Suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn xét tuyển Trường Đại học để tránh trượt oan

Để tránh xảy ra nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình xét tuyển, thí sinh cần phải nắm vững các quy định của trường tham gia xét tuyển Đại học năm 2016

diem-thi-thpt-quoc-gia-2016-1

Thí sinh cần hiểu rõ quy định xét tuyển của trường muốn xét tuyển

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, năm 2016 các trường được chủ động đưa ra một số quy định trong tuyển sinh. Điều này phù hợp với xu hướng mở rộng quyền tự chủ cho các trường, tuy nhiên sẽ có các quy định khác nhau ở các trường.

Trong số những nội dung các trường ĐH được chủ động quy định có hai nội dung liên quan trực tiếp đến thí sinh. Đó là phương thức đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và phương thức xét tuyển.

Theo ông Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), ngoài hai phương thức ĐKXT qua đường bưu điện và trực tuyến, các trường có thể quy định thêm phương thức ĐKXT phù hợp với đặc điểm của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và bức xúc xã hội.

Như vậy, thí sinh cần tìm hiểu xem trường mình định ĐKXT có công bố thêm phương thức ĐKXT trực tiếp tại trường hay không trước khi lựa chọn phương thức nộp hồ sơ ĐKXT.

ky thi thpt quoc gia 2

Phương thức tuyển sinh năm 2016 thay đổi

Một điểm khác biệt quan trọng so với năm 2015 là phương thức xét tuyển. Năm 2015, phương thức xét tuyển giữa bốn nguyện vọng trong phiếu ĐKXT của thí sinh là bình đẳng theo thứ tự và được áp dụng cho tất cả các trường.

Ông Nghĩa lưu ý, thí sinh cần đặc biệt chú ý, trong thực tế sẽ có các phương án xét tuyển khác nhau tùy theo quy định của từng trường như sau:

– Xét hai nguyện vọng là bình đẳng (nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét nguyện vọng 2 bình đẳng với các thí sinh khác).

– Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên so với thí sinh đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 2 (chẳng hạn phải có kết quả thi cao hơn thí sinh có nguyện vọng 1 là 0,5 điểm).

– Trường sẽ xét hết thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, sau đó còn chỉ tiêu mới xét thí sinh đăng ký nguyện vọng 2…

Vì tùy từng trường ĐH áp dụng phương án xét thứ tự nguyện vọng khác nhau nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn, nhất là đối với những thí sinh có kết quả thi không cao, cần cân nhắc để chọn phương án xét tuyển có lợi nhất.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết, khác với năm 2015 (thực hiện quy định điểm trúng tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt trước), năm 2016 các trường được quyết định điểm trúng tuyển phù hợp với tình hình thực tế của công tác xét tuyển.

“Các thí sinh cần hết sức lưu ý quy định này để đưa ra quyết định phù hợp, tránh tình trạng “đứng núi này trông núi nọ” dẫn đến mất cơ hội trúng tuyển oan uổng” – ông Nghĩa tư vấn.

cham-thi-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Ngày hội tư vấn giúp học sinh định hướng rõ hơn 

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, năm 2016 thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào các trường sau khi có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. So với năm 2015, khâu xét tuyển có một số điểm thay đổi.

Do đó, để các em học sinh, phụ huynh hiểu rõ quy chế và thông tin tuyển sinh của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong sự kiện này sẽ gồm nhiều hoạt động phong phú, thiết thực với thí sinh và phụ huynh. Ban tổ chức sẽ tư vấn trực tiếp cho thí sinh, chia sẻ kinh nghiệm chọn trường, ngành nghề phù hợp với lực học.

Người tư vấn là chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học nhằm giúp thí sinh tìm hiểu các ngành đào tạo, cập nhật thông tin về điều kiện xét tuyển các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Bên cạnh đó, thí sinh còn có cơ hội tiếp cận thông tin của các trường đại học, cao đẳng tại gần 70 gian tư vấn của các trường. Đây cũng là cơ hội để các trường giới thiệu về môi trường đào tạo, cung cấp cho thí sinh thông tin cần thiết về tuyển sinh của nhà trường.

Đặc biệt, thí sinh và phụ huynh quan tâm tới Nhóm trường GX – lần đầu tiên xuất hiện trong mùa tuyển sinh năm 2016, sẽ được tiếp xúc trực tiếp, nghe tư vấn, giải đáp của 12 trường về phương thức xét tuyển tại “Khu vực tư vấn nhóm trường GX” trong khuôn viên Ngày hội.

Đại diện các trường đại học lớn như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Báo chí – Tuyên truyền; đại diện Ban Tuyển sinh Bộ Quốc phòng, đại diện khối trường Công an… sẽ sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về việc chọn ngành, chọn trường, cách tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016.

Theo đó, ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10)

Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016 sẽ diễn ra từ 8h đến 17h ngày 23/7, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo phapluatplus.vn

Theo https://thptquocgia.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *