có khoảng 81.500 HS các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017.

Theo toquoc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *