Bật mí những cách giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm

Tham gia học nhóm, thường xuyên thuyết trình trước đám đông hay tích cực tham gia các hoạt động ngoài khóa… giúp các bạn sinh viên nâng cáo được kỹ năng mềm để có thể rèn được khả năng thích nghi, quản lý thời gian.

Bật mí những cách giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm

Bật mí những cách giúp sinh viên nâng cao kỹ năng mềm

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh cho rằng, bằng cấp và kinh nghiệm là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm nhân viên. Do đó, cha mẹ thường yêu cầu con phải học và thực hành thật nhiều để có một công việc tốt trong tương lai. Nếu nhận thấy con có suy nghĩ tích cực, làm việc tận tâm, giao tiếp khéo léo, giải quyết các vấn đề hiệu quả… phụ huynh nên vun đắp năng lực tiềm ẩn này. Những kỹ năng mềm sẽ giúp các bạn thành công nhờ vào phong cách làm việc chuyên nghiệp, cầu tiến để hoàn thiện bản thân và biết cách hưởng thụ cuộc sống.

Thế nhưng, kỹ năng mềm thuộc phạm trù con người, không mang tính chuyên môn, không phải là thiên bẩm mà do đào tạo nên. Kỹ năng mềm nên được học và thực hành thông qua nhập vai, thảo luận nhóm và bài tập tình huống trong môi trường đại học. Đây chính là bước chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời mỗi người, từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành biết chủ động nuôi sống bản thân. Ngay khi chuẩn bị bước vào môi trường Cao đẳng hay Đại học phụ huynh và bạn tân sinh viên nên tham khảo một số bật mí từ Góc Sinh Viên để giúp nâng cao kỹ năng mềm sau bài viết này.

Thường xuyên học nhóm

Làm việc nhóm góp phần thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân. Mỗi người có một thế mạnh, điểm yếu, cùng học nhóm giúp các bạn có thể học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, hình thức học giúp mọi người tăng tính trách nhiệm, vì nếu không hoàn thành công việc đúng thời hạn sẽ gây ảnh hưởng đến các thành viên khác.

Tích cực tham gia các khóa học

Các kỹ năng mềm không tự nhiên mà có. Đó là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chất chuyên môn nhưng lại quyết định nhiều đến tương lai lập nghiệp sau này. Khi tham gia học kỹ năng, bạn có cơ hội làm mới mình với những kiến thức mới, điều này giúp tái tạo bản thân, xây dựng nguồn năng lượng tích cực. Đồng thời, người học cũng có thêm những người bạn, mở rộng mối quan hệ.

Tham gia khóa học, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với chuyên gia. Những ai nhút nhát sẽ dần thoát khỏi cái vỏ bọc của mình, hướng đến một cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa.

Thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình trước đám đông

Theo bạn Minh Anh cựu sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, các môn thuyết trình có thể rèn luyện cho các bạn sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này.

Học tập online

Thời đại công nghệ 4.0, công nghệ phát triển, sinh viên có thể đăng ký các khóa học online hoặc qua youtube. Một điều quan trọng khi học online là ý thức tự học cao. Khi không có sự giám sát của ai, nếu học với tâm thế chủ quan, không tập trung sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc.

Nếu bản thân là một người kém kiên nhẫn, ít quyết tâm, nhanh chóng chán,… thì một khóa học online trực tuyến không phải là sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả, áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn, nhận thấy những hữu ích từ việc học.

Thực tập trong quá trình học

Không phải trường nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.  Theo chia sẻ từ Dược sĩ Thanh Long giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, việc thực tập sớm tại các công ty, bệnh viên hay nhà thuốc… sẽ giúp sinh viên ngành Dược hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ xin việc và nó cũng áp dụng với các bạn sinh viên nhiều chuyên ngành khác. Điều này rút ngắn đáng kể khoảng cách giữa đào tạo và thực tế, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thực tập trong quá trình học

Thực tập trong quá trình học

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Khi dịch bệnh qua đi, sinh viên có thể cân nhắc tham gia những hoạt động giáo dục ngoài giờ, giúp các bạn thấy được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm đối với lứa tuổi. Từ đó cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ tích cực giữa sinh viên với giảng viên, đem đến hứng thú học tập, giúp các bạn có khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ với người xung quanh.

Những bài học về kỹ năng mềm có thể lồng ghép trong sinh hoạt lớp, sinh hoạt tập thể của trường bằng những cách thức như: trò chơi, cắm trại… giúp hoạt động trở nên sinh động, thú vị thu hút các bạn tham gia.

Tham gia các hoạt động tranh biện

Tham gia hoạt động tranh biện, sinh viên có cơ hội thể hiện khả năng thuyết trình, tư duy phân tích vấn đề, phản biện, sử dụng lập luận có bằng chứng, trích dẫn nguồn, khả năng làm việc nhóm, tiếp cận văn hóa tranh biện quốc tế, tôn trọng sự khác biệt.

Ngày nay, bên cạnh kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá năng lực nhân viên. Do vậy các bạn sinh viên hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết ngay hôm nay để sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai nhé các bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *