Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Kỳ thực tập không những là điều kiện bặt buộc giúp các sinh viên tốt nghiệp mà còn là cơ hội để bạn học hỏi, trau dồi những kinh nghiệm nghề nghiệp đầu tiên. Để có thể tìm cho bản thân một nơi thực tập và thực tập có hiệu quả là không hề đơn giản. Vậy, Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Tìm hiểu đơn vị thực tập

Theo bạn Vân Anh, cựu sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biêt, việc từng đi làm hay có nhiều mối quan hệ thì chuyện tìm một nơi thực tập khá dễ dàng. Nhưng với những bạn chưa kinh nghiệm thì việc kiếm cho mình một chỗ thực tập cũng khó như đi tìm việc làm, chỉ mong sao có được một chỗ để thực tập cho dù không phù hợp.

Các sinh viên năng động thường tự tìm các công ty thực tập cho mình nhờ thường xuyên tiếp cận các công ty hay doanh nghiệp trong những ngày hội việc làm, nhờ các mối quan hệ hoặc sớm tìm qua các thông tin trên mạng. Hay có những sinh viên tận dụng mối quen biết ở quê nhà để về quê thực tập. Như vậy, sẽ dễ tìm nơi thực tập hơn, những người hướng dẫn cũng tận tình hơn và xác suất được giữ lại công ty để làm việc chính thức cũng cao hơn.

Liên lạc với nơi thực tập

Khi bạn đã tìm được công ty đồng ý cho mình đến thực tập thì hãy cố gắng liên lạc với người có trách nhiệm liên quan để xác nhận việc nhận bộ hồ sơ và thăm dò ý kiến của họ về vấn đề xin thực tập này.

Không nên có thái độ tự kiêu

Tất cả các sinh viên đều có cơ hội, quan trọng là sự cố gắng và nỗ lực của mỗi người. Không nên có thái độ hời hợt, dựa dẫm hay coi đây là một dịp nghỉ ngơi.

Nhiều sinh viên dựa vào các công ty là cơ quan “người nhà”, coi việc đi thực tập là dịp để rong chơi thoải mái. Đến công ty với thái độ kiêu ngạo, vào thực tập thì với tư tưởng “đi cho có” khiến nhiều nhân viên lẫn người hướng dẫn không hài lòng và hậu quả là sinh viên đó cũng chẳng học được điều gì về kinh nghiệm thực tế.

Không nên có thái độ tự kiêu

Không nên có thái độ tự kiêu

Không để biến thành người thừa

Nhiều sinh viên than phiền rằng công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán, thường là bị sai vặt những việc không đúng chuyên môn. Và để không phải là người thừa, để được tiếp cận với công việc, trước khi đi thực tập bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức về chuyên ngành (Chẳng hạn các bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nên chuẩn bị những kỹ năng cần thiết như tiếp nhận bệnh nhân, truyền dịch, tiêm, rửa, băng bó vết thương,…).

Để thích nghi với kế hoạch thực tập và đơn vị mình đến thực tập các bạn sinh viên cần tìm hiểu kỹ các vấn đề như: Thời gian quá trình thực tập, trách nhiệm, bổn phận hàng ngày, công việc đối với bộ phận được tham gia thực tập, mối quan hệ với đơn vị thực tập…

Tạo mối quan hệ tốt

Trong quá trình tham gia thực tập bạn cần luôn quan tâm, làm tốt công việc được giao. Không biết thì mạnh dạn hỏi đồng thời đế ý cách làm việc và xử lý công việc của các bậc tiền bối. Đồng thời các bạn cũng cần thể hiện nếp sống văn hóa thông qua việc chủ động giao tiếp và chào hỏi mọi người khi đến đơn vị thực tập.

Tạo mối quan hệ tốt

Tạo mối quan hệ tốt

Tuân thủ mọi nguyên tắc nơi thực tập

Đi thực tập đúng giờ là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Ngoài ra, mỗi bạn cần ghi chép lại những việc làm mỗi ngày (để biết mình làm được và không làm được những gì đồng thời nhật ký sẽ giúp cho việc viết báo cáo sau này).

Cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của trường yêu cầu để khi đi thực tập không bị động. (Khi viết báo cáo nên tham khảo các báo cáo trước để rút kinh nghiệm và nên viết về các điểm mạnh của nơi mình thực tập).

Hi vọng qua những chia sẻ từ Góc Sinh Viên về những điều sinh viên cần chuẩn bị khi bắt đầu tham gia kỳ thực tập sẽ phần nào giúp các bạn trang bị những kỹ năng cần thiết để có một kỳ thực tập hiệu quá nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *