Sinh viên ra trường và gánh nặng món nợ ngân hàng

Vay vốn ngân hàng là giải pháp nhiều sinh viên lựa chọn để thực hiện ước mơ học tập của mình nhưng nó cũng sẽ trở thành nỗi ám ảnh và gánh nặng cho sinh viên nếu ra trường thất nghiệp.

Sinh viên phải đối mặt với khoản vay vốn ngân hàng

Sinh viên phải đối mặt với khoản vay vốn ngân hàng

Thực hiện ước mơ nhưng phải gánh trên vai món nợ

Chính sách hỗ trợ vốn ngân hàng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã phần nào giúp cho học viên các trường giảm bớt đi gánh nặng kinh tế, có khả năng chi trả học phí, theo đuổi ước mê ngành nghề của mình. Nhưng với tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng cao thì việc trả nợ vay vốn ngân hàng trở thành ác mộng đối với bất kì sinh viên thất nghiệp nào.

So với năm 2016, nước ta đã có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học hoặc thậm chí học lên Thạc sĩ nhưng không tìm được việc làm. Nhiều cử nhân đã phải đi làm các công việc lao động phổ thông tại các nhà hàng, công xưởng….

Hầu hết các sinh viên thuộc đối tượng được vay vốn của Ngân hàng đều thuộc diện gia đình khó khăn, không đủ khả năng chi trả học phí hoặc do nhà trường không có chính sách hỗ trợ, miễn giảm học phí cho sinh viên. Nay ra trường lại phải làm công việc tạm bợ nên rất khó có điều kiện trả nợ.

Theo điều 4 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV thì mức vốn cho vay nhiều nhất là 1.100.000 đồng/tháng/SV (áp dụng từ 01/8/2014). Như vậy sau 4 năm học đại học thì số nợ mà sinh viên phải trả có thể lên tới hơn 50 triệu một con số không hề nhỏ.

Hướng giải quyết nào giúp sinh viên giũ bỏ gánh nặng nợ nần?

Sinh viên nào ra trường cũng muốn tìm cho mình một công việc ổn định, đủ trang trải lo cho cuộc sống. Để cử nhân mới tốt nghiệp Đại học phải vất vả kiếm sống làm trái ngành trái nghền là sự lãng phí lớn về chất xám, do đó để khắc phục tình trạng này rất cần sự giúp đỡ của Chính phủ, Nhà trường và sự nỗ lực từ chính bản thân sinh viên.

Chính sách của nhà nước: Những trường hợp sinh viên vay gặp tình cảnh thực sự khó khăn, Ngân hàng nhà nước nên có chính sách gia hạn trả nợ .

Về phía nhà trường: Trước hết cần có sự phối hợp, liên kết giữa 3 bên, trong đó nhà trường giữ vị chí mấu chốt. Doanh nghiệp – Nhà trường – Sinh viên. Nhà trường sẽ là cầu nối giữa ứng viên và doanh nghiệp, những chính sách hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp cần được nhà trường chú trọng và đẩy mạnh. Bên cạnh đó những chính sách về học phí, học bổng nhà trường cũng cần có chính sách hỗ trợ

Về phía sinh viên: Đây là nhân tố quan trọng nhất, trước khi sinh viên chọn một ngành nào đó nên tính toán đầu ra, tránh tình trạng ngành mình học sẽ bị bão hòa trong tương lai. Những ngành nghề Y Dược đang thiếu trầm trọng nhân lực và được các chuyên gia kinh tế dự đoán có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Do vậy, hướng đi học văn bằng 2 ngành Dược cón thể là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn có thể kiếm được một công việc ổn định với mức thu nhập khá nhanh chóng trả món nợ đó.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược miễn 100% học phí năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược miễn 100% học phí năm 2017

Lựa chọn học trường Cao đẳng Y Dược miễn 100% học phí

Như đã phân tích ở trên, sinh viên trước khi chọn trường nên chọn ngành nghề trước khi theo học. Nếu như sinh viên có nhu cầu học thêm văn bằng 2 cao đẳng Dược để mở rộng cơ hội việc làm thì nên chọn trường Cao đẳng Y Dược Pasteurn với chính sách miễn 100% học phí cho sinh viên và chính sách giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang là một trong những trường có chính sách học phí tốt nhất là là 750 nghìn đồng/ tháng/ sinh viên đối với hệ chính quy, hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược là 800.000/ tháng. Tuy nhiên đối với những hoàn cảnh khó khăn nhà trường có chính sách miễn giảm 100% học phí cho sinh viên và sau khi ra trường sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm và tình trạng xảy ra thất nghiệp gần như là không có.

Đây là một trong ít ngôi trường hội tụ đầy đủ yếu tố giúp sinh viên ra trường có được việc làm ổn đinh: Đào tạo đúng ngành nghề xã hội cần, có chính sách miễn 100% học phí và giới thiệu việc làm cho sịnh viên sau khi tốt nghiệp…Để trở thành sinh viên của trường thí sinh có thể làm hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Y Dược, hay đối với sinh viên hệ văn bằng 2 có thể làm hồ sơ đăng kí văn bằng 2 Cao đẳng Dược và gửi về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP. Hà Nội.

Thí sinh có thắc mắc về thông tin tuyển sinh có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024.66.895.895  hoặc 0926.895.895.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *